Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 25 tháng 4 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 18 tháng 1 năm 2019 | 14:11

Tết về, nhớ dưa hành muối

Ngoài kia, trên các con phố, dòng người đã bắt đầu tấp nập đi sắm Tết, lại một mùa Xuân nữa đang về…

dua-hanh.jpg
Nguyên liệu làm dưa hành muối.

 

Với bất kỳ ai, dù xa quê hay không, cứ nghĩ đến bánh chưng, thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ là lại bồi hồi xao xuyến nhớ những mùa xuân đã qua.

Nếu như, trong bữa cơm ngày Tết của người miền Nam không thể thiếu món củ kiệu ngâm chua ngọt thì với mâm cỗ Tết của người miền Bắc, món dưa hành muối chua cũng không thể thiếu trong mỗi bữa cơm.

Ai trong mình cũng có một tuổi thơ đầy ắp những kỷ niệm. Tuổi thơ của tôi đã trải qua bao mùa cận Tết ở một miền quê xa, rất xa thành phố và cũng có nhiều dịp được chứng kiến mẹ muối dưa hành để ăn Tết. Cứ vào đầu tháng Chạp, khoảng mồng 10, dù bận trăm công ngàn việc của nhà nông, như chuẩn bị cấy cày, gieo trồng..., thì đến cuối năm cũng gác lại để chuẩn bị cho một cái Tết tươm tất nhất. Và việc không thể bỏ qua là bao giờ mẹ tôi cũng bớt chút thời gian để lo muối vại dưa hành. Mà chẳng phải chỉ có gia đình tôi, cả làng trên xóm dưới, nhà nào cũng muối một vại ăn mãi ra Giêng.

Tết của thời đã qua vất vả là vậy, nhưng niềm vui còn mãi…

Tết của vài năm gần đây, dịch vụ muối dưa hành phát triển, người ta có thể bỏ tiền ra mua vài ba kilôgam mang về ăn Tết.

Dưa hành là món ăn kèm được làm nên từ những củ hành, loại nhỏ nhất cũng to hơn ngón tay cái của người lớn, còn củ to thì cỡ bằng ngón chân cái. Để có món dưa hành đúng độ, ăn chuẩn vị, các gia đình phải chuẩn bị rất sớm, cách Tết chừng  20 ngày. Vì thời tiết miền Bắc lạnh, hành bỏ vào muối sẽ rất lâu mới ăn được, nên nếu nhà ai đó muối dưa hành chậm, nghĩa là cách Tết khoảng chục hôm mới muối, thì Tết đến ăn sẽ bị hăng, rất cay, do chưa chín tới.

Công thức cũng như cung cách làm món dưa hành muối thực ra cũng không quá cầu kỳ, nhưng nó cũng đòi hỏi một chút kinh nghiệm, khi mà người vụng về muối hành thường không được ngon, còn những ai có thâm niên, có kinh nghiệm, kết hợp sự khéo léo thì làm món dưa hành bao giờ cũng tuyệt ngon!

Mẹ tôi là người có tài bếp núc, rất khéo léo, vì thế, món dưa hành ngày Tết mẹ luôn đảm nhận từ cái ngày theo bố tôi về làm dâu. Chẳng vậy mà bà nội tôi thường khen khéo món dưa hành mẹ làm với chúng tôi: “Mẹ con muối món dưa hành ăn Tết thì không phải bàn cãi điều gì, mà chỉ có thể kết luận một câu là: đạt yêu cầu”. Chính vì mẹ khéo, nên nhiều năm mẹ không chỉ muối dưa hành của nhà, mà mẹ còn muối giúp cho nhà cô, dì, chú, bác ở cả hai bên nội ngoại.

Sống gần mẹ bao năm ấu thơ, cho tới tận lúc lên thành phố học đại học, nên tôi cũng ít nhiều học được cách làm món dưa hành của mẹ, của những người hàng xóm. Đó là tiêu chuẩn lựa chọn hành để muối sao cho củ vừa vặn, không nhỏ quá, mà cũng không to quá. Có 2 loại hành dùng để muối dưa, đó là hành trắng pha lẫn sắc tím tía (người ta hay gọi là hành tía) và hành trắng. Nếu như nhà ai mà các thành viên trong gia đình đều ăn được ớt, thì chọn hành tía muối ăn sẽ có vị cay hăng, và mùi thơm hơn hành trắng. Còn gia đình nhà nào mọi người đều “dị ứng” với vị cay của ớt thì muối hành trắng là hợp lý.

Nhà tôi, mẹ thường chọn cách muối một nửa hành trắng và một nửa là hành tía, bởi ngoài sở thích của mỗi người ra, món hành dưa còn phục vụ cho khách tới chơi Tết, khi mà có người thì ăn được cay, người lại không...

