Sau sự cố môi trường, Formosa đóng góp gì cho Hà Tĩnh?

KTNT Hai năm sau sự cố môi trường biển là khoảng thời gian khó khăn nhất của tỉnh Hà Tĩnh nói chung và Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Fomorsa (FHS) nói riêng.

Hiện, FHS đã đi vào vận hành ổn định, kết quả SXKD không ngừng tăng trưởng và có nhiều đóng góp cho Hà Tĩnh.

 

tr16.jpg
Thép cuộn tại Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Bước nhảy vọt trong tăng trưởng kinh tế của FHS

Hai năm qua, dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ TN&MT đã phối hợp với địa phương tổ chức nhiều đoàn kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc khắc phục các tồn tại về bảo vệ môi trường của Công ty FHS Hà Tĩnh, bảo đảm đầy đủ các yêu cầu trước khi đi vào vận hành chính thức như hiện nay; việc bồi thường cho người dân được thực hiện khách quan, theo chỉ đạo của Chính phủ và thuận tình người dân.

Hiện nay, người dân vùng ảnh hưởng nhận được đầy đủ số tiền bồi thường thiệt hại, sử dụng cho mục đích hành nghề khai thác biển và phục vụ sản xuất ổn định. Người dân lấy lại được niềm tin, biển miền Trung thực sự đã hồi sinh.

Công ty cũng xây dựng thêm hệ thống hồ sinh học tại xưởng xử lí nước thải và khí thải, tối ưu hóa các thiết bị bảo vệ môi trường theo công nghệ tiên tiến trên thế giới, đảm  bảo tiêu chuẩn quốc tế; trồng thêm nhiều cây xanh đảm bảo môi trường xanh, sạch, đẹp. Để phối hợp với sự hoàn thiện của hệ thống hồ sinh học, công ty FHS cho lắp đặt ti vi có kết nối tại cổng chính nhà máy để nhân dân xung quanh nhà máy có thể giám sát tình hình các loài cá được nuôi tại hồ sinh học bất cứ lúc nào…

 “Trong quá trình quản lý thực hiện dự án của Công ty Formosa, tỉnh Hà Tĩnh luôn quán triệt quan điểm tạo điều kiện thuận lợi, đồng hành cùng nhà đầu tư nhưng chặt chẽ và đảm bảo các quy định hiện hành. Với sự phát triển ổn định của Formosa thì tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Hà Tĩnh năm 2018 sẽ tiếp tục khởi sắc”, Chủ tịch UBND Tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh cho biết.

Từ dự án có tổng vốn đầu tư là 11,033 tỷ USD, để thực hiện hạng mục cải thiện bổ sung các công trình bảo vệ môi trường sắp tới, dự tính mức đầu tư sẽ tăng lên  12,787 tỷ USD. Đến nay, FHS đã hoàn thành xây dựng 22 hạng mục - đánh dấu sự kiện toàn bộ nhà máy gang thép khép kín đã chính thức đi vào hoạt động.

Sau hơn 02 năm xảy ra sự cố môi trường biển tại 04 tỉnh miền Trung, kết quả quan trắc, giám sát cho thấy chất lượng môi trường biển bao gồm nước biển và trầm tích biển tại 04 tỉnh miền Trung đã ổn định, đảm bảo cho mục đích nuôi trồng thủy sản, bảo tồn thủy sinh. Biển miền Trung thực sự đã hồi sinh – một tín hiệu tốt cho người dân.

Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu của Formosa là than, quặng, máy móc thiết bị và các mặt hàng xuất đi (thép, hắc ín, xỉ hạt lò cao, dầu BTX). Trong quý I/2018, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã thu thuế xuất nhập khẩu đạt hơn 1.215 tỷ đồng (trong đó FHS chiếm gần 800 tỷ đồng), bằng 39,2% chỉ tiêu do Bộ Tài chính giao. Con số này tăng 115,2% so với cùng kỳ năm 2017. Hai lò cao cùng hoạt động ổn định thì sản lượng thép sản xuất tại FHS sẽ đạt công suất 7 - 7,5 triệu tấn/năm, dự kiến đóng góp đến 1,27% vào GDP Việt Nam năm 2018.

Báo cáo tình hình kinh tế, xã hội của tỉnh Hà Tĩnh cho thấy 09 tháng đầu năm 2018, sản lượng thép sản xuất của FHS đạt 2,804 triệu tấn (bao gồm: Thép cuộn 2,418 triệu tấn; thép thanh và thép dây 0,386 triệu tấn), tăng 212% so với cùng kỳ năm 2017. Thuế và các khoản nộp ngân sách nhà nước: 5.154 tỷ đồng, tăng 121% so với cùng kỳ năm 2017 (trong đó thuế xuất nhập khẩu: 4.526 tỷ đồng, tăng 149%; thuế nội địa: 628 tỷ đồng, tăng 32%).

