Vụ sản phụ tử vong bất thường: Lời kể thương tâm của người thân

KTNT Nạn nhân có hoàn cảnh vô cùng éo le, đây là gia đình thuộc diện hộ nghèo, “mẹ góa con côi”, ngôi nhà đang ở là nhà tình thương. Sự ra đi của mẹ con nạn nhân T. khiến cả xóm nghèo náo động, thương tiếc.

 

Như Báo Kinh tế nông thôn đã thông tin, sản phụ N.T.T (1994) nhập viện chờ sinh tại Bệnh viện Đa khoa Phú Lộc ngày 30/11. Đến tối 3/12, sau khi sinh con bằng phương pháp đẻ thường, chị T. có những triệu chứng bất thường, sau một thời gian cứu chữa, Bệnh viện Đa khoa Phú Lộc đã chuyển mẹ con sản phụ này lên Bệnh viện Trung ương Huế. Tuy nhiên, mẹ con sản phụ T. đã tử vong trên đường đi cấp cứu.

 

Tang thương bao trùm ngôi nhà tình nghĩa của mẹ con sản phụ xấu số
Tang thương bao trùm ngôi nhà tình nghĩa của mẹ con sản phụ xấu số.

 

Theo tìm hiểu của P.V, nạn nhân có hoàn cảnh vô cùng éo le, đây là gia đình “mẹ góa con côi”. Mẹ chị T. là người “góa chồng bà kiếm đứa con để nuôi. Lúc sinh ra nó chỉ bằng cổ tay thôi à. Thấy bà chăm nó lớn, gả chồng, chuẩn bị có cháu, ai cũng mừng hết. Nào ngờ chuyện này xảy ra. Từ lúc xảy ra đến nay cả xóm tôi náo động, không ai ăn ngon ngủ yên được” – người hàng xóm rưng rưng nói.

Khi trao đổi với P.V, chị Lê Thị Hương - người chăm sóc nạn nhân khi tham gia dự sinh tại bệnh viện Đa khoa Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) cho hay, chị T. nhập viện dự sinh từ ngày 30/11, trước khi nhập viện, chị T. cảm thấy trong người mỏi mệt, tới nơi, bác sỹ khám chẩn đoán bị cao huyết áp và cho thuốc điều trị. Tiếp sau đó, chị T. ở lại bệnh viện để bác sỹ theo dõi, đến ngày 03/12 nạn nhân trở dạ sinh nở.

Lúc này, nhận thấy em mình sức khỏe không tốt, chị Hương đã đề nghị bác sỹ “thôi em con yếu quá bác cho em con đi Huế đi (chuyển lên Bệnh viện Trung ương Huế - PV)”. Tuy nhiên, các bác sỹ ở đây không đồng ý, đồng thời khẳng định “bảo đảm đẻ đây được, lỡ có chuyện gì xảy ra tôi chịu trách nhiệm, là bác sỹ Nam nói vậy” – chị Hương nhấn mạnh.

Chị Hương kể tiếp, khoảng 16h00’ ngày 03/12 chị T. chuyển dạ và được đưa vào phòng sinh. Khoảng 17h00’, thấy em mình chưa sinh, chị Hương cương quyết xông vào phòng sinh. Tại đây, khi chứng kiến sản phụ T. đang được các bác sỹ cho thở ô xy, chị tiếp tục đề nghị bác sỹ “nếu ca này các cô thấy không đẻ được thì cho tôi đưa em tôi đi Huế”, tuy nhiên, “bác sỹ Nam vẫn nói là mở 8 phân rồi, để đây đẻ, ca này đẻ ở đây ngon lành, không có gì trở ngại, nếu có trở ngại sẽ mổ trong vòng 30 giây là con ra. Bác sỹ Nam nhấn mạnh như vậy” - chị Hương nghẹn ngào kể.

Ngoài ra, chị Hương thông tin thêm, lúc sản phụ T. sinh nở, các bác sỹ “trên thì đẩy, dưới thì hút”, chị giải thích các bác sỹ dùng tay đẩy từ bụng trên của sản phụ, đồng thời, sử dụng dụng cụ hút để đưa đứa bé ra ngoài. Khi ra ngoài, đứa bé bị ngột, sản phụ bị băng huyết nên ngất đi. Thêm một thời gian cứu chữa nữa các bác sỹ mới chuyển viện cho mẹ con sản phụ và trên đường đi cả hai mẹ con đã tử vong.

 

Người dân trong thôn đến chia buồn và hỗ trợ lo ma chay giúp gia đình nạn nhân
Người dân trong thôn đến chia buồn và hỗ trợ lo ma chay giúp gia đình nạn nhân

 

Thông tin từ phía chính quyền địa phương, ông Cái Trọng Như, Chủ tịch UBND xã Lộc Trì cho hay, nạn nhân có hoàn cảnh vô cùng khó khăn, đây là gia đình một mẹ, một con, nhiều năm là gia đình hộ nghèo, ngôi nhà nạn nhân đang ở là nhà tình nghĩa xã xây dựng trao tặng, cuối năm nay UBND xã sẽ đưa gia đình này vào “hộ nghèo vĩnh viễn”. Ông Như cũng cho biết, hiện nay UBND xã đang kêu gọi các nhà hảo tâm để hỗ trợ cho gia đình nạn nhân.

Trao đổi với P.V, Ông Nguyễn Đình Lập, Giám đốc bệnh viện Đa khoa Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế) xác nhận thông tin 2 mẹ con sản phụ N.T.T. (SN 1994, trú tại thôn Hòa mậu, xã Lộc Trì) nhập viện ngày 30/11. Sản phụ nhận viện trong tình trạng thai con so, đủ tháng, có cao huyết áp.

Ông này cho biết, cá nhân ông mới nắm được sự việc qua “báo cáo miệng” của kíp trực ca sinh nở sản phụ T. trong cuộc họp hội đồng chuyên môn buổi sáng ngày 04/12. Theo đó, ông khẳng định, sản phụ sinh vào lúc 20h10’ tối ngày 03/12, sau khi sinh xong, bé trai bị ngạt mẹ bị băng huyết nặng. Tiếp tục, đến khoảng 21h30’, hai mẹ con sản phụ T. được xe cấp cứu chuyển lên bệnh viện Trung ương Huế, tuy nhiên, 2 mẹ con chị T. đã tử vong vào đêm cùng ngày.

Về nguyên nhân dẫn đến sự việc này, ông Lập cho biết cần đợi kết luận của cơ quan chức năng. Khi P.V đề nghị được gặp đội ngũ kíp trực ca sinh nở của nạn nhân T. bác sỹ Lập cho biết toàn bộ kíp trực này đang nghỉ bù sau ca trực.

 

Bệnh viện Đa khoa Phú Lộc nơi xảy ra sự việc
Bệnh viện Đa khoa Phú Lộc nơi xảy ra sự việc

 

Một đau thương quá lớn đã ập đến với gia đình nạn nhân với những người dân thôn Hòa Mậu và với bất kỳ ai quan tâm. Và trong sự việc này, điều dư luận đang quan tâm nhiều nhất chính là: Quá trình sinh nở của mẹ con xấu số này diễn ra như thế nào? Tại sao thông tin từ người nhà nạn nhân và “báo cáo miệng” của kíp trực có sai số về thời gian sinh nở nhiều đến vậy? Phải chăng có uẩn khuất đằng sau?

Hiện, cơ quan chức năng đã vào cuộc và người dân, cũng như những người quan tâm sư việc đang từng giờ chờ câu trả lời xác đáng của các đơn vị này.

KTNT sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

 

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn