Quý 1/2018: Những điểm khác biệt

KTNT Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tình hình kinh tế trong nước quý I vẫn giữ xu thế tích cực từ cuối năm 2017.

tr8d.jpg

Cụ thể, dự kiến tăng trưởng GDP quý I/2018 tốt nhất trong 10 năm qua ở mức trên 7%. Trong đó, công nghiệp - xây dựng là động lực cho tăng trưởng kinh tế với mức tăng 11%, mà đóng góp mạnh mẽ là công nghiệp chế biến chế tạo.

Ngành nông nghiệp tiếp tục duy trì tăng trưởng khi tận dụng được những thuận lợi từ thời tiết và quá trình tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, thuỷ sản có nhiều khởi sắc cả về khai thác và môi trường. Lĩnh vực dịch vụ diễn biến sôi động, sức mua tăng mạnh nhờ ổn định kinh tế vĩ mô, trong đó chi tiêu cá nhân ngày càng tăng. Chỉ số giá tiêu dùng bình quân được kiểm soát tốt ở mức tăng 2,82%. Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 33,62 tỷ USD, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2017, trong đó đã có 8 loại mặt hàng có giá trị xuất khẩu trên 1 tỷ USD. Kim ngạch nhập khẩu ước đạt 32,54 tỷ USD, tăng 13,6%.

Trong quý I/2018, cả nước xuất siêu 1,1 tỷ USD. Trong 3 tháng đầu năm, cả nước có 26.800 doanh nghiệp thành lập mới - mức cao nhất trong vòng 7 năm qua. Đó thực sự là sự khác biệt rất lớn so với 10 năm qua (theo dõi chỉ số tăng trưởng quý I 10 năm qua thấy quý I thường có tốc độ tăng trưởng thấp, đôi khi khá thấp).

Các mặt hàng nông sản chủ lực như gạo, trái cây,… đều có tốc độ xuất khẩu ấn tượng. Giá gạo xuất khẩu bình quân những tháng đầu năm 2018 đạt mức 475 USD/tấn, vượt qua Thái Lan. Với Hiệp định CPTPP vừa được ký kết có nhiều điều khoản sẽ giúp Việt Nam thuận lợi hơn trong việc đưa gạo xuất khẩu vào thị trường các nước thành viên, cơ hội cho gạo Việt là rất lớn.

Cùng với gạo, xuất khẩu rau - củ - quả trong quý I vừa qua đã đạt kim ngạch xuất khẩu 1 tỷ USD. Nhiều sản phẩm trái cây như xoài, nhãn, thanh long,… xuất khẩu có giá cao hơn từ 15-30% so với bán tại thị trường trong nước và tăng lượng xuất sang các thị trường khó tính như Mỹ, Australia… Xuất khẩu nông sản 3 tháng vừa qua đạt 8,7 tỷ USD, tăng 9,6% so với cùng kỳ 2017.

Để tạo nên sự khác biệt này, ngay từ những ngày đầu năm dương lịch 2018, và ngay sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với một số bộ, ngành và ngay sau đó Thủ tướng có Công điện 240/CĐ-TTg đôn đốc các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ. Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần là tất cả các cấp, các ngành, mọi đơn vị phải bắt tay ngay vào việc cụ thể, triển khai nhiệm vụ cụ thể. Các bộ, ngành, cơ quan rà lại nhiệm vụ trong phạm vi quản lý của mình để bắt tay ngay vào công việc, không để tình trạng “Tháng Giêng là tháng ăn chơi” tiếp diễn. Và thật ra, đây là kết quả 2 năm triển khai quyết liệt với sự chỉ đạo điều hành kiên quyết, sáng tạo và cụ thể tới từng bộ ngành, địa phương của Thủ tướng Chính phủ nhằm xây dựng Chính phủ kiến tạo vì người dân và doanh nghiệp.

Bằng việc bám sát tình hình, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ cụ thể những đầu việc của các bộ ngành, địa phương, hoạt động sản xuất, kinh doanh được duy trì theo đà tích cực của những tháng cuối năm 2017; những biểu hiện lệch lạc kịp thời được chấn chỉnh nghiêm khắc. Đó là sự khác biệt thứ hai.

Điểm khác biệt thứ ba là, việc chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh nhằm nâng cao chất lượng và tốc độ tăng trưởng theo phương châm “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả” của Thủ tướng Chính phủ đã lan tỏa đến toàn xã hội, nhất là các bộ ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp. Theo đó tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, “trên quyết liệt, dưới lừng khừng” đang từng bước được xóa bỏ.

Theo các chuyên gia kinh tế, nếu phương châm “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả” của Thủ tướng Chính phủ được các bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc, triệt để thì việc hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà Quốc hội đã thông qua không khó, không muốn nói là có thể cao hơn nhiều.

Ý kiến bạn thế nào? Bạn có thể chia sẻ ý kiến mục Bình luận ngay dưới bài viết này trên kinhtenongthon.vn hoặc qua Email baoktnt@vnn.vn. Trân trọng cảm ơn!

 

 

Hiền Anh

Ý kiến của bạn