Thạch Hà: Người dân nhận thức đúng về Chương trình XDNTM

KTNT Trong câu chuyện về XDNTM ở Thạch Hà (Hà Tĩnh), câu nói chân tình mà chúng tôi nghe người dân ở các địa phương bày tỏ là, sự hài lòng về tổ công tác huyện xắn tay cùng xã làm NTM. Nhờ đó, nhiều làng, xã đã tạo nên được những kỳ tích.

Ông Trần Việt Hà, Chủ tịch huyện Thạch Hà, cho biết: Năm 2017, XDNTM  đã từng bước đi vào chiều sâu, được nhân dân tin tưởng, đồng lòng ủng hộ và tham gia một cách chủ động, tự giác, trách nhiệm, huyện có thêm 5 xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM. Thành lập mới 46 mô hình, nâng tổng số mô hình toàn huyện lên con số 1.221. Cải tạo 5.900 vườn tạp, triển khai xây dựng mới 403 vườn, có thêm 99 vườn mẫu đạt chuẩn, nâng tổng số vườn mẫu đạt chuẩn lên 258. Làm mới 92,02km đường giao thông, san đắp 185,65km lề đường. Trong năm tổ chức 40 đợt ra quân xây dựng NTM, với 355.778 lượt người tham gia. Đặc biệt, nhân dân đã hiến 54.707m2 đất, trị giá 7,330 tỷ đồng; 355.778 lượt ngày công, ước bằng 88,944 tỷ đồng; tổng huy động nguồn lực đạt gần 550 tỷ đồng. Đó là những con số ấn tượng thể hiện “Ý Đảng, lòng Dân” mà nhân dân Thạch Hà đóng góp XDNTM trong năm 2017.

tr54d.jpg
XDNTM  ở huyện Thạch Hà đã từng bước đi vào chiều sâu, được nhân dân tin tưởng, đồng lòng, ủng hộ.

 

Ở huyện Thạch Hà, ngoài sự tham gia của các đoàn/tổ công tác, Ban Thường vụ Huyện ủy còn tăng cường việc kiểm tra, giám sát thông qua những ngày thứ 7 về cơ sở, ngày mà toàn bộ cán bộ từ huyện đến xã xuống thôn vừa chỉ đạo, vừa xắn tay cùng các địa phương XDNTM.

Theo đó, Ban chỉ đạo, các thành viên trong Ban chỉ đạo đã tổ chức 638 cuộc làm việc với cơ sở (tăng 325 cuộc so với năm 2016), để lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc triển khai thực hiện. Đặc biệt, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tổ chức 21 cuộc làm việc với cán bộ cốt cán của xã và đối thoại với người dân, để chỉ đạo giải quyết dứt điểm những tồn đọng, khó khăn, vướng mắc mà nhân dân đang có nhiều ý kiến, nhằm tạo sự đồng thuận và tăng cường niềm tin, trách nhiệm của người dân trong việc tham gia XDNTM.

Ví dụ như sau đợt kiểm điểm thẳng thắn với đội ngũ cốt cán xã Thạch Vĩnh, đặc biệt là đình chỉ công tác 15 ngày đối với 1 trưởng tổ chức đoàn thể chưa vào cuộc quyết liệt trong thực hiện Chương trình XDNTM, cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể địa phương đã nâng cao trách nhiệm, đổi mới phương thức lãnh đạo, tạo được kết quả rõ nét.

XDNTM phải xây dựng khung kế hoạch cụ thể ngay từ những ngày đầu năm, tạo quỹ thời gian để về đích cuối năm. Ngoài ra, để một xã thành công trong XDNTM thì cần sự bổ trợ, giúp nhau giữa các xã. Cụ thể, xã Thạch Thắng quyết tâm về đích sớm NTM thì nhờ vào kinh nghiệm, nguồn lực từ xã Tượng Sơn. Dân Thạch Kênh,Thạch Liên, Phù Việt đã đạt chuẩn thì sang giúp Thạch Thanh, Thạch Vĩnh, Thạch Hương.

Về Thạch Hà còn nghe chuyện nhân dân mỗi khẩu chỉ nộp mấy chục nghìn đến trên 100.000 đồng nhưng xã vẫn về đích “ngon lành”. Phong trào hiến đất, góp tiền, công sức vào XDNTM của người dân được lan tỏa ở hầu hết các địa phương.

Ngay từ đầu, chính quyền, nhân dân từ huyện xuống thôn xác định, làm NTM là dựa vào sức dân, dân đồng thuận, dân cùng làm mọi việc sẽ thành công. Nhờ vậy, nợ nần trong XDNTM tại Thạch Hà dường như không có. Nhiều việc tưởng chừng rất khó khăn, kể cả do thiếu nguồn lực, nhưng các địa phương vẫn hoàn thành đảm bảo thời gian và chất lượng.

 “XDNTM ở Thạch Hà, thực sự nhân dân đã là chủ thể. Mọi việc đều được nhân dân bàn bạc, thống nhất,đồng thuận, đoàn kết, chung sức, đồng lòng, ủng hộ. Những thành công hôm nay sẽ là tiền đề quan trọng để Đảng bộ và nhân dân huyện Thạch Hà bứt phá trong những năm tiếp theo”, Bí thư Huyện ủy Trần Nhật Tân chia sẻ.

Trà Giang

 


Ý kiến của bạn