TP.HCM: Cho thuê gần 1.000m2 đất công sản với giá... 0 đồng?!

KTNT Sau khi cho doanh nghiệp thuê 950m2 đất công sản có địa chỉ tại đường 3-2, quận 10, TP.HCM để sử dụng với mục đích kinh doanh, việc thu hồi phần đất công sản trên “vướng mắc” vì xuất hiện thêm hợp đồng thứ 2.

Đất "mặt tiền" cho thuê... 0 đồng
 
Cuối năm 2018, Bộ Nội vụ đã có liền 2 công văn số 5882/BNV-KHTC và 5883/BNV-KHTC gửi Bộ Tài chính, UBND TPHCM đề nghị hỗ trợ thu hồi 950m2 đất công sản tại góc đường 3-2 giao với Cao Thắng (quận 10, TPHCM).
 
Theo Bộ Nội vụ, diện tích đất công sản ở vị trí trên là một phần trong tổng diện tích 39.607m2 thuộc phân viện Học viện Hành chính Quốc gia tại TPHCM (địa chỉ số 10 đường 3-2, quận 10, TPHCM).
tong-hop-b11.jpg
Ngay mặt tiền đường 3-2, quận 10, TPHCM có 950m2 đất công sản được doanh nghiệp thuê sử dụng kinh doanh (Nguồn ảnh: Theo dantri.com.vn)
Năm 2001, Học viện Hành chính Quốc gia (thời điểm đó là cơ quan thuộc Chính phủ) đưa 950m2 đất trong khuôn viên đất nói trên vào liên kết với Công ty cổ phần Duy Tân để khai thác bổ sung nguồn thu phục vụ hoạt động sự nghiệp theo Hợp đồng Hợp tác đầu tư xây dựng, khai thác và chuyển giao số 01/HĐHT ngày 9/1/2001.
 
Thời gian hợp tác kinh doanh của hợp đồng này là 10 năm. Bên cho thuê giao khoán cho bên thuê số tiền định mức hàng năm phải nộp là 360 triệu đồng (30 triệu đồng/tháng).
 
Theo Bộ Nội vụ, việc cho thuê quyền sử dụng đất tại thời điểm năm 2002 là không đủ cơ sở thực hiện theo quy định tại Nghị định số 14/1998/NĐ-CP ngày 6/3/1998 của Chính phủ về quản lý tài sản nhà nước.
 
Quá trình thực hiện Quyết định 09/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước vào năm 2012, trùng với thời điểm kết thúc thời hạn cho thuê 10 năm theo Hợp đồng 01/HĐHT, Bộ Tài chính và Tổ Công tác của Ban chỉ đạo 09 TPHCM đã yêu cầu Học viện Hành chính Quốc gia (lúc đó là đơn vị trực thuộc Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh) thu hồi diện tích đất cho thuê, đảm bảo sử dụng đất trụ sở đúng mục đích theo quy định của pháp luật.
 
Thực hiện ý kiến của Ban Chỉ đạo 09 TPHCM và các cơ quan chức năng, từ năm 2012, Học viện Hành chính Quốc gia đã bằng nhiều biện pháp nhằm thu hồi diện tích đất cho thuê nói trên nhưng phía đối tác là Công ty cổ phần Duy Tân chưa trao trả.
 
Ngoài ra, phía công ty Duy Tân đưa ra bản chụp Hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng số 04/HVHCQG ngày 27/8/2002. Hợp đồng 04 có thời hạn thuê đất lên đến 20 năm (từ năm 2002 đến năm 2022), gấp đôi thời gian thuê so với Hợp đồng 01 (10 năm). Với hợp đồng 04, Công ty Duy Tân lấy làm lý do để không bàn giao diện tích đất đang thuê theo yêu cầu của Học viện.
 
Điều trớ trêu là đến thời điểm này, Bộ Nội vụ cho biết không có bản gốc Hợp đồng số 04/HVHCQG. Học viện Hành chính Quốc gia cũng khẳng định Hợp đồng 04/HVHCQG không có trong hồ sơ lưu trữ của Học viện.
 
