Xây dựng vùng chuyên canh SX hành tím đạt tiêu chuẩn VietGAP
Đây là dự án KHCN được khởi động triển khai tại xã Bình Hải, huyện Bình Sơn từ năm 2018 - 2021, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đa dạng hóa các sản phẩm, nâng cao giá trị lợi nhuận và góp phần bảo vệ MT, tiết kiệm nguồn tài nguyên cát biển…
Ngày 20/10, Trạm Khuyến nông huyện Bình Sơn tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch thự hiện Dự án “Xây dựng vùng chuyên canh sản xuất củ hành tím đạt tiêu chuẩn VietGAP tại xã Bình Hải, huyện Bình Sơn”.
Dự án do Trạm Khuyến nông huyện Bình Sơn chủ trì, TS. Nguyễn Văn Đức, Trường Đại học Nông lâm Huế, Đại học Huế và KS. Lê Đăng Khoa, Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Bình Sơn đồng chủ nhiệm dự án; có tổng kinh phí trên 8,2 tỷ đồng, trong đó nguồn ngân sách sự nghiệp khoa học 1.6 tỷ đồng. Thời gian thực hiện 36 tháng, từ tháng 9/2018 đến 9/2021.
Theo đó, dự án nghiên cứu hướng dẫn chuyển giao kỹ thuật sản xuất hành tím đạt tiêu chuẩn VietGAP cho nông dân; nghiên cứu chuyển giao hướng dẫn kỹ thuật thu hoạch, bảo quản và chế biến nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đa dạng hóa các sản phẩm, nâng cao giá trị lợi nhuận và góp phần bảo vệ môi trường, tiết kiệm nguồn tài nguyên cát biển. Hình thành vùng sản xuất củ hành tím chuyên canh có qui mô lớn, hình thành chuỗi tiêu thụ sản phẩm và tính cạnh tranh cao trên thị trường.
Ông Nguyễn Văn Đức, Trường Đại học Nông lâm Huế, đồng chủ nhiệm dự án cho biết, mục tiêu cụ thể của dự án là hình thành vùng chuyên canh hành tím đạt tiêu chuẩn VietGAP với qui mô diện tích đất 20ha, với năng suất bình quân 8-10 tấn/ha, hiệu quả kinh tế tăng từ 20-30% so với sản xuất truyền thống. Tạo ra được 02 sản phẩm thương mại được chế biến từ củ hành tím là hành tím muối chua ngọt và hành tím sấy khô…
Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Quang Trung, Phó chủ tịch UBND huyện Bình Sơn nói: “Dự án Xây dựng vùng chuyên canh sản xuất củ hành tím đạt tiêu chuẩn VietGAP tại xã Bình Hải, huyện Bình Sơn có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”.
Ông Trung cũng đề nghị Ban chủ nhiệm DA tập trung thực hiện nghiêm túc các nội dung của DA đã được phê duyệt; các cơ quan liên quan, chính quyền và các hội đoàn thể xã Bình Hải phối hợp, hỗ trợ, truyên truyền cho bà con nông dân thực hiện đúng qui trình kỹ thuật của trong quá trình triển khai DA để đạt kết quả.
Thời gian qua, từ các chương trình tín dụng ưu đãi, hàng nghìn hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Phú Thọ được tiếp cận vốn để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.
A Lưới - một trong 74 huyện nghèo của cả nước, một trong những nút thắt lớn nhất của Thừa Thiên - Huế trên chặng đường đưa tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2025, đang chuyển mình mạnh mẽ.
Sau gần 6 năm thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), những sản phẩm đặc trưng mang tính vùng miền của tỉnh Đắk Lắk đã dần xây dựng được thương hiệu và có chỗ đứng trên thị trường. Hành trình đưa nông sản địa phương từ “ao làng” vươn ra “biển lớn” vẫn đang được tỉnh Đắk Lắk tích cực thực hiện.
Nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân tỉnh Thanh Hóa, sự đồng lòng hiến đất, đóng góp từ sức người, tài sản đã lan tỏa khắp từ thành thị đến các xã, huyện miền núi và những con em xa quê hương.
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Hội Làm vườn tỉnh Đồng Tháp chủ động chuyển từ sinh hoạt trực tiếp sang gián tiếp qua nhóm Zalo, Zoom..., vừa đảm bảo các hoạt động thường xuyên, vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch.
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngoài việc tuyên truyền cho cán bộ, hội viên thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, Hội Làm vườn huyện Yên Thành (Nghệ An) còn chú trọng nhân rộng các mô hình VAC hiệu quả.
Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng Hội Làm vườn và Nuôi ong tỉnh Hưng Yên vẫn cùng hội viên, nông dân vượt qua khó khăn, tiêu thụ được hàng nghìn tấn nhãn.