Thầy giáo Tổng phụ trách Đội tận tụy với học sinh vùng khó khăn

KTNT Ở Trường Tiểu học Hương Vân (TX. Hương Trà, tỉnh Thừa - Thiên Huế), thầy giáo Trần Kiêm Ngẫu suốt 26 năm qua đã trở thành điểm tựa tinh thần cho nhiều thế hệ học sinh vùng khó khăn.

Thầy là 1 trong 10 giáo viên Tổng phụ trách Đội xuất sắc toàn quốc vừa vinh dự được trao tặng giải thưởng “Cánh én hồng” của Bộ GD&ĐT và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

 

tr9t.JPG

Học sinh thích thú với các hoạt động do thầy Ngẫu tổ chức.

 

Đến Trường Tiểu học Hương Vân, chúng tôi bắt gặp hình ảnh trẻ trung, vui nhộn, thân tình của thầy Trần Kiêm Ngẫu, giáo viên Tổng phụ trách Đội của nhà trường - người đã rất quen thuộc với bao thế hệ học sinh vùng bán sơn địa Hương Vân.

Tại mái trường này, trong các giờ ra chơi, học sinh sẽ được tham gia các hoạt động vui chơi, múa hát đa dạng do thầy Ngẫu tổ chức. Điều này giúp các em thoải mái hơn sau những giờ học căng thẳng. Ngoài ra, các em còn được tham gia nhiều hoạt động sao, đội, nhóm đa dạng do thầy Ngẫu dàn dựng.

Khi được hỏi về công việc của giáo viên Tổng phụ trách Đội trường tiểu học, thầy Ngẫu chia sẻ: “Bản thân tôi đến nay đã có 26 năm công tác trong ngành giáo dục, trong đó có 24 năm mang trên mình chiếc khăn quàng đỏ. Đã có nhiều kỷ niệm giữa một anh phụ trách Đội với các em. Người tổng phụ trách Đội phải tâm huyết với nghề nghiệp, được thể hiện qua từng hoạt động cùng các em”.

Em Hồ Đăng Anh Kiệt (lớp 5) tâm sự: “Nhờ có thầy Ngẫu mà không khí hoạt động của Liên đội em luôn sôi động và gặt hái được nhiều thành tích xuất sắc”.

Hương Vân là vùng trung du, bán sơn địa, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Trước đây, nhiều học sinh phải nghỉ học sớm để phụ giúp gia đình. Tuy nhiên, kể từ khi thầy Ngẫu về Trường Tiểu học Hương Vân, thầy đã hạn chế được tình trạng này. Không chỉ hoàn thành vai trò của  người thầy ở trường, thầy Ngẫu còn là người anh tinh thần, gần gũi ở gia đình học sinh, đưa ra nhiều lời khuyên bổ ích cho các em nhỏ.

Anh Nguyễn Văn Thiện, cựu học sinh Trường Tiểu học Hương Vân nhớ lại: “Em từng có những ý định không tốt nhưng thầy Ngẫu đã khuyên nhủ và giúp em vượt qua những suy nghĩ tiêu cực đó, để giờ đây em trở thành người tốt hơn”.

Thầy Ngẫu tâm sự: “Tuy vất vả nhưng công việc Tổng phụ trách Đội được đổi đắp bằng niềm tin và sự yêu quý của các em nên tôi luôn cố gắng truyền đạt cho các em những kiến thức, kỹ năng và phẩm chất đạo đức sống”.

Với việc thực hiện thành công mô hình rèn luyện Đội viên – Nhi đồng theo chương trình giáo dục toàn diện tại Trường tiểu học Hương Vân, thầy Ngẫu đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo,  Trung ương Đoàn và Hội đồng Đội Trung ương trao Giải thưởng “Cánh én hồng 2018”, trở thành 1 trong 10 giáo viên Tổng phụ trách Đội xuất sắc toàn quốc.

Thầy giáo Phan Văn Thanh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hương Vân, nhận xét: Thầy Tổng phụ trách Đội Trần Kiêm Ngẫu đã đưa ra những kế hoạch thiết thực với tập thể Hội đồng sư phạm Hương Vân, đặc biệt là giáo dục kỹ năng sống cho học sinh”.

Ở môi trường giáo dục tiểu học, vai trò của giáo viên Tổng phụ trách Đội thiếu niên tiền phong rất quan trọng trong giáo dục, rèn luyện và phát triển nhân cách cho những người chủ tương lai của đất nước. Với lòng yêu trẻ, gần gũi, thấu hiểu học sinh, thầy Tổng phụ trách Đội Trần Kiêm Ngẫu với chiếc khăn quàng đỏ trên vai suốt bao năm qua là tấm gương sáng cho các thế hệ trẻ em vùng khó khăn Hương Vân – Hương Trà rèn luyện nhân cách, vươn lên hoàn thiện bản thân mình.

 

 

Văn Nghĩa - Xuân Trường

Ý kiến của bạn