TP. Buôn Ma Thuột: Dự án xây dựng “ ngủ quên” trên khu đất “vàng”

KTNT Thời gian qua nhiều chủ đầu tư được giao, cho thuê đất thực hiện chậm tiến độ, thậm chí bỏ treo các dự án hàng tỷ đồng

 Việc giao đất, cho thuê đất của Nhà nước là một trong những chủ trương thu hút đầu tư, phát huy nguồn lực của đất đai trong phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương. Tuy nhiên, thời gian qua nhiều chủ đầu tư được giao, cho thuê đất thực hiện chậm tiến độ, thậm chí bỏ treo các dự án hàng tỷ đồng. Tiêu biểu như dự án Xây dựng Trung tâm Văn hóa Thương mại, dịch vụ tổng hợp Đắk Lắk Center do Công ty Cổ phần đầu tư Cao Nguyên làm chủ đầu tư (theo Quyết định số 1914/QĐ-UBND, ngày 21-8-2012 của UBND tỉnh) với tổng diện tích đất thuê là 3.385 m2 trên đường Nguyễn Tất Thành (TP. Buôn Ma Thuột).

 

        

 

Công trình bắt đầu khởi công từ năm 2012 dự kiến đến năm 2016 công trình phải hoàn thành với quy mô 19 tầng, nhưng ghi nhận thời điểm hiện tại tháng 11/2018 chỉ mới hoàn thành xây dựng phần thô (gồm 1 tầng hầm và 4 tầng nổi), công trình này đã ngừng thi công từ vài năm trở lại đây; trước đó, nhà đầu tư cũng đã được UBND tỉnh cho gia hạn nhiều lần. 

Theo ghi nhận của chúng tôi, ở phía trong công trình cỏ dại mọc um tùm, xe cộ bỏ ngỏ và công trình đã ngưng hoạt động từ  lâu , chỉ còn lại người bảo vệ công trình. Tình trạng bỏ treo dự án là đang lãng phí tài nguyên đất, thất thu ngân sách Nhà nước, gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là gây bức xúc trong cộng đồng dân cư bởi trong khi những khu đất dự án bỏ hoang còn người dân lại không có đất để sản xuất. Thiết nghĩ UBND tỉnh phải có chế tài nhằm xử lý dứt điểm các dự án treo nói chung và các doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột nói riêng.Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc trên .

 

 

KTNT Xuân Dũng

Ý kiến của bạn