Sự kiện 24/7: 62 trẻ em Bắc Ninh dương tính với sán lợn

KTNT Ngày 15/3, kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng- Côn trùng Trung ương đã phát hiện 62 trẻ tại Thanh Khương, Thuận Thành, Bắc Ninh dương tính với sán lợn.

bac-ninh.jpg

Trong sáng 15/3, nhiều cháu nhỏ ở Thanh Khương, Thuận Thành, Bắc Ninh được các gia đình đưa đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương để xét nghiệm bệnh sán lợn...

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, 230 trẻ được gia đình đưa tới Bệnh viện khám, xét nghiệm sán lợn và đã phát hiện 44 cháu dương tính với sán lợn.

Trong ngày 15/3, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng- Côn trùng Trung ương đã tiếp nhận 135 cháu, chủ yếu dưới 6 tuổi đến xét nghiệm, trong đó 13 cháu có kết quả huyết thanh dương tính với bệnh sán lợn.

Trước đó từ ngày 12-14/3, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét – Ký sinh trùng- Côn trùng Trung ương đã trả kết quả xét nghiệm cho 5 trường hợp tại xã Thanh Khương dương tính với sán lợn.  Như vậy từ ngày 12/3 đến nay, đã có 62 trẻ tại xã Thanh Khương dương tính với sán lợn.

Tại buổi họp báo thông tin về các nội dung liên quan, GS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cho biết toàn bộ kết quả sẽ được chuyển phát nhanh về gia đình. "Những trường hợp nào dương tính sẽ được nhận phiếu tư vấn kèm theo, hẹn lịch quay lại lấy thuốc. Khi đến khám, một số trẻ bị rối loạn tiêu hoá, phải chỉ định ở lại nhập viện. Số còn lại sức khoẻ bình thường, được cho về nhà”- GS.TS Nguyễn Văn Kính cho biết.

 “Sán lợn có thể lây do nhiễm các ký sinh trùng trong đất, trong nước (ăn các rau thủy sinh không rửa sạch, không nấu chín) hoặc lây từ các thực phẩm không được nấu chín. Dù vậy, đây không phải là bệnh cấp tính do đó các phụ huynh hết sức bình tĩnh. Khi nghi ngờ con có giun sán nên đưa đến các Bệnh viện khám.”- GS Kính cho hay

Theo phác đồ điều trị hiện nay, để tiêu diệt sán trưởng thành chỉ mất 1 ngày, tiêu diệt hết trứng sán mất 2 tuần.  Do đó các trường hợp dương tính sẽ được bác sĩ tư vấn, quay lại để nhận thuốc điều trị. Nếu uống đủ trong 15 ngày sẽ sạch sán.

Sập công trình ở Vĩnh Long, 6 người chết

Khoảng 10h ngày 15/3, bức tường nhà xưởng đang xây dựng của Công ty TNHH Bo Hsing thuộc Khu công nghiệp Hòa Phú (huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) đổ sập, vùi lấp nhiều công nhân.

Nhận được thông tin, lực lượng chức năng nhanh chóng có mặt tại hiện trường tổ chức cứu nạn. Vụ tai nạn khiến tổng cộng 6 người chết, 2 người bị thương nặng.

Ngay sau khi sự cố xảy ra lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long và các ngành chức năng của tỉnh đã trực tiếp có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn, giải quyết khắc phục sự cố và hỗ trợ gia đình các công nhân gặp nạn.

 

vinh-long.jpg

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn. Ảnh:TP

 

Thực hiện chức năng quản lý nhà nước về đầu tư xây dựng, đồng thời tham gia hỗ trợ việc hướng dẫn giải quyết sự cố, đảm bảo an toàn tính mạng cho người và công trình, Bộ Xây dựng thông báo ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Quang Hùng giao nhiệm vụ cho Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng chủ trì phối hợp với các đơn vị hữu quan khẩn trương tiếp cận hiện trường công trình, kiểm tra sự cố và phối hợp xác định nguyên nhân sập đổ, đề xuất hướng dẫn các giải pháp đảm bảo an toàn cho người và công trình trình cũng như các công trình lân cận.

Phối hợp với Sở Xây dựng địa phương tổ chức rà soát, kiểm tra các công trình trong khu vực xây dựng để yêu cầu chủ đầu tư có giải pháp khắc phục đảm bảo an toàn cho người và tài sản trong mọi trường hợp.

Chính thức “chốt” ngày thu phí tại BOT Cai Lậy

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho biết, trạm BOT thu phí cho dự án dự án đầu tư xây dựng QL1 qua Thị xã Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) sẽ chính thức thu trở lại từ ngày 25/3 tới đây.

 

bot-cai-lay.jpg

Thông tin được đưa ra tại cuộc họp sáng nay (14/3) giữa lãnh đạo Bộ GTVT và các cơ quan tỉnh Tiền Giang và nhà đầu tư về việc thu phí trở lại tại trạm BOT Cai Lậy. Ngày thu phí trở lại được xác định là 0h ngày 25/3.

Thứ trưởng Nguyễn Nhật cho biết, trên cơ sở thống nhất của địa phương và nhà đầu tư, Bộ GTVT đã có văn bản số 827/BGTVT-ĐTCT ngày 24/1/2019, giảm giá chung cho các phương tiện và mở rộng vùng giảm giá dịch vụ cho các phương tiện lân cận trạm đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Phương án thu phí được áp dụng là giữ nguyên vị trí trạm thu phí BOT Cai Lậy như hiện nay, giảm giá tối đa chung cho các phương tiện qua trạm. Các loại xe nhóm 1 giảm từ 35.000 đồng/lượt xuống còn 15.000 đồng/lượt (tương ứng giảm 57%)…

Mức giá vé lượt, vé tháng và vé quý áp dụng cho các nhóm phương tiện khác cũng giảm từ 40 - 60% so với trước và mở rộng phạm vi miễn, giảm giá vùng lân cận bánh kinh khoảng 10km. Theo tính toán với phương án này, thời gian thu phí của dự án là khoảng 15 năm 9 tháng, trong khi phương án thu phí trước đây chỉ 7 năm.

Bộ GTVT cũng giao doanh nghiệp dự án phối hợp cùng chính quyền địa phương và ngành chức năng khẩn trương rà soát tiếp đối với các phương tiện nằm trong vùng lân cận thuộc phạm vi thuộc miễn giảm. Đồng thời, doanh nghiệp bố trí đầy đủ xe cứu hộ, xe cứu thương tại khu vực trạm phòng khi có trường hợp bất trắc xảy ra.

Về công tác miễn, giảm mức phí cho ô tô đối với các hộ dân xung quanh trạm thu phí BOT Cai Lậy. Ông Trần Văn Bon, Giám đốc Sở GTVT Tiền Giang cho biết, qua ra soát có 538 hồ sơ của người dân tại 8 xã, 1 phường và đã có 365 phương tiện được đưa vào danh sách miễn, giảm giá vé qua trạm thu phí BOT Cai Lậy.

Kỷ luật 3 cán bộ trong vụ thí sinh đỗ trường quân đội bị trả về

Kết luận cuối cùng của Bộ Quốc phòng xác định thí sinh này không đạt là do thiếu chiều cao.

 

thi_sinh_ekta.jpg

Trước đó, như báo chí phản ánh, thí sinh Quang Quốc Việt (SN 2000, trú tại bản Mường Phú, xã biên giới Thông Thụ, huyện Quế Phong, Nghệ An), trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, Việt đạt 22,35 điểm (tính cả điểm ưu tiên),  trúng tuyển vào Trường sĩ quan Thông tin.

