Thanh Hóa: Dự án nằm chết, chủ đầu tư nói gì?

KTNT Liên quan đến dự án xây dựng khu nghỉ dưỡng cao cấp Nam Sầm Sơn, khi chúng tôi đang chờ lịch làm việc với các bên liên quan thì phía công ty lại cho người đến chặt cây, một hành động được xem như “đổ xăng vào lửa”.

Kỳ 2: Dự án nằm chết, chủ đầu tư nói gì?

Khi UBND thành phố Sầm Sơn không có bất cứ tài liệu gì liên quan đến Dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp Nam Sầm Sơn và Công ty Toàn Tích Thiện, để có thể tiếp cận hồ sơ, chúng tôi chuyển hướng sang phía chủ đầu tư.

Dự án “chết” vì…trưởng ban chết

Đấy là khẳng định của ông Nguyễn Bá Thương, Trưởng ban Quản lý dự án Toàn Tích Thiện về việc dự án nằm chết hơn 20 năm nay.

Ông Thương cho biết: “Cái khó khăn của nhà đầu tư dẫn đến việc chậm dự án là do trưởng ban giải phóng mặt bằng chết, khi ông mới lên thay, chưa tiếp cận được hồ sơ thì cũng mất sau đấy không lâu”.

Thiết nghĩ, việc trưởng ban giải phóng mặt bằng chết không chỉ khiến gia đình của họ đau khổ khi mất đi người thân, mà còn vô tình đẩy 36 hộ dân ở phường Quảng Vinh vào hoàn cảnh sống khổ hơn 20 năm qua.

2-2.jpg
Gia đình bà Nguyễn Thị Cúc đã xuống cấp trầm trọng nhưng không được tua sửa lại vì nằm trên dự án.

Tuy nhiên cũng không thể trách họ được, vì họ chết, nhưng hồ sơ, sổ sách liên quan vẫn sống, chẳng qua là những người tiếp nhận chúng đã dấu đi hoặc làm thất lạc đâu đó.

Một nguyên nhân khiến dự án chậm tiến độ gây ảnh hưởng đến các hộ dân được ông Thương đưa ra là ngân sách của huyện Quảng Xương và ngân sách tỉnh không có để thực hiện tái định cư cho các hộ dân.

“Trước đấy tỉnh có chủ trương giải phóng mặt bằng đến đâu, chủ đầu tư tiếp nhận đến đó. Một khó khăn nữa là tỉnh không có vốn, huyện Quảng Xương cũng không có vốn, nhà đầu tư phải ứng vốn để tái định cư”, ông Thương cho biết thêm.

Không chỉ có vậy, việc thay đổi địa giới hành chính giữa huyện Quảng Xương và thành phố Sầm Sơn cũng làm cho dự án bị chậm vì nơi tiếp nhận không nhận được bất cứ hồ sơ gì từ nơi bàn giao.

Ông Thương cho rằng: “Khi UBND thành phố Sầm Sơn tiếp nhận bàn giao từ phía huyện Quảng Xương, hồ sơ bị thất lạc hết, nên không có cơ sở pháp lý. Chúng tôi đã họp bàn và phải lấy hồ sơ gốc từ nhà đầu tư ra để có cơ sở pháp lý để thực hiện”.

Về việc đền bù, giải phóng mặt bằng, theo ông Thương, hiện nay trên địa bàn phường Quảng Vinh đã tiến hành giải phóng gần xong, chỉ còn 14 hộ dân chưa nhận tiền đền bù.

1-2.jpg
Dự án nằm chết, khiến các gia đình nhiều thế hệ phải sống trong những ngôi nhà xập xệ, nhưng không được phép cải tạo

Theo ông Thương: “Hằng năm tôi vẫn qua lại thăm hỏi động viên và nắm bắt tâm tư tình cảm của người dân, thậm chí ăn cơm với họ nên chúng tôi quen lắm. Nhưng mới đây tôi xuống thì toàn gặp người ở nơi khác đến. Họ toàn xúi giục, chứ thực chất dân ở đấy không đòi hỏi, kêu ca gì đâu”.

Nhưng trước đấy vị trưởng ban quản lý này lại khẳng định mới tiếp nhận dự án cách đây hơn 2 tháng. Trong khi những hộ dân lại khẳng định chưa từng có nhà đầu tư hay ban giải phóng mặt bằng nào đến đây làm việc.

Không chặt cây mà chỉ nâng dây điện

Mới đây, vào ngày 5/4, có một nhóm người mang xe mang máy đến thôn 5, phường Quảng Vinh để chặt cây, giải phóng mặt bằng. Thấy vậy người dân liền kéo ra ngăn cấm vì đất đang tranh chấp. Nhưng phía Ban quản lý dự án lại cho rằng đấy chỉ là cho người đi nâng dây điện.

Ông Thương cho biết: “Chúng tôi không cho ai xuống chặt cây cả, nếu muốn chặt phải có ý kiến của Thủ tướng. Hôm đó chúng tôi chỉ cho anh em xuống nâng dây điện để xe đi lại dễ chứ không phải chặt cây.”

Tuy nhiên, khi PV hỏi, ở khu rừng phi lao hướng ra biển không có bất cứ một đường điện nào chạy qua thì lấy cơ sở đâu để nâng? Vị trưởng ban lại khẳng định, chắc là người ở nơi khác đến, mạo danh công ty để chặt phá.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, ngày 11/1/2007, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Quyết định số 118/QĐ – UBND thu hồi đất của Công ty Toàn Tích Thiện tại xã Quảng Vinh, huyện Quảng Xương.

Theo quyết định, thu hồi 60.345m2 đất của Công ty cổ phần Toàn Tích Thiện (khu đất Công ty thuê theo Quyết định số 1642/QĐ –UB ngày 19/5/2004 của UBND tỉnh, công ty đã kiểm kê, chưa bồi thường giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án) tại xã Quảng Vinh, huyện Quảng Xương, giao cho UBND xã Quảng Vinh quản lý theo quy định của pháp luật.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

 

Hà Khải - Xuân Sơn

Ý kiến của bạn