TP.HCM: Ngăn chặn kịp thời hơn 1 tấn thịt heo bị lở mồm long móng

KTNT Rạng sáng 8/3, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã phát hiện kịp thời hơn 1 tấn thịt heo có biểu hiệu bị bệnh lở mồm long móng đang chuẩn bị vận chuyển vào chợ đầu mối Bình Điền.

Vào khoảng 5 giờ 30 cùng ngày, ông Bùi Văn Thoảng điều kiểu xe BKS 64C-027.33 chở 1.170 kg thịt heo để vào chợ đầu mối Bình Điền tiêu thụ. Khi đến trước cổng chợ, Đội Quản lý An toàn thực phẩm chợ đầu mối Bình Điền tiến hành kiểm tra thịt heo trên xe thì phát hiện các triệu chứng lâm sàn như chân heo lở loét, có mụn nước, hạch bị sưng xuất huyết, mỡ đỏ hồng… Bên cạnh đó, thân thịt không có dấu kiểm soát giết mổ; đồng thời, tài xế không xuất trình được giấy tờ liên quan.
 
thịt-lợn-mang-mầm-bệnh-lở-mồm-long-móng-bị-thu-giữ.jpg
Thịt lợn mang bệnh lở mồm long móng bị thu giữ tại chợ đầu mối Biình Điền

 

Qua khai báo, tài xế nhận thịt heo từ một lò giết mổ ở Long An và chở vào chợ đầu mối Bình Điền để tiêu thụ. Ngay trong ngày, Ban Quản lý ATTP TPHCM ra quyết định phạt hành chính với tài xế khoảng 47 triệu đồng và tài xế xin tự nguyện tiêu hủy số thịt heo trên.
 
Mặc dù bệnh lở mồm long móng ở lợn không lây sang người. Tuy nhiên, không loại trừ lợn mắc bệnh khiến cơ thể yếu lại dễ nhiễm thêm các loại vi khuẩn gây bệnh khác, có thể lây sang người
 
Trong đó, đáng lưu ý khi lợn nhiễm khuẩn Streptococcus suis gây ra và có khả năng lây lan sang người. Streptococcus suis là một liên cầu, có hình ô van, hình bầu dục, bắt màu Gram (+) và sắp sếp thành chuỗi. Bệnh liên cầu khuẩn là bệnh truyền nhiễm có thể xảy ra ở hầu hết các loài động vật máu nóng, trong đó có lợn và người. Gây bệnh viêm màng não mũ, nhiễm trùng huyết...
 
lở-mồm-long-móng.jpg
lợn mang bệnh LMLM có thể nhiếm vi khuẩn nguy hiểm khác ảnh hưởng đến con người

 

Người nhiễm Streptococcus suis chủ yếu do tiếp xúc trực tiếp với lợn mang trùng, lợn bệnh hoặc thịt bị nhiễm trùng chưa nấu chín. Vi khuẩn xâm nhập qua các vết thương trên da hay niêm mạc của mũi, miệng.
 
Để bảo đảm an toàn sức khỏe cho nhân dân, các cơ quan quản lý Nhà nước đã tổ chức kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ, chế biến thực phẩm từ thịt lợn mang mầm bệnh. Việc xử lý này xem chừng vẫn còn nhẹ do chế tài xử phạt của chúng ta chưa đủ sức mạnh để răn đe đối với các hành vi vi phạm pháp luật này.
 
Do vậy các cơ quan cần phải xử lý thật nghiêm minh thậm chí phải truy tố trước pháp luật đối với các cá nhân, tổ chức giết mổ, vận chuyển, tiêu thụ và chế biến thực phẩm được làm từ nguyên liệu không đảm.
 
Dịch tả lợn Châu phi đã lan rộng đến 12 tỉnh, thành phố
 
Ngày 9/3, cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình công bố bệnh dịch tả lợn châu Phi đã được ghi nhận tại trang trại ở huyện Hoa Lư.
 
Ông Nguyễn Tiến Mạnh, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Bình cho hay, một ngày trước, đàn lợn của gia đình ông Nguyễn Xuân Hải, ở xã Ninh Khang, huyện Hoa Lư có biểu hiện ốm chết bất thường. Mẫu bệnh phẩm xét nghiệm cho thấy đàn lợn ở trang trại này dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi.
Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư Bùi Duy Quang cho hay đang tổ chức lực lượng bao vây, không để dịch lây lan trên diện rộng. Huyện Hoa Lư đã cấp phát gần 600 lít hóa chất cho các xã, thị trấn để vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường tại các trang, gia trại và các khu chợ buôn bán thịt lợn. Các hộ chăn nuôi được hướng dẫn dùng vôi bột rắc quanh chuồng nuôi nhằm phòng chống dịch.
kiểm-soát-tại-các-vùng-có-dịch.jpg
Kiểm soát chặt chẽ tại vùng có dịch tả lợn châu phi

 

UBND huyện Hoa Lư đã cho lập các chốt kiểm dịch động vật quanh vùng dịch và các tuyến đường lớn, cử cán bộ chuyên môn tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện dịch bệnh kịp thời; yêu cầu các chủ hộ chăn nuôi không giết mổ, không bán chạy lợn ốm, lợn chết...
 
Tại Việt Nam ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên được phát hiện tại tỉnh Hưng Yên ngày 1/2. Đến ngày 9/3, dịch lan ra 12 tỉnh, thành phố gồm Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Điện Biên, Hòa Bình, Thái Nguyên, Quảng Ninh và Ninh Bình.
 
Dịch tả lợn châu phi không lây lan sang người và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, tuy nhiên nếu lợn bị mắc dịch tả lợn châu phi này thì 100% lợn nhiễm bệnh sẽ chết. Đây là thiệt hại về kinh tế lớn nhất cho người chăn nuôi và nguy cơ mất lợn giống cao nhất, vì vậy các cơ quan chức năng cần tuyên truyền và kiểm soát chặt chẽ đối với các vùng đã có lợn nhiễm dịch và có biện pháp phòng ngừa nạn dịch bệnh này lây lan
 
 

Ngọc Thủy (tổng hợp)

Ý kiến của bạn