Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ tư, ngày 24 tháng 4 năm 2024  
Thứ hai, ngày 27 tháng 7 năm 2015 | 3:8

Vụ lòng đỏ trứng vịt chuyển màu ở Vĩnh Bảo: Cần phân tích lại mẫu cám của Công ty TNHH TONGWEI Hải Dương

"Cái cần phân tích thì không phân tích, cái không cần phân tích lại mang đi phân tích. Để không làm ảnh hưởng tới uy tín của công ty sản xuất thức ăn cũng như không để người chăn nuôi bị thiệt hại về kinh tế, đề nghị phân tích lại các chỉ tiêu làm ảnh hưởng tới màu của lòng đỏ trứng", ông Nguyễn Văn Trọng, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và PTNT), nhấn mạnh.

>> Sử dụng thức ăn hỗn hợp của Công ty TNHH TONGWEI, trứng vịt có màu vàng xanh?

>> Làm rõ việc bất thường lòng đỏ trứng vịt chuyển sang màu vàng xanh

>> Doanh nghiệp đổ lỗi cho người chăn nuôi!

>> Lấy mẫu cám của Công ty TONGWEI đi phân tích

>> Nguyên nhân chính do thức ăn

Theo phản ánh của hơn chục hộ nuôi vịt ở huyện Vĩnh Bảo (TP.Hải Phòng), sau khoảng 1 tháng cho vịt ăn cám của Công ty TNHH TONGWEI Hải Dương (KCN Lai Cách, KM49, QL5, Cẩm Giàng, Hải Dương), lòng đỏ của trứng vịt bỗng dưng chuyển sang màu vàng xanh, trứng chỉ để được hơn 10 ngày là hỏng, gây thiệt hại khoảng 600 triệu đồng. Các hộ chăn nuôi cho rằng, nguyên nhân là do sử dụng cám của Công ty TNHH TONGWEI. Mới đây, Sở Nông nghiệp và PTNT Hải Phòng đã công bố kết quả phân tích mẫu cám mà bà con cho là nguyên nhân làm lòng trứng chuyển màu.

Theo các hộ nuôi vịt, hơn 200.000 quả trứng đã phải đổ đi vì không ai dám mua vì cho rằng đây là trứng của Trung Quốc.

Để nắm rõ hơn về kết quả phân tích mà Sở Nông nghiệp và PTNT Hải Phòng công bố, phóng viên Báo Kinh tế nông thôn đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Trọng, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi.

Theo ông Trọng, kết quả phân tích đúng với những gì công bố trên bao bì, thậm chí còn tốt hơn so với kết quả công bố. Nhưng cái cần phân tích ở đây là chất tạo màu thì Sở Nông nghiệp và PTNT Hải Phòng lại không phân tích. Những yếu tố sâu xa bên trong của cám mới cần làm rõ. Ví dụ, phân tích xem công ty có dùng sudan hay không, có dùng chất tạo màu hay không dùng chất tạo màu. Nếu dùng chất tạo màu, lòng đỏ trứng sẽ đỏ hơn, còn không dùng chất tạo màu thì sẽ nhạt đi.

Theo các hộ nuôi, lòng đỏ trứng vịt chuyển sang màu vàng xanh, trứng nhanh bị hỏng là do dùng cám của Công ty TNHH TONGWEI Hải Hương.

Ông Trọng lấy ví dụ: cho vịt ăn bột đầu tôm, bã gấc thì lòng đỏ sẽ đỏ ngay và đó là màu tự nhiên, khi đưa vào nhiệt độ cao màu đỏ không bay mất. Còn nếu dùng sudan hay các chất tạo màu khác, khi gặp nhiệt độ nóng màu sẽ nhạt đi. Dùng ngô trắng hay ngô đỏ cũng ảnh hưởng đến màu sắc của lòng đỏ.

Theo ông Trọng, Sở Nông nghiệp và PTNT Hải Phòng đang lạc đề, phân tích không đúng với yêu cầu đặt ra.

Theo ông Trọng, Sở NN&PTNT Hải Phòng đang lạc đề, phân tích không đúng với yêu cầu đặt ra. 
Ông Trọng đề nghị phải đi phân tích lại mẫu cám để làm rõ tại sao trứng đổi màu.

Ông Trọng nhấn mạnh, thức ăn ảnh hưởng trực tiếp đến màu của trứng nên các chỉ tiêu phân tích công bố ở trên chưa đủ kết luận ảnh hưởng tới màu của lòng đỏ trứng. Vì vậy, Sở Nông nghiệp và PTNT Hải Phòng phải phân tích lại thì mới kết luận được là do cái gì. Thiết nghĩ, Sở Nông nghiệp và PTNT Hải Phòng cần sớm đưa mẫu cám đi phân tích lại, để có câu trả lời thỏa đáng cho bà con nông dân.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Hoàng Văn

KTNT
Ý kiến bạn đọc
Top