Tuy nhiên, vào nhập học được 1 tuần Việt bị nhà trường trả về với lý do bệnh lao phổi, sức khỏe đạt loại 5. Nghi ngờ kết quả này, Việt đi khám các bệnh viện khác thì kết quả không có bệnh như Trường sĩ quan Thông tin đưa ra.

Sau đó, Việt kiểm tra lại sức khỏe tại Bệnh viện Quân y Trung ương 175 (TP HCM). Tại đây các bác sỹ quân đội xác định Việt không hề bị hô hấp, “lao phổi” nhưng không đạt tiêu chuẩn về cân nặng và chiều cao.

Về vụ việc trên, theo kết luận của Bộ Quốc phòng, các cơ quan chức năng đã tích cực xác minh và kết luận, việc khám sức khỏe cho thí sinh Quang Quốc Việt tuân thủ đúng quy trình.

Cụ thể, thí sinh khám sơ tuyển sức khỏe tuyển sinh quân sự tại Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An; khám phúc tra sức khỏe tại Hội đồng khám sức khỏe Bệnh viện Quân y 87, Tổng cục Hậu cần và khám giám định sức khỏe tại Hội đồng Khám giám định y khoa Bệnh viện Quân y 175, Bộ Quốc phòng.

Cơ quan chức năng nêu, kết quả giám định y khoa tại Bệnh viện Quân y 175 là kết luận cuối cùng: Thí sinh Quang Quốc Việt, cao 160 cm, không đủ tiêu chuẩn vào học.

Tiêu chuẩn trên được đối chiếu theo quy định hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh vào các trường trong quân đội. Theo đó, thí sinh là người dân tộc thiểu số dự tuyển vào đào tạo đại học quân sự phải có chiều cao từ 162 cm trở lên, cân nặng từ 50 kg trở lên. Như vậy, thí sinh Quang Quốc Việt thiếu 2 cm chiều cao so với tiêu chuẩn.

Liên quan đến kết quả, kết luận về sức khỏe của thí sinh Quang Quốc Việt chưa thống nhất giữa các nơi, Ban Tuyển sinh Quân sự Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm của các tập thể, cá nhân ở cơ sở địa phương vi phạm công tác sơ tuyển, tùy theo mức độ để xem xét hình thức kỷ luật nghiêm túc.

Chiều ngày 14/3, thông tin tới báo chí, lãnh đạo Cục Nhà trường cho biết,  có 13 đồng chí bị kiểm điểm và 20 đồng chí bị khiển trách.

Hà Nội sắp có tuyến đường dành cho người đi bộ cạnh sông Tô Lịch

Với tổng chiều dài 4km, tuyến đường dành riêng cho cho người đi bộ và xe đạp dọc sông Tô Lịch (Hà Nội) đang dần hoàn thiện. Dự kiến trong tuần này tuyến đường sẽ thi công xong và đưa vào sử dụng.

 

di-bo.jpg

Tuyến đường này nằm trong dự án mở rộng tuyến đường vành đai 2 (đường Láng), đoạn từ Cầu Giấy đến Ngã Tư Sở, được triển khai từ tháng 1/2019 nhằm giảm ùn tắc giao thông cũng như tạo diện mạo mới cho tuyến đường.

Để thực hiện dự án, Hà Nội đã cho di dời 3 công trình tại các điểm ùn tắc giao thông trên tuyến đường Láng gồm: chợ tạm Ngã Tư Sở, đội ứng trực xử lý thoát nước, cây xăng dầu tại đầu cầu 361 và một số nhà vệ sinh công cộng; đồng thời di dời 370 cây xanh và chặt hạ 100 cây sâu bệnh.

Sau gần ba tháng thi công, các hạng mục của tuyến đường gần như đã hoàn thiện. 

Đường dành riêng cho người đi bộ và xe đạp này có chiều rộng khoảng 3m, một mặt giáp với sông Tô Lịch được trang bị lan can chắc chắn, phía còn lại được trồng hoa và cây cảnh làm đẹp cảnh quan.

 

V.N (tổng hợp)

Ý kiến của bạn