Quyết định kịp thời của Chính phủ phục vụ nhân dân

KTNT Những ngày qua, dư luận xã hội nói chung và thông tin báo chí nói riêng đặc biệt quan tâm tới Dự thảo Luật Thuế tài sản do Bộ Tài chính trình bày tại cuộc họp báo của Bộ này ngày 13/4/2018.

tr8d.JPG

Theo đó, Bộ Tài chính cho biết, sẽ xin ý kiến về việc xây dựng dự án Luật Thuế tài sản với dự kiến thu thuế tài sản đối với đất ở, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp và nhà ở cũng như những tài sản có giá trị khác như: ô tô có giá trị trên 1,5 tỷ đồng, máy bay, du thuyền,… với thuế suất 0,3 hoặc 0,4%.

Theo Bộ Tài chính, ngưỡng không chịu thuế đối với nhà thuộc đối tượng chịu thuế là trên 700 triệu đồng hoặc trên 1 tỷ đồng tính theo suất vốn đầu tư xây dựng, không điều tiết đối với những người sở hữu nhà có giá trị không lớn, có thu nhập thấp và trung bình, không điều tiết đối với nhà đơn sơ, nhà thiếu kiên cố, nhà cấp IV, hầu hết nhà tại nông thôn, nhà cấp III.

Bộ Tài chính cho rằng, luật thuế này vừa giúp tăng nguồn thu cho ngân sách, vừa là công cụ chống đầu cơ bất động sản, đảm bảo công bằng trong tiếp cận nhà ở của mọi người dân. Và, trong dài hạn, luật này sẽ là công cụ điều chỉnh phân bố dân cư trong quá trình đô thị hóa. Đại diện Bộ này cho rằng, dự thảo luật này kế thừa toàn bộ hệ thống cơ sở dữ liệu của chính sách thuế sử dụng đất phi nông nghiệp hiện hành, đơn giản, dễ thực hiện, thuận lợi trong việc kê khai, nộp và quản lý thu thuế đối với đất. Thêm nữa, việc triển khai luật này là phù hợp thông lệ quốc tế đối với thu thuế tài sản, phù hợp điều kiện thực tế đất nước và thu nhập của người dân hiện nay. Luật chỉ điều tiết đối với nhà ở có giá trị lớn trên ngưỡng không chịu thuế. 

Theo một vị lãnh đạo của Bộ Tài chính, nếu thuế suất 0,3%, số tiền thu được vào khoảng 22.700 tỷ đồng (với ngưỡng không chịu thuế là 1 tỷ đồng) hoặc 23.000 tỷ đồng (với ngưỡng không chịu thuế là 700 triệu đồng). Nếu thuế suất 0,4%, số tiền thu được vào khoảng 30.300 tỷ đồng (với ngưỡng không chịu thuế là 1 tỷ đồng) hoặc 31.000 tỷ đồng (với ngưỡng không chịu thuế là 700 triệu đồng).

Ngay sau đó, dư luận xã hội “nóng” lên với nhiều luồng ý kiến, trong đó có luồng ý kiến cho rằng, dự thảo luật này vừa bất hợp lý, vừa phi thực tế và có vẻ như theo kiểu thuế chồng thuế và nhằm mục tiêu tăng thu ngân sách... Luồng ý kiến đồng thuận hơn thì cho rằng thu thuế tài sản là cần thiết nhưng thuế suất cần thấp hơn, chỉ nên tính thuế suất ở mức 0,03% hoặc thấp hơn. Nhiều ý kiến cho rằng, khi xây dựng luật này, Bộ Tài chính cần nghiên cứu kỹ hơn quy định về định mức mét vuông nhà ở đối với mỗi người theo Luật Nhà ở (25m2/người). Về thu thuế ô tô có giá trên 1,5 tỷ đồng, du thuyền, máy bay,… dư luận xã hội cho rằng, chỉ người thu nhập cao và giàu mới có, nên đánh thuế, với ô tô thì trên 700 triệu đồng đã nên tính thuế chứ không phải là trên 1,5 tỷ đồng; chỉ nên áp thuế nhà khi vượt mức quy định 25m2/người. Thêm nữa, phải công khai minh bạch việc thu - chi tiền thuế của dân.

Trước những ý kiến trái chiều đó, ngày 17/4/2018, Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Tài chính phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trong quá trình đề xuất chính sách nhằm tạo sự đồng thuận trong xã hội. Đồng thời, Phó thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các cơ quan, tổ chức, đặc biệt là ý kiến của đối tượng chịu sự tác động trực tiếp của chính sách… và nhấn mạnh: Chính phủ chưa xem xét đề xuất dự án Luật Thuế tài sản.

Trước đó, sáng  17/4, trong buổi làm việc với Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Dự thảo Luật Thuế tài sản do Bộ Tài chính công bố gần đây không phải là kết luận cuối cùng. Chính phủ sẽ chỉ đạo Bộ Tài chính lắng nghe thêm ý kiến từ phía người dân và các đoàn thể.

Sau khi ý kiến của Thủ tướng và Phó thủ tướng được các cơ quan báo chí chuyển tải, dư luận xã hội cho rằng, đây chính là hành động kịp thời của Chính phủ hành động, kiến tạo, liêm chính, phục vụ phát triển và phục vụ nhân dân … mà Thủ tướng đưa ra ngay sau khi nhậm chức.

 

Ý kiến bạn thế nào? Bạn có thể chia sẻ ý kiến mục Bình luận ngay dưới bài viết này trên kinhtenongthon.vn hoặc qua Email: baoktnt@vnn.vn. Trân trọng cảm ơn!

Hiền Trang

Ý kiến của bạn