Vụ đánh bạc nghìn tỷ, 3 nhà mạng hưởng lợi hơn 1.200 tỷ đồng

KTNT Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Phú Thọ 3 nhà mạng được hưởng lợi 1.232 tỷ đồng trong vụ vụ án đánh bạc nghìn tỷ. Trong đó, nhà mạng Viettel hưởng lợi hơn 900 tỷ đồng, Mobiphone hưởng lợi hơn 170 tỷ đồng và Vinaphone hưởng lợi gần 148 tỷ đồng.

vinh1.JPG

 Bị cáo Phan Văn Vĩnh, nguyên Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát 

Từ ngày 12/11, TAND tỉnh Phú Thọ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án đường dây đánh bạc ngàn tỷ qua mạng internet.

Theo đó, có 92 bị cáo trong vụ án "Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; Tổ chức đánh bạc; Đánh bạc; Mua bán trái phép hóa đơn; Rửa tiền; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" ra xét xử sơ thẩm.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ, các bị cáo Phan Văn Vĩnh, nguyên Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát và Nguyễn Thanh Hóa, nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cùng bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” với khung hình phạt tối đa 15 năm tù.

Cũng theo cáo trạng vừa được Viện KSND tỉnh Phú Thọ, với hệ thống 25 đại lý cấp 1 và gần 5.900 đại lý cấp 2 chuyên cung cấp dịch vụ chuyển đổi điểm ảo trong game ra tiền thật và ngược lại, đường dây đánh bạc của Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương đã lôi kéo gần 43 triệu tài khoản tham gia đánh bạc trực tuyến.

thanh-hoa.jpg

 Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa, nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao

Theo đó, tổng số tiền mà đường dây đánh bạc này thu lời bất chính qua hoạt động nạp tiền, thẻ cào là hơn 9.800 tỷ đồng. Trong tổng số tiền này, 3 nhà mạng được hưởng lợi 1.232 tỷ đồng. Cụ thể, Viettel hưởng lợi hơn 900 tỷ đồng, Mobiphone hưởng lợi hơn 170 tỷ đồng và Vinaphone hưởng lợi gần 148 tỷ đồng.

Căn cứ vào Nghị định số 25/2011/NĐ-CP của Chính phủ và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật viễn thông; cũng như qui định tại Điều 41 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009, thì số tiền mà các nhà mạng thu lời không chính đáng, nguồn gốc do đánh bạc mà có nên cơ quan tố tụng sẽ truy thu nộp vào ngân sách Nhà nước.

Cơ quan tố tụng tỉnh Phú Thọ xác định tổng số tiền phải truy thu của 3 nhà mạng là hơn 372 tỷ đồng (sau khi đã giảm trừ các khoản thuế đã nộp, chiết khấu thẻ cào...). Cụ thể, Viettel bị truy thu hơn 274 tỷ đồng, số tiền này đối với Vinaphone  là 60 tỷ và với Mobifone là hơn 38 tỷ đồng...

Dự kiến phiên tòa xét xử trong 20 ngày.

 

 

 

PV (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn