Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 29 tháng 3 năm 2024  
Chủ nhật, ngày 1 tháng 4 năm 2018 | 9:23

Tin VSATTP: Khai trương phố ẩm thực tại TPHCM

Thanh Hóa bắt quả tang xe khách chở 180 kg thịt gà ôi thiu đang trên đường ra Hà Nội tiêu thụ; TPHCM ra mắt Phố ẩm thực Vĩnh Khánh; Hà Tĩnh không xảy ra ngộ độc thực phẩm trong 3 tháng đầu năm... là những tin tức nóng về VSATTP tuần qua.

Bắt quả tang xe khách chở 180kg thịt gà ôi thiu 
 
Ngày 30/3, tổ tuần tra kiểm soát của Trạm Cảnh sát giao thông Quảng Xương, thuộc Phòng PC67, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện và bắt giữ xe khách chở 180kg thịt gà ôi thiu, tại km 378 quốc lộ 1A thuộc xã Trường Lâm, huyện Tĩnh Gia.
1
Lực lượng chức năng đang kiểm tra và thu giữ số thịt gà ôi thiu
Trong lúc đang làm nhiệm vụ, Tổ công tác phát hiện chiếc xe ôtô khách mang biển kiểm soát 51B-123.85 có dấu hiệu khả nghi, lực lượng chức năng đã phát hiệu lệnh đề nghị chiếc xe dừng lại đê tiến hành điều tra. Khi tiến hành kiểm tra xe ôtô khách, lực lượng chức năng phát hiện trên chiếc xe này vận chuyển 180kg sản phẩm động vật, cụ thể là thịt gà đã ôi thiu. Điều khiển chiếc xe khách là Lê Đức Long, SN 1970, ở thôn Hải Hòa, xã Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị).
 
Tại thời điểm kiểm tra, lái xe không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm. Làm việc với cơ quan chức năng, lái xe Long cho biết số hàng kể trên của một người khách từ Đà Nẵng đi Hà Nội để tiêu thụ. 
 
Trạm Cảnh sát giao thông Quảng Xương lập biên bản vi phạm hành chính, hoàn tất hồ sơ, bàn giao phương tiện cùng số lượng thực phẩm nêu trên cho Đội quản lý thị trường số 9, Chi cục quản lý thị trường Thanh Hóa tiếp tục xử lý.
 
* Cùng ngày 30/3, Tổ công tác Phòng Cảnh sát Môi trường Công an Hà Tĩnh phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh phát hiện, xử phạt hai xe ôtô tải chở 30 con lợn chưa qua kiểm dịch, đang dừng bốc dỡ xuống điểm tập kết tại nhà anh Đinh Hải Hoàng (SN 1987, thôn Tân An, xã Cẩm Bình, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh). Trong quá trình lưu thông, 2 xe tải này đã trốn tránh trạm kiểm dịch động vật, tự ý tháo dỡ niêm phong phương tiện vận chuyển động vật. Cơ quan chức năng đã lập biên ban xử phạt hành chính và tiến hành lấy mẫu để kiêm định số lợn trên.
 
Hà Tĩnh:  Không xảy ra ngộ độc thực phẩm trong quý 1
 
Trong quý I năm nay, hoạt động thanh tra, kiểm tra đã được các cấp, ngành Hà Tĩnh chú trọng triển khai thường xuyên và có hiệu quả, góp phần phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm...
 
Qua hoạt động thanh tra, kiểm tra còn giúp nâng cao ý thức chấp hành các quy định an toàn thực phẩm của người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm.
1
Ngành chức năng tiến hành kiểm tra các cửa hàng kinh doanh thực phẩm (Ảnh Báo Hà Tĩnh)
Các đoàn đã thanh tra, kiểm tra được 2.360 lượt cơ sở, phát hiện 350 lượt cơ sở vi phạm (chiếm tỷ lệ 14,8%); đã tiến hành xử phạt hành chính 174 cơ sở với số tiền 246.185.000 đồng và tiêu hủy lượng hàng hóa vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm có giá trị trên 40 triệu đồng.
 
Ngành chức năng, các địa phương đã lấy 893 mẫu xét nghiệm nhanh về độ sạch của dụng cụ ăn uống, hàn the trong giò chả, formol trong bún, bánh phở, methanol trong rượu,... kết quả có 75 mẫu không đạt, chiếm 8,4%.
 