"Ngay khi tiếp nhận Học viện Hành chính Quốc gia, Bộ Nội vụ đã quyết liệt chỉ đạo Học viện thu hồi diện tích đất bị chiếm giữ. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa đạt kết quả do phía Công ty cổ phần Duy Tân cố tình không hợp tác", văn bản do Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường nêu rõ.
 
Hợp đồng 04/HVHCQG
 
Trong tờ trình số 1578/TTr-HCQG gửi Bộ trưởng Bộ Nội vụ, ông Nguyễn Đăng Quế, Phó Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia cho biết, quá trình đề nghị thu hồi đất và tài sản mà Công ty Duy Tân kinh doanh trên đất của Phân viện diễn ra từ lâu nhưng chưa giải quyết được.
 
Ngày 2/5/2018, Phân viện đã có công văn số 25/CV-HCQG gửi công ty Duy Tân yêu cầu bàn giao khu đất đang chiếm giữ và sử dụng trái pháp luật. Thời gian bàn giao chậm nhất là ngày 30/5/2018.
 
Ngày 11/6/2018, Phân viện họp với đại diện công ty Duy Tân về "số phận" khu đất 950m2. Mặc dù đại diện công ty ghi nhận thông tin và sẽ báo cáo Hội đồng Quản trị và cùng nhau giải quyết thiện chí nhưng đến nay, việc bàn giao mặt bằng vẫn "giẫm chân tại chỗ".
 
Ngày 18/7/2018, lãnh đạo hai bên đã ngồi lại với nhau để giải quyết hợp đồng số 01/HĐHT thì phía Duy Tân có nêu thêm Hợp đồng 04/HVHCQG với thời hạn đến năm 2022.
 
Để xác minh tính đúng đắn và hợp pháp của Hợp đồng 04, phía Học viện đề nghị công ty Duy Tân cung cấp lại cho Học viện bản chính hoặc bản sao có công chứng nhưng đến nay, vẫn chưa nhận được.
 
Trong các công văn gửi qua - lại, Học viện gia hạn đến ngày 30/9/2019, Duy Tân phải thực hiện bàn giao đất và tài sản. Tuy nhiên, phía Duy Tân lại cho rằng việc bàn giao ở thời điểm theo yêu cầu của Học viện là "bất khả thi".
 
Phân viện Học viện Hành chính Quốc gia tại TPHCM cho biết, học viện đã chấm dứt việc nhận tiền thuê mà Duy Tân chi trả trước khi kết thúc Hợp đồng 01 vài tháng. Hiện nay, Học viện không thu tiền.
 
Trong khi học viện đang thiếu mặt bằng để chỉnh trang lại cơ sở vật chất (như trung tâm ngoại ngữ, tin học) của Học viện tại TPHCM theo sự chỉ đạo của Bộ Nội vụ thì mặt bằng 950m2 vẫn được đối tác cho các đơn vị khác kinh doanh khai thác làm phòng khám nha khoa, nhà sách, cửa hàng thời trang, cửa hàng Nhật Bản... mặc dù khoản thu từ việc cho thuê mặt bằng đã dừng từ lâu.
tong-hop-b1.jpg
Cuối năm 2018, Bộ Nội vụ đã có công văn 5883/BNV-KHTC gửi UBND TPHCM đề nghị hỗ trợ thu hồi 950m2 đất công sản tại góc đường 3-2 giao với Cao Thắng (quận 10, TPHCM).(Nguồn ảnh: Theo dantri.com.vn)
Hợp đồng 04/HVHCQG ký vào năm 2002, chỉ 1 năm sau khi ký Hợp đồng 01/HĐHT, với các điều khản tương tự, chỉ khác thời gian thực hiện hợp đồng thay đổi từ 10 năm lên 20 năm. Tuy nhiên, hợp đồng 04 lại không thể hiện là một phần không tách rời hay kế tục của hợp đồng 01...
 
Được biết,  ông Lê Tự Vượng, đại diện phía công ty Duy Tân đã thông tin cho báo Dân trí về vấn đề này… sự việc đã được hai bên nắm rõ và đang tiến hành giải quyết ở các cấp.
 
Ông Vượng khẳng định hợp đồng 04/HVHCQG là có nhưng khi PV đề nghị được xem bản chính của hợp đồng này thì ông Vượng cho biết hiện không giữ nên không thể cung cấp.
 