Dự kiến, cả năm 2018, tổng sản lượng thép của Formosa đạt 4-4,2 triệu tấn, nộp ngân sách khoảng 6,66 nghìn tỷ đồng.

Quan tâm đến phúc lợi xã hội

 

tr16a.jpg
Khu KTX hộ gia đình góp phần bảo đảm cuộc sống, hiện thực hóa giấc mơ nhà ở cho công nhân FHS sau kết hôn.

Cùng với các hoạt động sản xuất, với vai trò là doanh nghiệp hạt nhân hoạt động trên địa bàn Hà Tĩnh, Công ty Formosa Hà Tĩnh đã  luôn coi trọng, đẩy mạnh hoạt động công ích, góp sức mình cùng với chính quyền địa phương nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân. Với phương châm “lấy từ xã hội trả về cho xã hội”,  FHS đã tổ chức các hoạt động chia sẻ với các gia đình khó khăn tại các xã, phường lân cận; hỗ trợ kinh phí xây dựng các cơ sở vật chất tại các xã, phường, trường học, cô nhi viện trên địa bàn; cứu trợ thiên tai khi lụt,bão xảy ra. Đặc biệt, trong lĩnh vực giáo dục, FHS là đơn vị luôn đồng hành cùng chính quyền thị xã trong cấp phát hàng trăm suất học bổng cho các em có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập. Ngoài ra, tạo cơ hội việc làm cho các đối tượng không có năng lực, giúp họ cố gắng vươn lên trong cuộc sống, cải thiện điều kiện sinh hoạt…

Từ đầu năm đến nay, Công ty đã tham gia tích cực các hoạt động an sinh xã hội, nhân đạo từ thiện với số tiền gần 3,7 tỷ đồng.

Cùng với đó, FHS luôn quan tâm chăm lo đời sống tinh thần cũng như vật chất cho công nhân với đầy đủ các chế độ phúc lợi. Trong đó nhà ở cho công nhân được chú trọng đặc biệt. Ngoài hệ thống KTX độc thân, tháng 10/2017, được sự chấp thuận của UBND tỉnh, FHS đã khởi công xây dựng khu KTX hộ gia đình góp phần bảo đảm cuộc sống, hiện thực hóa giấc mơ nhà ở cho công nhân sau kết hôn, giúp họ yên tâm gắn bó, công tác lâu dài tại công ty.

Dự án được triển khai trên diện tích đất 5,91 ha tại Khu đô thị Kỳ Long - Kỳ Liên - Kỳ Phương (thuộc phường Kỳ Liên, TX Kỳ Anh), với tổng vốn đầu tư 434,25 tỉ đồng (19.351.600 USD).

Khu nhà ở liền kề với tổng số 304 căn. Mỗi căn có diện tích gần 100m2, bao gồm 2 tầng với 3 phòng ở, 1 phòng bếp, 1 phòng khách, ban công, 1 nhà vệ sinh... Đi kèm là hệ thống hạ tầng kỹ thuật các công trình phụ trợ như: Nhà trẻ, công viên cho trẻ em, công viên thể thao ngoài trời, siêu thị... theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Các thiết bị nội thất trong nhà như bàn, ghế, giường, tủ, bếp gas... cũng được Cty trang bị đầy đủ, tiện nghi. Mỗi căn nhà có giá thuê là 1.5 triệu đồng/tháng.

Chị Huyền Trang, nhân viên bộ phận thiết bị (FHS) hào hứng: “Hai vợ chồng tôi đều làm việc tại Formosa đã gần 5 năm. Cũng chừng đó thời gian tôi phải thuê trọ ngoài, cuộc sống chật vật, phòng trọ nhỏ ngột ngạt. Khi được dọn đến ở khu KTX gia đình, tôi rất mừng. Có chỗ ở đảm bảo, giá cả rẻ như thế này vợ chồng tôi sẽ yên tâm làm việc hơn”.

Vượt qua giai đoạn khó khăn để hoạt động ổn định trở lại, Đại diện của FHS thừa nhận, có được thành quả đó là nhờ sự chỉ đạo và hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam, của chính quyền, ngành chức năng địa phương; đồng thời có sự hỗ trợ của các chuyên gia gang thép China Steel, JFE và hơn 7.000 nhân viên Công ty.

Năm 2018 Công ty Formosa Hà Tĩnh tiếp tục tập trung các nguồn lực hoàn thiện các hạng mục bảo vệ môi trường theo quy định của Chính phủ Việt Nam, tạo niềm tin cho cấp ủy Đảng, chính quyền và các tầng lớp nhân dân tại miền Trung cũng như cả nước. Cùng với đó, Công ty đang chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan, thường xuyên kiểm tra, kiểm soát các thông số kỹ thuật, các chỉ số về môi trường đảm bảo theo đúng quy định.

 

 

Bá Minh - Trà Giang

Ý kiến của bạn