Sự kiện 24/7: Tuần của nhiều thông tin “nóng”

KTNT Trung tuần tháng 3 ghi dấu ấn của rất nhiều các sự kiện kinh tế - chính trị - xã hội đáng nhớ, trong đó nổi bật là thông tin điều tra của cơ quan công an về đường dây đánh bạc nghìn tỷ; đề xuất khởi tố vụ Mobifone mua AVG của Thanh tra Chính phủ...

Trung tuần tháng 3 ghi dấu ấn của rất nhiều các sự kiện kinh tế - chính trị - xã hội đáng nhớ, trong đó nổi bật là thông tin điều tra của cơ quan công an về đường dây đánh bạc nghìn tỷ; đề xuất khởi tố vụ Mobifone mua AVG của Thanh tra Chính phủ; đặc biệt là người dân cả nước đau xót khi nhận tin nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải từ trần.

Vĩnh biệt đồng chí Sáu Khải

Nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải
Nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải.

Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương cho biết nguyên ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải đã từ trần vào hồi 1h30 ngày 17-3-2018 tại quê nhà Củ Chi, TP.HCM. 

Ông Phan Văn Khải sinh ngày 25-12-1933, quê quán huyện Củ Chi, TP.HCM. Là một trong những nhà lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước ở chặng đường đầu của công cuộc Đổi mới - phát triển đất nước, Thủ tướng Phan Văn Khải là người tích cực và quyết tâm xây dựng thể chế theo tinh thần đổi mới, phát huy khả năng của mọi thành phần kinh tế, đặc biệt là kinh tế tư nhân, đi đôi với mở cửa, hội nhập quốc tế. 

Trong gần hai nhiệm kỳ của Thủ tướng Phan Văn Khải, những luật căn bản trong thời kỳ đầu của quá trình đổi mới và mở cửa được xây dựng. Chính phủ nhiệm kỳ Thủ tướng Phan Văn Khải được đánh dấu bằng việc ban hành Luật doanh nghiệp, đồng thời bãi bỏ hàng trăm loại "giấy phép mẹ", "giấy phép con", trải qua nhiều vòng đàm phán gay go trong tiến trình Việt Nam gia nhập WTO... 

Thủ tướng Phan Văn Khải đã được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Sao Vàng, Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng (năm 2014) để ghi nhận những cống hiến của ông trong sự nghiệp cách mạng.

Ông Phan Văn Khải đảm nhận cương vị người đứng đầu Chính phủ trong gần 9 năm (1997-2006). Dấu ấn quan trọng nhất của Chính phủ giai đoạn này là sự ra đời của Luật doanh nghiệp 1999 - được đánh giá là bước tiến làm thay đổi đất nước: xóa bỏ những rào cản đối với quyền tự do kinh doanh của người dân, mở đường cho khu vực doanh nghiệp tư nhân tìm được chỗ đứng xứng đáng trong nền kinh tế.

Luật doanh nghiệp được sửa đổi năm 2005, và gần đây nhất là năm 2014, tiếp tục tinh thần "cởi trói" cho doanh nghiệp, xóa thêm nhiều giấy phép con, giảm bớt nhiều thủ tục, tạo sân chơi ngày càng bình đẳng cho các thành phần kinh tế cạnh tranh cả trong nước và hội nhập quốc tế.

Về đối ngoại, một trong những dấu ấn lớn trong 2 nhiệm kỳ của ông Sáu Khải là việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ với chuyến công du lịch sử đến Mỹ (từ 20 đến 25-6-2005).

Ông Phan Văn Khải gia nhập Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 15-7-1959, là Ủy viên Bộ Chính trị các khóa VII-VIII-IX. Ông nhận huy hiệu 55 tuổi Đảng ngày 8-12-2014 tại TP.HCM.

Đội ngũ lãnh đạo chủ chốt sẽ được quy hoạch trong năm 2018

Ban Tổ chức trung ương vừa ban hành kế hoạch Thông tin, tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị năm 2018. Theo đó, năm 2018 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ 12 và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, với hai nhiệm vụ trọng tâm về xây dựng Đảng.

Nhiệm vụ đầu tiên được chú trọng là tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ; xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp chiến lược, đủ năng lực, phẩm chất..

Thứ hai là xây dựng bộ máy của toàn hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu.

Ban Tổ chức Trung ương xác định, năm 2018 có nhiều việc mới và khó, nhạy cảm. 8 nhiệm vụ đã được chỉ ra, trong đó có việc sắp xếp bộ máy của hệ thống chính trị; nâng cao chất lượng công tác cán bộ; thực hiện công tác cán bộ thường xuyên, đột xuất.

