Sự nghiệp trồng người ở vùng cao Bắc Mê

KTNT Do đời sống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều nên ngành giáo dục huyện Bắc Mê (Hà Giang) gặp khá nhiều khó khăn trong việc huy động trẻ đến trường và duy trì sĩ số học sinh.

thầy-nguyễn-đức-thủy-trưởng-phòng-giáo-dục-và-đào-tạo-huyện-bắc-mê-trao-đổi-thông-tin-với-phóng-viên-báo-kinh-tế-nông-thôn-copy.jpg
Thầy Nguyễn Đức Thủy trao đổi thông tin với phóng viên Báo Kinh tế nông thôn.

Do đời sống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều nên ngành giáo dục huyện Bắc Mê (Hà Giang) gặp khá nhiều khó khăn trong việc huy động trẻ đến trường và duy trì sĩ số học sinh. Nhưng vượt lên tất cả, thầy - cô giáo nơi đây vẫn miệt mài bám bản, bám trường, gieo từng con chữ...

Ông Nguyễn Đức Thủy, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bắc Mê, cho biết, toàn huyện hiện có 41 trường trực thuộc với 13.946 học sinh, 739 lớp. Tổng số cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên tính đến ngày 30/12/2017 là 1.300 người. Những năm qua, ngành giáo dục huyện luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang và sự phối hợp có hiệu quả của các ngành chức năng trong huyện. Đội ngũ cán bộ, giáo viên cơ bản đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng, yêu nghề, có trách nhiệm trong công việc, luôn khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ, cơ sở vật chất trường, lớp học được tu sửa kịp thời.

Nhờ vậy, dù còn đối mặt với muôn vàn khó khăn nhưng ngành giáo dục Bắc Mê vẫn đạt được nhiều thành tích ấn tượng. Năm học 2016 - 2017, tỷ lệ huy động trẻ 3 - 5 tuổi ra lớp đạt 95,3%, riêng 5 tuổi đạt 97,5%; tỷ lệ huy động trẻ 6 - 14 tuổi đến trường đạt 98,31%. Với địa bàn giao thông còn nhiều cách trở như Bắc Mê, đây quả là con số ấn tượng.

Về giáo dục mầm non, ngành thực hiện đầy đủ chương trình giáo dục của Bộ với 35 tuần; thực hiện tăng cường tiếng Việt cho trẻ, nhất là trẻ 5 tuổi. 100% số trường thực hiện dạy 2 buổi/ngày, tổ chức nấu ăn trưa tại tất cả các điểm trường chính và các điểm trường thuận lợi; 100% trẻ 5 tuổi trên địa bàn hoàn thành chương trình giáo dục mầm non; 12/13 xã, thị trấn được công nhận phổ cập mầm non 5 tuổi.

Về giáo dục phổ thông, thực hiện đúng nội dung, chương trình giáo dục; giao quyền chủ động cho các cơ sở giáo dục xây dựng chương trình giáo dục phù hợp với thực tế. Tổ chức dạy công nghệ lớp 1 ở 15/15 trường. Các trường chú trọng các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, khuyến khích học sinh tham gia các cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật.

Nhờ đó, đến cuối năm học 2016 - 2017,  tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đạt 96,92%; 34,7% học sinh trung học cơ sở đạt loại khá, giỏi. Đã có 10 cuộc thi, kỳ thi cấp huyện được tổ chức trong năm học này với 2.957 học sinh tham gia, 387 học sinh đạt giải; 937 lượt học sinh tham gia các cuộc thi, kỳ thi cấp tỉnh với 80 lượt học sinh đạt giải.

Riêng học kỳ I năm học 2017 - 2018, Phòng Giáo dục và Đào huyện Bắc Mê tiếp tục chỉ đạo nghiêm túc các cơ sở giáo dục tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương, hội đoàn thể và nhân dân tích cực vận động học sinh đến trường, củng cố cơ sở vật chất nên tỷ lệ huy động trẻ đến trường cơ bản đảm bảo chỉ tiêu kế hoạch. Kết thúc học kỳ I, có 6.363 học sinh tiểu học được đánh giá, trong đó có 918 học sinh hoàn thành tốt môn Toán (đạt 14,43%), 1.077 học sinh hoàn thành tốt môn Tiếng Việt (tương đương 16,93%). Có 2.302 học sinh trung học cơ sở đạt hạnh kiểm tốt (70,2%) và 66 học sinh xếp loại học lực Giỏi (2,2%). Có 70 học sinh thi học sinh giỏi môn Giáo dục công dân lớp 9 cấp huyện với 35 em đoạt giải; 15 dự án của 13/13 trường tham gia cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh phổ thông cấp huyện...

Bên cạnh đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo cũng tích cực tham mưu cho UBND huyện công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Tính đến tháng 12/2017, toàn huyện có 10 trường học đạt chuẩn quốc gia (tăng 2 trường so với năm 2016).

Ông Thủy cho biết thêm, phát huy những kết quả của học kỳ I, trong học kỳ II năm học 2017 - 2018, ngành Giáo dục và Đào tạo Bắc Mê tiếp tục đẩy mạnh triển khai, chỉ đạo thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, chỉ tiêu kế hoạch được giao; nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo; tiếp tục thực hiện kế hoạch xóa mù chữ, phổ cập giáo dục, sáp nhập điểm trường; đưa kỹ năng sống và văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số vào giảng dạy tại các cơ sở giáo dục. Nâng cao chất lượng dạy và học, đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy và kiểm tra đánh giá kết quả học tập của học sinh; triển khai có hiệu quả các chương trình, dự án được đầu tư. Tham gia tích cực trong việc thực hiện các tiêu chí về giáo dục và trường học trong chương trình xây dựng nông thôn mới, phấn đấu có thêm 3 đơn vị trường học đạt chuẩn quốc gia trong năm 2018.


 

Trọng Nghĩa

Ý kiến của bạn