Ông Vượng cũng cho biết, việc thanh toán tiền thuê mặt bằng kéo dài đến năm 2012. Sau năm 2012, công ty Duy Tân có nộp tiền nhưng học viện không thu.
 
"Nếu Học viện thu hồi mặt bằng thì chúng tôi sẵn sàng trả lại nhưng phải theo lộ trình và quy định của pháp luật", ông Vượng nói.
 
Trong khi đó, một thành viên Hội đồng Quản trị công ty Duy Tân cho rằng, hợp đồng giả hay thật, lưu hồ sơ như thế nào thì cứ để cơ quan chức năng làm rõ trên cơ sở sai đến đâu, xử đến đó và bảo vệ quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp.

Quảng Ninh: Chỉ đạo về việc thanh tra việc chuyển nhượng đất

Ngay từ thời điểm bất động sản Vân Đồn được phép mở lại hoạt động giao dịch, thị trường nơi đây đã sôi động trở lại. Đặc biệt, kể từ sau Tết Nguyên đán, giá đất tại Vân Đồn có xu hướng tăng mạnh.

Trước những phản ánh liên quan đến tình trạng “thổi giá”, mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Vân Đồn yêu cầu thanh tra việc quản lý, sử dụng đất các dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện Vân Đồn.

UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường thành lập Đoàn thanh tra để thực hiện thanh tra quản lý sử dụng đất đai tại huyện Vân Đồn.

quốc-trần1.jpg
(Ảnh minh họa)

Theo đó, Đoàn thanh tra cần thanh tra việc quản lý sử dụng đất của các dự án kinh doanh hạ tầng khu đô thị, trong đó tập trung vào tiến độ triển khai các dự án, việc tuân thủ các quy định điều kiện góp vốn, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thế chấp ngân hàng…; thanh tra việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản; thanh tra việc triển khai các chỉ đạo của UBND tỉnh liên quan đến quản lý sử dụng đất trên địa bàn của UBND huyện Vân Đồn.

Tỉnh cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng kế hoạch, triển khai ngay và báo cáo kết quả thanh tra về UBND tỉnh trước ngày 30/4/2019.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.

Một trong những mục tiêu trọng tâm là xây dựng khu kinh tế Vân Đồn trở thành vùng động lực phát triển kinh tế của Việt Nam; nằm trong nhóm các thành phố đáng sống nhất châu Á - Thái Bình Dương. Vân Đồn sẽ là trung tâm kinh tế năng động, tập trung vào du lịch, sản xuất sản phẩm cao cấp và dịch vụ; trung tâm kinh doanh thương mại quốc tế của khu vực...

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng kiểm điểm trách nhiệm người liên quan việc chuyển đổi 52 nhà đất công sản từ năm 2010 - 2016

Ngày 13/3, tin từ Thanh tra TP.Đà Nẵng, đoàn công tác Thanh tra Chính phủ vừa làm việc với UBND TP.Đà Nẵng để công bố Kết luận thanh tra số 34/KL-TTCP về việc chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn TP.Đà Nẵng.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ đã thanh tra 52 cơ sở nhà đất thuộc TP.Đà Nẵng quản lý được chuyển sang mục đích khác giai đoạn năm 2010 - 2016. Kết luận thanh tra chỉ ra rằng, UBND TP.Đà Nẵng đã chuyển đổi 52 cơ sở nhà, đất nói trên sang mục đích khác đã xuất hiện một số sai phạm.

Cụ thể, UBND TP.Đà Nẵng đã bán lại bên đang cho thuê 31 cơ sở, bán đấu giá 8 cơ sở, bán trực tiếp 8 cơ sở, cho thuê/giao đất 50 năm và hoán đổi 5 cơ sở.

Trong 8 cơ sở nhà đất được bán trực tiếp, có 4 cơ sở nhà đất sử dụng không đúng mục đích, không còn nhu cầu sử dụng, UBND TP.Đà Nẵng bán cho các đơn vị chưa có trụ sở làm việc theo quy định; 4 cơ sở còn lại là các khu tập thể xuống cấp, UBND TP.Đà Nẵng có quyết định bán cho các đơn vị có khả năng đầu tư cải tạo, xây dựng mới chung cư để bố trí tái định cư và một phần kinh doanh thu hồi vốn. 4 cơ sở là các khu tập thể xuống cấp, có 2 cơ sở được UBND TP.Đà Nẵng bán trực tiếp để sử dụng với mục đích thương mại dịch vụ không phù hợp, không thông qua đấu giá là vi phạm.