Ban Tổ chức Trung ương sẽ tham mưu lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ và quy hoạch cán bộ lãnh đạo các cấp, nhất là lãnh đạo chủ chốt; đồng thời, tổ chức có hiệu quả công tác tham mưu chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Ngành tổ chức xây dựng Đảng cũng tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tinh giản bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác; thực hiện tốt các nhiệm vụ về chính sách cán bộ.

Ban Tổ chức Trung ương xác định phải thông tin đa chiều về kết quả và những khó khăn, hạn chế… trong công tác xây dựng Đảng để tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Những vấn đề mới, được dư luận quan tâm, công tác chống tham nhũng, lãng phí, chạy chức quyền... cũng sẽ được chú trọng thông tin tới người dân.

Bộ Giao thông quyết dán thẻ thu phí không dừng cho 2,8 triệu ôtô

Dán thẻ thu phú không dừng là cách để minh bạch hóa các khoản thu của các trạm BOT.
Dán thẻ thu phú không dừng là cách để minh bạch hóa các khoản thu của các trạm BOT.

Ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng cục trưởng Đường bộ cho biết, Thủ tướng đã quyết định đến tháng 9, toàn bộ trạm thu phí trên Quốc lộ 1 và quốc lộ 14 sẽ thu phí không dừng. Đến nay đã có 19 trạm BOT trên tuyến này thu phí không dừng tại 2 làn, còn 6 trạm nữa thực hiện trong tháng 3. 

"Bộ Giao thông đang phấn đấu dán thẻ thu phí không dừng cho 2,8 triệu ôtô trên toàn quốc trong năm nay, hiện mới dán được khoảng 500.000 xe nên khối lượng còn lại tương đối lớn", ông Huyện nói.

Công ty thu phí tự động (VETC) - chủ đầu tư phát hành thẻ, cho biết sẽ dán thẻ miễn phí cho phương tiện tại các trạm thu phí, trung tâm đăng kiểm và tại doanh nghiệp có số phương tiện lớn.

"Chúng tôi kêu gọi doanh nghiệp và người dân dán thẻ thu phí không dừng, qua đó góp phần minh bạch trong quản lý phí BOT, giúp các cơ quan chức năng dùng công nghệ giám sát được các trạm thu phí, tránh tiêu cực", ông Huyện nói.

Ngoài ra, Bộ Giao thông đang xây dựng văn bản pháp luật quy định theo hướng các phương tiện hoạt động là có tài khoản thu phí đường bộ và xử lý vi phạm.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị khởi tố vụ Mobifone mua AVG

Mobifone mua lại AVG được coi là vụ việc kinh tế nghiêm trọng.
Mobifone mua lại AVG được coi là vụ việc kinh tế nghiêm trọng.

"Đây là vụ việc kinh tế rất nghiêm trọng, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ: Giao cơ quan điều tra có thẩm quyền của Bộ Công An tiếp nhận toàn bộ hồ sơ, tài liệu thanh tra Dự án Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần AVG để xem xét, khởi tố điều tra, xử lý đúng người, đúng vi phạm, đúng pháp luật", Thanh tra Chính phủ kiến nghị.
Việc lựa chọn các đơn vị tư vấn xác định giá trị doanh nghiệp AVG, tư vấn mua bán, sát nhập doanh nghiệp cũng được đánh giá là sai phạm.

Những vi phạm, làm trái quy định, thiếu trách nhiệm của MobiFone, nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại MobiFone khoảng 7.006 tỉ đồng, trong đó thiệt hại do mua nợ phải trả của AVG 1.134 tỉ đồng; việc thực hiện đầu tư dự án đã trực tiếp ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh viễn thông, làm sụt giảm lớn hiệu quả kinh doanh ngay từ năm 2016 và nhiều năm tiếp theo.

Cũng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, quá trình thực hiện dự án đầu tư, MobiFone mua 95% cổ phần AVG, Bộ Thông tin - truyền thông cùng nhiều bộ ngành đã để xảy ra nhiều khuyết điểm, vi phạm.

Hơn 9.500 tỷ đồng đổ vào đường dây đánh bạc liên quan cựu cục trưởng C50

Đường dây đánh bạc nghìn tỷ liên quan đến rất nhiều nhân vật, quan chức cao cấp.
Đường dây đánh bạc nghìn tỷ liên quan đến rất nhiều nhân vật, quan chức cao cấp.

