Thủ tướng đồng ý để Hải Phòng xây dựng cầu vĩnh cửu bắc qua sông Hóa

KTNT Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản đồng ý với kiến nghị của UBND TP. Hải Phòng và UBND tỉnh Thái Bình, cho phép áp dụng cơ chế đặc thù để xây dựng cầu vĩnh cửu thay thế cầu phao sông Hóa.

Cầu phao sông Hóa được xây dựng từ những năm 1980, có chiều rộng 4m, chỉ đáp ứng được 1 làn xe tải trọng nhỏ lưu thông một chiều. Do đó, điểm giao thông này thường xuyên trong tình trạng quá tải và ách tắc giao thông.
 
Qua nhiều năm sử dụng, đến nay, cầu phao sông Hóa đã xuống cấp, sập gẫy, không đảm bảo an toàn, gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người tham gia giao thông. Đặc biệt, không đảm bảo cho công tác phòng chống lụt bão giữa hai địa phương Hải Phòng và Thái Bình.
 
Cầu phao sông Hóa trên tuyến QL37 bị sạt lở nghiêm trọng năm 2016.
Cầu phao sông Hóa trên tuyến QL37 bị sạt lở nghiêm trọng năm 2016.
Để đảm bảo an toàn giao thông cho người và phương tiện qua cầu, đồng thời tăng cường khả năng khai thác đường thủy, đáp ứng yêu cầu phòng chống lụt bão trong khu vực, Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản đồng ý với kiến nghị của UBND TP. Hải Phòng và UBND tỉnh Thái Bình, cho phép áp dụng cơ chế đặc thù để xây dựng cầu vĩnh cửu thay thế cầu phao Sông Hóa. Theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 42 và điểm c khoản 2 Điều 43 Nghị định số 59/2015/NĐ-CP, ngày 18/6/2015 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng.
 
Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao UBND TP. Hải Phòng chịu trách nhiệm toàn diện trong việc lựa chọn nhà thầu có đủ năng lực và kinh nghiệm; bố trí vốn đúng quy định của pháp luật đầu tư công, không để xảy ra tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản; chỉ đạo thực hiện bảo đảm chất lượng, tiến độ và hiệu quả công trình, không để xảy ra tiêu cực, thất thoát, lãng phí.
 
Việc triển khai xây dựng cầu vĩnh cửu bắc qua sông Hóa, nối giữa huyện Vĩnh Bảo (TP. Hải Phòng) và huyện Thái Thụy (tỉnh Thái Bình) thay thế cầu phao đã xuống cấp, từng bước hoàn thiện mạng lưới giao thông kết nối giữa thành thị với nông thôn. Tạo thành hệ thống kết nối giao thông vùng, góp phần giảm tải giao thông qua quốc lộ 10, bảo đảm an ninh quốc phòng của hai địa phương.
 
 
 
 
 

Phạm Trang

Ý kiến của bạn