Đoàn thanh tra cũng phát hiện, việc bán nhà đất số 16 Bạch Đằng sau khi phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá là chưa đủ cơ sở pháp lý. UBND TP phê duyệt giá thuê đất cho công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 (công ty của Phan Văn Anh Vũ - Vũ "nhôm") thấp hơn nhiều so với giá khởi điểm để đấu giá đã được phê duyệt là không phù hợp với quy định.

Trong 31 cơ sở nhà đất bán lại cho bên thuê có 4 cơ sở nhà đất theo quy định phải tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất, nhưng UBND TP.Đà Nẵng lại ký hợp đồng cho thuê và ngay sau đó làm thủ tục bán lại cho bên thuê. 4 cơ sở nhà đất này nằm trong 10 cơ sở nhà đất mà Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ sang cơ quan Cảnh sát điều tra, bộ Công an tiếp tục xác minh, làm rõ.

Đoàn thanh tra cũng phát hiện 12 dự án có vị trí ven biển, ven sông Hàn và trục giao thông chính của TP.Đà Nẵng (những vị trí đắc địa - PV) chuyển đổi mục đích có nhiều sai phạm.

Cụ thể, trong 12 dự án, có 2 dự án tại thời điểm quyết định giao hoặc cho thuê đất chưa có trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt... Có 4 dự án được giao theo hình thức ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, không tuân thủ trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về quản lý đất đai. Có 2 dự án đầu tư có sử dụng đất và một số lô đất được giao/cho thuê không thông qua hình thức đấu giá...

Về tài chính, đoàn thanh tra cũng chỉ ra rằng, việc xác định giá và thu tiền sử dụng đất với một số các dự án có sai phạm. Đơn cử, việc UBND TP.Đà Nẵng giảm 10% tiền sử dụng đất là vi phạm tại Nghị định số 198/2004/NĐ-CP của Chính phủ đã được Thanh tra Chính phủ kết luận, Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo, yêu cầu UBND TP.Đà Nẵng kiểm tra, rà soát tất cả các trường hợp để xử lý thu hồi. Qua kiểm tra, 52 cơ sở nhà đất và 12 dự án thấy UBND TP.Đà Nẵng chưa thực hiện truy thu số tiền giảm sai quy định hàng tỷ đồng. UBND TP quyết định giảm 10% tiền sử dụng đất để hỗ trợ lãi suất cho người sử dụng đất là không phù hợp với quy định của Thủ tướng Chính phủ làm thất thu ngân sách số tiền sử dụng đất.

 

dnang.jpg
Thanh tra Chính phủ xác định UBND TP.Đà Nẵng chuyển đổi mục đích 52 cơ sở đất công sản đã xảy ra một số sai phạm (Nguồn: nguoiduatin.vn)

Với những sai phạm này, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý theo quy định đối với Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng và các tổ chức, cá nhân liên quan từ năm 2010 - 2016.

Đồng thời, kiến nghị thu nộp về ngân sách số tiền 139 tỷ đồng, kiến nghị việc chỉ đạo cơ quan thuế thu nộp ngân sách TP.Đà Nẵng số tiền đối với các tổ chức, cá nhân còn nợ đọng; xử lý việc chậm nộp tiền sử dụng đất theo đúng quy định. Kểm tra, rà soát các trường hợp được chuyển tên khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để xác định nghĩa vụ ngân sách Nhà nước để các tổ chức, cá nhân thực hiện.

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo bộ Công an khẩn trương điều tra, xác minh và có kết luận điều tra đối với 10 cơ sở nhà đất đã được thanh tra chuyển hồ sơ, tài liệu theo văn bản số 229/TTCP-C.II ngày 3/10/2018 của TTCP; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

 

 

 

 

Hữu Thắng tổng hợp

Ý kiến của bạn