Sôi nổi Lễ hội voi đá bóng tại bản Đôn

KTNT Lễ hội đua Voi là một trong những lễ hội văn hóa truyền thống của người Tây Nguyên được tổ chức 2 năm một lần vào tháng 3 dương lịch tại xã Krông Na, huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk).

Sáng 12/3, UBND huyện Buôn Đôn đã tổ chức Lễ hội đua voi của huyện năm 2019. Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần 7 năm 2019.
 
Sôi nổi nhất là các phần thi voi chạy đua và voi đá bóng. Ở nội dung tranh tài chạy đua có sự tham gia của 11 vận động viên voi đến từ các địa phương trong toàn huyện chia làm 2 lượt thi đấu. Lượt thứ nhất, có 6 chú voi tranh tài và lượt thứ hai có 5 chú voi. Sau đó, chọn nhất và nhì mỗi lượt vào vòng chung kết.
 
Bước vào cuộc đua, các vận động viên voi xếp thành một hàng ngang, cúi chào khán giả. Sau tiếng tù và hiệu lệnh, các chú voi lao như tên bắn về vạch đích trong tiếng reo hò không ngớt cùa khán giả, cùng tiếng tù và cồng chiêng vang dội khắp sân đấu… voi đoạt giải nhất lần này tên là Y Hơi (35 tuổi) ở huyện Buôn Đôn.
5.JPG
2.JPG
3.JPG
1.JPG

Những chú voi đầu tiên bức tốc về đích

Tiếp theo phần thi voi đá bóng, mỗi đội gồm 4 “cầu thủ voi”, cùng 2 quản tượng trên lưng mỗi con để điều khiển cầu thủ khổng lồ này đá bóng. Hai đội thi đấu 2 hiệp chính, mỗi hiệp 10 phút. Với sự thông minh, khéo léo, những pha phối hợp tấn công, những pha tranh chấp bóng quyết liệt của các “cầu thủ voi” khổng lồ đã thực sự đem đến cho khán giả sự hào hứng thú vị. Kết thúc trận đấu, đội số 2 đã giành chiến thắng trước đội số 1 với tỷ số 1-0.
6.JPG
7.JPG
4.JPG
Những chú voi tranh bóng quyết liệt

  

Lễ hội đua voi là hoạt động thiết thực để giới thiệu tiềm năng phát triển văn hóa, du lịch sinh thái của Đắk Lắk nói chung, huyện Buôn Đôn nói riêng. Đồng thời, tôn vinh giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, nổi bật là bảo tồn và đề cao truyền thống săn bắt, thuần dưỡng voi rừng; tạo sức hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.
 
 
 
 

Quốc Hùng - Hàn Như

Ý kiến của bạn