 Bộ Công an công bố kết quả điều tra ban đầu liên quan đến vụ án “Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc, đánh bạc, mua bán trái phép hóa đơn và rửa tiền xảy ra tại Phú Thọ và một số tỉnh, thành phố”.

Tính đến ngày 14/3, cơ quan an ninh điều tra đã khởi tố 83 bị can, gồm: 41 người về tội tổ chức đánh bạc, 38 người về tội đánh bạc, 4 bị can về tội mua bán hóa đơn trái phép, 2 bị can về tội rửa tiền và một bị can tội sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. 

Nguyễn Văn Dương (chủ tịch HĐQT Công ty đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao - CNC) và Phan Sào Nam (39 tuổi, cựu Chủ tịch hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty cổ phần VTC truyền thông trực tuyến - VTC online) bị xác định là chủ mưu.

Cơ quan điều tra đang tạm giam 31 bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú 42 người, cho bảo lãnh 2 bị can và truy nã 8 người

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, số tiền tham gia đánh bạc qua hai đường chính là cổng thanh toán (cả hợp pháp và bất hợp pháp) và hệ thống đại lý. Tổng số tiền đánh bạc nạp qua các cổng thanh toán là 9.583 tỷ đồng (342 tỷ đồng/tháng). Trong đó, tiền từ thẻ viễn thông và thẻ game là 9.296 tỷ đồng, chiếm 97%; tiền từ các ngân hàng là 168 tỉ đồng, chiếm 1,75%.

Tiền tham gia đánh bạc qua các đại lý được giao dịch trực tiếp bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản qua ngân hàng, bước đầu xác định khoảng 5.630 tỷ đồng.

Trước đó, tháng 5/2017, từ tố giác của một người phụ nữ bị lừa đảo, chiếm đoạt 55 triệu đồng tiền thẻ cào trên mạng, Công an tỉnh Phú Thọ đã điều tra và khám phá ra đường dây đánh bạc qua mạng với quy mô hàng nghìn tỷ đồng.

Hai tháng sau, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố vụ án "sử dụng mạng internet chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc, mua bán trái phép hóa đơn và rửa tiền"". Lần lượt khởi tố, bắt giữ hàng chục người trong đó có Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương, ông Nguyễn Thanh Hóa, cựu Cục trưởng Cục phòng chống tội phạm công nghệ cao C50, Bộ Công an.

Hội báo toàn quốc 2018 thành công tốt đẹp

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tham quan gian trưng bày tại Hội báo toàn quốc 2018.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tham quan các gian trưng bày tại Hội báo toàn quốc 2018.

Sau 3 ngày (từ 16-18/3) mở cửa, Hội Báo toàn quốc năm 2018 với chủ đề ‘Báo chí Việt Nam đồng hành cùng đất nước đổi mới’ do Hội Nhà báo Việt Nam và UBND thành phố Hà Nội đồng chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức đã thành công tốt đẹp.

Hội Báo toàn quốc năm 2018 cho thấy đóng góp to lớn, vai trò quan trọng của báo chí cách mạng Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây thực sự là một cuộc hội tụ văn hóa, tinh thần, nghề nghiệp đặc sắc và sống động của những người làm báo và công chúng báo chí cả nước. Điều này càng thể hiện sự lớn mạnh của hệ thống báo chí cả nước cũng như sự quan tâm sâu sắc của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành, địa phương đối với công tác báo chí.

Hội Báo toàn quốc năm 2018 đã vinh dự được đón tiếp Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đến thăm các gian trưng bày, động viên các đơn vị tham gia Hội Báo. Nhiều vị khách quốc tế, hàng nghìn lượt người cũng đã đến tham quan, đọc báo và giao lưu với những người làm báo trong suốt 3 ngày qua.

 Tại lễ bế mạc, Ban Tổ chức Hội Báo toàn quốc 2018 đã trao các giải giao diện đẹp dành cho báo điện tử dịp Tết Mậu Tuất, công trình nghiên cứu khoa học và nghiệp vụ báo chí, chương trình truyền hình Tết ấn tượng, bìa báo Tết đẹp, gian trưng bày ấn tượng.

Ban Tổ chức cũng đã trao 51 giải phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường, biến đổi khí hậu phòng, chống thiên tai năm 2017.

Kết thúc Hội Báo, Ban Tổ chức quyết định trao tặng toàn bộ ấn phẩm trưng bày tại Hội báo toàn quốc năm 2018 cho Quân chủng Hải quân.

 

Danh Hùng (tổng hợp)

Ý kiến của bạn