Điều đặc, trong báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm 3 tháng đầu năm 2018 của Hà Tĩnh, trên địa bàn không xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm.
 
TPHCM ra mắt Phố ẩm thực Vĩnh Khánh
 
Tối 30/3, Phố ẩm thực Vĩnh Khánh chính thức được ra mắt tại tuyến đường Vĩnh Khánh, quận 4, TPHCM. 
 
Tuyến phố có hơn 170 hộ kinh doanh đặc sản các loại, trong đó nổi tiếng với các món ăn được chế biến từ ốc, thu hút rất nhiều du khách trong nước và quốc tế. 
1
Một góc phố ẩm thực Vĩnh Khánh
Trước đó, các sở ngành TPHCM đã thống nhất với đề xuất của UBND quận 4 về việc tổ chức khai trương phố ẩm thực nói trên nhằm tạo thêm điểm vui chơi, ăn uống, cũng như thu hút du khách.
 
Theo ông Lâm Hùng Tấn, Phó chủ tịch UBND quận 4, việc tổ chức khai trương tuyến phố ẩm thực hướng tới việc thực hiện chỉnh trang đô thị, phát triển cơ sở hạ tầng, phát huy nguồn lực sẵn có của địa phương, qua đó góp phần kích cầu tiêu dùng, thu hút du khách…
 
Yêu cầu đặt ra đối với các hộ kinh doanh tại tuyến phố chính là kinh doanh đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thái độ ứng xử vui vẻ, văn minh, làm hài lòng du khách. 
 
Gia vị chế biến sẵn: Tiện nhưng có lợi?
 
Không nên sử dụng các loại gia vị chế biến sẵn không nhãn mác và không rõ nguồn gốc xuất xứ bởi nó tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đối với sức khỏe.
 
Trước đây, để làm món thịt kho tàu hay thịt bò sốt vang, bò cà-ri ngon đúng điệu, người nội trợ thường sử dụng nhiều loại nguyên liệu tự nhiên khiến việc tẩm ướp vất vả và mất nhiều thời gian.
1
Gia vị đóng gói sẵn tiềm ẩn nhiều nguy cơ
Nhưng hiện nay, tất cả những khâu đó đều gói gọn trong các gói gia vị chế biến sẵn mà theo các bà nội trợ là rất tiện dụng. Bạn chỉ cần mua thịt, cá rồi cho gói gia vị đã được chế biến sẵn vào tẩm ướp là đã có món ăn như ý.
 
Có thể nói chưa bao giờ các sản phẩm gia vị chế biến sẵn lại phát triển như hiện nay, từ dạng lỏng đến dạng viên hay khô, giúp việc chế biến món ăn của các bà nội trợ dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, phần lớn người dùng chỉ thấy được hương vị của nó tạo cho các món ăn rất giống các gia vị từ tự nhiên, chứ ít ai quan tâm đến chất lượng và độ an toàn của những loại gia vị này. Trên thị trường hiện có nhiều loại gia vị bán trôi nổi, không nhãn mác, không hạn sử dụng…, hàng Trung Quốc nhưng gắn nhãn mác Việt Nam.
 
PGS.TS Bùi Quang Thuật, Phó Viện trưởng Viện Công nghiệp thực phẩm (Bộ Công Thương) cảnh báo: Không nên sử dụng các loại gia vị chế biến sẵn không nhãn mác và không rõ nguồn gốc xuất xứ bởi nó tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đối với sức khỏe.
 
Thêm nữa, khi sản xuất nhiều loại gia vị “handmade”, người dân còn cho thêm vào các loại chất phụ gia, hương liệu tổng hợp không được phép sử dụng hoặc không đúng liều lượng cho phép sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc.
 
Gia vị chỉ là thành phần phụ trợ cho món ăn, không thể thay thế các nguyên liệu, không thể thay thế các chất đạm, tinh bột có từ cá, thịt, đậu nên đừng lạm dụng. Người tiêu dùng nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để có những bữa ăn không những ngon mà còn lành.
                                                                                             
 
 
 
Ngọc Thủy (Tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc
Top