Sachi: “Vua của các loại hạt”

KTNT Dự án chuỗi sản xuất, tiêu thụ sachi xen nghệ đỏ được triển khai tại 4 xã: Hợp Thành, Yên Quang, Mông Hóa, Phúc Tiến (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) trên tổng diện tích 5ha.

sachi.jpg
Ông Nguyễn Tiến Mừng chăm sóc vườn cây sachi.

 

Sachi là loại cây trồng mới, lần đầu tiên được huyện Kỳ Sơn đưa vào trồng thử nghiệm. Đây là giống cây được bà con địa phương đánh giá là phù hợp với khí hậu, đất đai vùng đồi núi, cây sinh trưởng phát triển tốt và đang cho thu hoạch.

Ông Nguyễn Tiến Mừng (xóm Bãi Nai - Mông Hóa), một trong những người tiên phong trồng sachi, cho biết: Từ mảnh đất trồng mía kém hiệu quả, tôi mạnh dạn chuyển đổi để tham gia mô hình và được Công ty CP Inchi hỗ trợ 200 cây giống sachi trên diện tích 1.000m2 vào tháng 4/2017. Trước khi tham gia, gia đình ông và 3 hộ khác được công ty hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh...

Sau 6 - 8 tháng trồng, cây sachi đã ra hoa và đậu quả. Đến nay, gia đình ông Mừng thu được 70kg quả khô và 30kg lá. Toàn bộ sản phẩm được Công ty CP Inchi  thu mua với giá 30.000 đồng/kg quả khô, 50.000 đồng/kg hạt được tách từ quả, 10.000 đồng/kg lá tươi và 35.000/kg lá khô. Bên cạnh đó, cây nghệ đỏ trồng xen với cây sachi cũng đang cho thu hoạch.

Gia đình bà Nguyễn Thị Hương (xóm Bãi Nai) tham gia mô hình với diện tích 500m2. Bà Hương cho biết, sachi dễ trồng, dễ chăm sóc và chưa thấy có hiện tượng sâu bệnh. Đến giờ gia đình bà thu được 20kg quả khô. Sản phẩm làm ra được công ty bao tiêu nên bước đầu cũng thấy yên tâm. Cây trồng một lần cho thu 15 - 20 năm và sản lượng cũng tăng theo các năm.

Sachi được coi là loại cây đa công dụng, tất cả các bộ phận của cây từ hạt, thân, lá, rễ đều được sử dụng để chế biến nhiều loại thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm khác nhau. Nhờ những dưỡng chất có giá trị dinh dưỡng cao nên hai năm trở lại đây, sachi được nhân rộng ra các huyện Lương Sơn, Đà Bắc, Kim Bôi, Tân Lạc và TP. Hòa Bình. Đến nay, vùng nguyên liệu của Công ty CP Inchi được mở rộng lên 100ha với 50ha đang cho thu hoạch.

Bà Phạm Huyền Liễu, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông - Khuyến lâm huyện Kỳ Sơn, đánh giá: Dự án chuỗi sản xuất, tiêu thụ sachi xen nghệ đỏ năm thứ nhất cho các hộ thu nhập trên 70 triệu đồng/ha. Năm thứ hai thu trên 200 triệu đồng/ha. So sánh với các cây trồng phổ biến tại địa phương như: lúa, ngô, mía… thì trồng sachi xen nghệ đỏ cho hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều. Việc phát triển trồng cây sachi góp phần tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn. Thành công bước đầu của mô hình mở ra hướng đi mới cho ngành nông nghiệp Kỳ Sơn, đó là liên kết sản xuất theo chuỗi an toàn.

 

Sachi có tên khoa học  là Plukenetia volubilis L, là thực vật thuộc họ Thầu dầu, có nguồn gốc từ vùng rừng rậm Amazon. Là cây có giá trị kinh tế cao, nhất là hạt. Đã được khảo khảo nghiệm tại Việt Nam từ tháng 3/2014.

 

 

Đình Thủy

Ý kiến của bạn