Truông Bồn - Bản hùng ca bất tử

KTNT Tối 14-8, tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, Báo Nhân Dân, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Truông Bồn - Bản hùng ca bất tử”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao sổ tiết kiệm và tặng quà cho thân nhân 13 liệt sĩ TNXP Truông Bồn.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, nêu rõ: “Hôm nay chúng ta có mặt tại đây, mảnh đất thiêng liêng thấm máu các anh hùng liệt sỹ trong chương trình “Truông Bồn-Bản hùng ca bất tử” để tưởng nhớ sự hy sinh anh dũng của các anh hùng, liệt sỹ, của 13 liệt sỹ anh hùng TNXP và tri ân các anh hùng liệt sỹ mãi mãi năm lại với con đường 15A huyền thoại, với đất mẹ thân thương.

Rạng sáng 31-10-1968, 13/14 chiến sỹ TNXP Đại đội 317, Tổng đội TNXP Nghệ An đã ngã xuống trong một trận bom khi tuổi đời còn rất trẻ, khi chỉ còn vài giờ đồng hồ nữa đế quốc Mỹ sẽ tuyên bố ngừng ném bom trên toàn miền Bắc, để lại xót thương cho đồng đội, đồng bào cả nước...

Truông Bồn cùng sự hy sinh oanh liệt của 13 Anh hùng TNXP đã trở thành huyền thoại trong lòng người là khúc tráng ca bất tử của tuổi trẻ trong cuộc chiến tranh giải phóng, thống nhất đất nước. Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn hôm nay, nơi hội tụ của 1.240 cán bộ, chiến sỹ của lực lượng TNXP, quân đội, công an, cán bộ giao thông v.v... mãi mãi trở thành biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam. Chúng ta không bao giờ được phép quên một thước đất giang sơn - một dòng máu đỏ; bao xương máu mới làm nên Tổ quốc. Những tên người, tên núi, tên sông đã trở thành linh thiêng, cao cả. Những Truông Bồn, Ngã ba Đồng Lộc, hang Tám cô... và hàng nghìn địa danh khác nữa luôn nhắc nhở chúng ta về một thời đạn lửa...Chương trình Truông Bồn- Bản hùng ca bất tử” là hoạt động “uống nước nhớ nguồn”, kêu gọi sự quyên góp, ủng hộ, giúp đỡ tới hàng trăm cựu TNXP và thân nhân gia đình liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn hiện sống trên địa bàn tỉnh Nghệ An và hàng vạn người nói chung trên cả nước.

Chiến thắng Truông Bồn thực sự là đỉnh cao của chiến tranh nhân dân, là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Và di tích Truông Bồn là nơi linh thiêng thể hiện tinh thần bất diệt đó”.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, một lần nữa nhấn mạnh: “Những chiến sỹ dũng cảm làm nên “Huyền thoại Truông Bồn” trở thành bất tử, là biểu tượng thiêng liêng, cao quý. Tấm gương nghĩa liệt đó không chỉ chói sáng trong cuộc chiến tranh ái quốc vĩ đại mà còn mãi mãi là niềm tin, là ý chí kiên cường trao lại cho chúng ta ngày hôm nay, trong công cuộc xây dựng đất nước và bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ Quốc. Chương trình nghệ thuật “Truông Bồn- Bản hùng ca bất tử” là tấm lòng của thế hệ hôm nay tưởng nhớ và biết ơn vô hạn đối với cống hiến, hy sinh của các chị, các anh TNXP chống Mỹ cứu nước; tưởng nhớ các anh hùng, liệt sỹ; các thế hệ cha ông biết bao đời đã đổ công sức, mồ hôi, xương máu gây dựng, bồi đắp, bảo vệ, giữ gìn non sông gấm vóc để trao quyền cho con cháu...”

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao tivi, đầu đĩa DVD và sổ tiết kiệm (mỗi sổ trị giá 20 triệu đồng) cho 13 thân nhân Anh hùng liệt sỹ TNXP và bà Trần Thị Thông nhân chứng lịch sử.

Cũng dịp này, đồng chí Phan Huy Hiền, Phó tổng biên tập Báo Nhân Dân và đồng chí Lê Minh Thông, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, trao sổ tiết kiệm cho Ban quản lý Khu di tích Truông Bồn và Quỹ Khuyến học Nghệ An.

Một tiết mục biểu diễn nghệ thuật.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Truông Bồn- Bản hùng ca bất tử” gồm 4 phần: Quê mình, Khúc tráng ca Truông Bồn, Khúc tưởng niệm và Quê hương ngày mới, với sự tham gia của các nghệ sỹ, nhà hát nghệ thuật đương đại Việt Nam, đoàn ca múa nhạc dân tộc tỉnh Nghệ An nhằm tưởng nhớ, ghi nhận sự cống hiến và hy sinh  anh dũng của các Anh hùng liệt sỹ trên cung đường huyền thoại Truông Bồn. Đặc biệt với ca khúc "Người về thăm quê" do ca sỹ Thụy Miên thể hiện ghi dấu ấn trong đêm diễn, với sức trẻ và vẽ đẹp đằm thắm, giọng ca ngọt ngào đã để lại cho đêm diễn ấn tượng sâu sắc.

                                                                                                   Lê Sỹ Thăng

 

KTNT

Ý kiến của bạn