Hay như cách ngâm hành bằng nước có hòa lẫn tro bếp sau vài đêm, rồi vớt hành ra rửa sạch mang phơi dưới nắng 1 ngày, trước khi bỏ vào lon muối, tôi đều “học lỏm” từ mẹ và đã có thể tự muối hành được. Mẹ còn dạy tôi cách để rút ngắn ngày ăn, nếu năm nào thời gian muối dưa hành cách Tết không dài rộng, bằng cách cho thêm chút đường, hòa lẫn chút nước đun sôi với muối hạt để âm ấm, bởi làm như vậy nước muối hành sẽ nhanh chua hơn, và cũng đồng nghĩa những củ hành muối cũng sẽ nhanh chua, nhanh ăn được hơn. Bình thường, nếu trời lạnh khoảng trên 10 độ C, tính từ lúc bỏ hành vào muối, cho tới khi ăn được, chuẩn vị chua, phải  15-20 ngày. Nhưng nếu năm nào trời ấm, trên 15 độ C, chỉ cần muối 10-12 ngày là món hành đã có thể mang ra ăn được.

Hình ảnh vại dưa hành nơi chái bếp quê nhà tôi trong những ngày tháng Chạp cận Tết bao năm  vẫn không bao giờ vắng bóng. Tết năm nay sắp tới gần, vừa mới đây gọi điện hỏi thăm sức khỏe, tiện thể hỏi mẹ đã muối dưa hành chưa, mẹ bảo: “Món gì, việc gì mẹ có thể quên, chứ riêng món dưa hành là không bao giờ mẹ quên được đâu! Năm nay, mẹ muối từ trước Rằm tháng Chạp, mà không chỉ 1, mẹ còn muối 2 vại để các con, các cháu ăn cho thỏa thích...”.

Xuân đang tới, Tết sắp về, và trong những ngày tháng Chạp cuối năm này, nhớ lại những cái Tết trước, cảm giác nôn nao nhớ quê trong tôi ùa về, nhớ mẹ cha, nhớ người thân, xóm giềng... Và tôi lại lục đục khăn gói chuẩn bị hành trang về nhà…

 

 

Thạch Bích Ngọc
Ý kiến bạn đọc
  • Nghệ An hoàn thành hơn 8.400 căn nhà cho người nghèo

    Nghệ An hoàn thành hơn 8.400 căn nhà cho người nghèo

    Ngày 19/4, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức sơ kết 1 năm triển khai chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở giai đoạn 2023-2025 (Chương trình 1838).

  • “Chỉ cần sức khỏe tốt, tôi còn hiến máu cứu người”

    “Chỉ cần sức khỏe tốt, tôi còn hiến máu cứu người”

    Với 28 lần hiến máu nhân đạo, trình dược viên Từ Thị Tuyên (SN 1989), xã Thạch Thắng, Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã trở thành tấm gương sáng trong các hoạt động an sinh xã hội, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng…

  • PVcomBank mang yêu thương đến những hoàn cảnh khó khăn tại Lào Cai

    PVcomBank mang yêu thương đến những hoàn cảnh khó khăn tại Lào Cai

    Với tinh thần tương thân tương ái, vừa qua, Đoàn Thanh niên Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã tổ chức chương trình từ thiện “Xuân tình nguyện 2024” để thăm hỏi, động viên và trao quà đến các em học sinh nghèo, các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Đây là hoạt động hưởng ứng tinh thần Tháng Thanh niên và Năm Thanh niên tình nguyện của tuổi trẻ PVcomBank.

  • Thanh Hóa - Hậu phương lớn trong chiến dịch Điện Biên Phủ

    Thanh Hóa - Hậu phương lớn trong chiến dịch Điện Biên Phủ

    Cách đây 70 năm, cuộc kháng chiến chống Pháp của dân tộc ta kết thúc thắng lợi bằng chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, trở thành mốc son chói lọi bằng vàng tạc vào lịch sử dân tộc.

  • Khai mạc Lễ hội Du lịch biển Hà Tĩnh năm 2024

    Khai mạc Lễ hội Du lịch biển Hà Tĩnh năm 2024

    Tối 21/4, tại quảng trường Hồ Tùng Mậu (Khu du lịch Thiên Cầm, Cẩm Xuyên), UBND tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Du lịch biển năm 2024 với chủ đề “Hà Tĩnh – Thanh âm ngày nắng mới”.

  • Người dân Cổ Loa mong sớm xây dựng đền thờ vua Ngô Quyền

    Người dân Cổ Loa mong sớm xây dựng đền thờ vua Ngô Quyền

    Sau chiến thắng quân xâm lược Nam Hán (năm 938) trên sông Bạch Đằng, Ngô Quyền xưng Vương và chọn đất Cổ Loa làm kinh đô, mở đầu cho kỷ nguyên mới của dân tộc sau gần 1000 năm Bắc thuộc. Mặc dù đóng đô ở Cổ Loa từ tiền Ngô Vương đến hậu Ngô Vương gồm 26 năm, nhưng đến nay vẫn chưa có một công trình tôn vinh Ngô Vương Quyền trên vùng đất Cổ Loa nơi ông dựng nghiệp và chọn làm kinh đô. Xây dựng đền thờ Ngô Quyền tại mảnh đất linh thiêng này là thỏa nỗi ước mong của các hậu thế.

Top