Về đích nhưng không nợ đọng XDCB: Bài học từ Vũ Vân

KTNT Nhờ sự đồng thuận của nhân dân, sự vào cuộc tích cực của chính quyền các cấp, bằng việc phát huy nội lực, nhiều tiêu chí khó trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM) ở Vũ Vân (Vũ Thư - Thái Bình) được hoàn thành mà không có nợ đọng.

con-đường-giao-thông-nội-đồng-thôn-quang-trung-và-việt-thắng-dài-trên-3km-rộng-35m-nay-đã-trở-thành-con-đường-dân-sinh-của-người-dân-xã-vũ-vân.JPG

Con đường giao thông nội đồng thôn Quang Trung và Việt Thắng, dài trên 3km, rộng 3,5m đã trở thành con đường dân sinh của người dân xã Vũ Vân.

 

Đây là cơ sở quan trọng để Vũ Vân vinh dự được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2016, về đích sớm 2 năm so với kế hoạch.

“Làm đâu, chắc đó”

Về Vũ Vân hôm nay, diện mạo NTM đã hiện hữu với không chỉ những công trình khang trang, kiên cố của hệ thống trường học, trạm y tế, nhà văn hóa thôn… được đầu tư đồng bộ, khang trang, sạch đẹp mà còn là chất lượng sống của bà con cao hơn và sự mến khách của người dân. Công cuộc XDNTM ở Vũ Vân đã cán đích ấn tượng bởi đây là 1 trong 8 xã khó khăn nhất huyện Vũ Thư.

Năm 2011, sau rà soát, xã chỉ đạt 4 tiêu chí NTM, thu nhập bình quân đầu người ở mức thấp, 10 triệu đồng; thực hiện Chương trình XDNTM quả thực là bài toán khó. Nhận định tình hình thực tế, xã đã đề ra những giải pháp và lên kế hoạch một cách chi tiết, cụ thể, đồng bộ. Và xác định, để thành công, nguồn lực trong dân cần được huy động trên cơ sở sự đồng thuận chung tay XDNTM.

Vũ Vân thực hiện phương châm “làm đến đâu, chắc đến đó”, đầu tư đúng và trúng, quyết tâm không để nợ XDNTM. Theo đó, các tuyến đường trục xã (gồm 3 tuyến thuộc công trình của nhóm II) được đưa về công trình của nhóm I. Nhờ dân làm, dân tự hạch toán và giám sát nên đã tiết kiệm được hàng tỷ đồng để đầu tư cho các công trình phúc lợi khác.

Mặt khác, xã lập kế hoạch tập hợp các khoản thu không thường xuyên như đấu giá quyền sử dụng đất được 3 tỷ đồng, thu tiền đất của các hộ chuyển mục đích sự dụng theo hướng dẫn 13 của huyện, kết hợp nguồn cấp trên hỗ trợ 2,67 tỷ đồng. Đồng thời, tích cực huy động và tiếp nhận các nguồn vốn tài trợ để xây dựng các công trình phúc lợi như: trường mầm non, trường tiểu học, trường THCS, trạm y tế. Chỉ tính riêng tiền mặt và tiền công do nhân dân đóng góp để xây dựng các công trình đạt 24 tỷ đồng, xã hội hóa cho xây dựng trường học đạt 5 tỷ đồng.

Tất cả các nguồn vốn đều được triển khai thực hiện theo kế hoạch, kịp thời, hiệu quả, nhận được sự tin tưởng của nhân dân. Đến nay, 5/5 thôn đạt tiêu chuẩn Làng văn hóa; 99% gia đình sử dụng nước sạch, các thôn đều có tổ thu gom rác thải tập trung xử lý tại 3 điểm theo phương thức chôn, lấp; trật tự an toàn xã hội đảm bảo. Thu nhập bình quân đầu người đạt 33 triệu đồng/năm.

XDNTM gắn với tái cơ cấu nông nghiệp

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Quang Minh, Chủ tịch UBND xã Vũ Vân, cho biết: Sau đạt chuẩn NTM, xã tiếp tục hoàn thiện và nâng cao các tiêu chí, XDNTM gắn liền với tái cơ cấu ngành nông nghiệp nhằm nâng cao thu nhập cho người dân. Việc tái cơ cấu nông nghiệp được xã thực hiện từ lâu, thông qua sự tuyên truyền vận động tích tụ ruộng đất, đã phát triển được nhiều vùng sản xuất tập trung theo mô hình như: mô hình làm trang trại tổng hợp trên diện tích trên 20ha của hộ anh Trần Duy Quỳnh; trang trại trồng cây ăn quả, trồng khoai lang Nhật trên diện tích 7ha của hộ ông Phạm Văn Sáng; trang trại chăn nuôi tổng hợp, chăn nuôi thả cá và trồng màu của anh Phạm Văn Mạnh; công ty dược Khải Hà trồng cây dược liệu….

Hoàn thành XDNTM, Vũ Vân là 1 trong 4 xã của tỉnh Thái Bình không có nợ công. Đây là điều tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương giàu truyền thống anh hùng cách mạng, được cấp trên ghi nhận và biểu dương. Chương trình XDNTM thực sự đi vào cuộc sống và làm thay đổi nhận thức của người dân, đời sống của người dân ngày một nâng cao, ông Minh chia sẻ.

 

 

 

 

Kiều Thủy

Ý kiến của bạn