Xuân Cảnh: Đường lớn đã mở

KTNT Chương trình hành động của Đảng bộ xã Xuân Cảnh nhiệm kỳ 2015 - 2020 (Đại hội khóa 18) nêu rõ: Tạo nền tảng đưa xã phấn đấu trở thành phường trực thuộc TX. Sông Cầu (Phú Yên) vào năm 2020.

01.JPG
Đường giao thông nông thôn mới.

 

Ông Võ Quyết Thắng, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Cảnh, vui vẻ chia sẻ với phóng viên Báo Kinh tế nông thôn về những thành công, những bài học rút ra và những khó khăn cần sớm khắc phục.

Nhịp cầu nối những bờ vui

Là xã trung tâm của đầm Cù Mông, Xuân Cảnh trước đây bị cách trở về giao thông đi lại giữa các thôn. Năm 2013, được sự quan tâm của Trung ương, Xuân Cảnh đã tiếp nhận nguồn vốn 70 tỷ đồng đầu tư xây dựng cây cầu Vĩnh Cửu qua đầm Cù Mông, bắt nhịp cho sự hội nhập và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Dân vui, bởi cây cầu không chỉ là sự mong đợi của bà con làng biển mà còn là sự ấp ủ ngàn đời của nhân dân địa phương. Đặc biệt, hệ thống hạ tầng giao thông nông thôn phát triển rộng khắp, tạo diện mạo mới cho địa phương, góp phần đưa xã Xuân Cảnh cán đích nông thôn mới trước một năm.

Từ ngày có cây cầu nối những bờ vui, nhân dân càng tin tưởng vào Đảng ủy và chính quyền địa phương, ra sức làm ăn, ổn định cuộc sống. Cây cầu chẳng những giúp hình thành mạng giao thông liên thôn, liên xã trong khu vực, mà còn tạo thuận lợi cho tàu thuyền đi lại trên đầm Cù Mông và ra, vào tại cửa biển ở thôn Hòa Lợi để hành nghề biển khơi.

 

02.JPG
Cây cầu bắc qua đầm Cù Mông.

 

Nhờ đó, những năm gần đây, sản lượng khai thác thủy sản của xã đạt trên dưới 490 tấn/năm. Tiếp tục phát triển và duy trì 140ha  mặt đầm Cù Mông, phân vùng trên 9 tiểu khu, với 6.000 lồng, bè đưa vào nuôi trồng, tăng gấp đôi so với trước đây. Diện tích ao đìa nuôi tôm thẻ hàng năm thực hiện 75/50ha, đạt 150% so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội khóa 18 đề ra. Với thành quả khai thác và nuôi trồng thủy sản này, nhân dân đã đóng góp vào nguồn thu ngân sách địa phương gần 12,4/10 tỷ đồng.

Cùng việc giữ vững các tiêu chí về nông thôn mới năm 2017, Xuân Cảnh đặc biệt quan tâm đến du lịch, dịch vụ và thương mại. Xã đã đầu tư nâng cấp và mở rộng đường ven núi giáp thôn Hòa Phú (xã Xuân Hòa), tạo nên tuyến đường khép kín quanh đầm Cù Mông, tăng cường sự giao lưu của khu du lịch sinh thái Hòn Ngọc Bãi Tràm.

Ông Johannes AL jonsus Maria vandes Vorst, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Estates Bãi Tràm có lời cảm ơn Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã Xuân Cảnh đã có sự  hỗ trợ để hôm nay đơn vị tiếp tục đầu tư giai đoạn 2, tổng kinh phí 500 tỷ đồng, với 73 villa.

 

03.JPG
Đìa nuôi tôm.

Trên địa bàn, còn có các trạm dừng chân Quốc Bảo, Hải Anh, Bãi Tiên; các cây xăng Phú Hưng, Bảy Cường điền trang; Cụm CN-TTCN, với một số nhà máy như mỏ đá Hòa Mỹ, nhà máy bột cá Nguyễn Hưng, các cơ sở chế biến nông - lâm – thủy sản... cùng các khu dân cư trù phú bên Quốc lộ 1 và bên bờ đầm Cù Mông.

Phấn đấu trở thành phường vào năm 2020

Có được mạng lưới giao thông hoàn thiện, Xuân Cảnh mở ra con đường giao thương khắp đầu thôn, cuối xóm, đây còn là đầu mối tiêu thụ cá ngựa, tiêu thụ các loại hải sản nổi tiếng của đầm Cù Mông. Sự giao lưu ấy luôn gắn kết với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Bước đầu, Xuân Cảnh đã hình thành những thị tứ nhỏ, những góc đô thị xanh, tạo nên vành đai phát triển kết cấu hạ tầng. Đó là xây dựng mở rộng tuyến đường ống cung cấp nước sạch, xây dựng mới các nhà văn hóa thôn, sân vận động xã, chợ cá Hòa Lợi... với tổng kinh phí hơn 6,3 tỷ đồng. Điện, đường, nhà ở... đã đạt bộ tiêu chí quốc về gia xây dựng nông thôn mới, đồng thời tiếp tục đầu tư nâng cấp, mở rộng, nhất là đầu tư xây dựng khép kín khu dân cư Hòa Lợi A2, A4.... Tất cả cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn đô thị loại 4 vào 2020.

 

04.JPG
Trạm dừng nghỉ Quốc Bảo 3.

 

Để Xuân Cảnh trở thành phường trực thuộc TX. Sông Cầu vào 2020, bài học qua nửa nhiệm kỳ 2015-2020 (khóa 18) rút ra là: Tiếp tục phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương về khai thác và nuôi trồng thủy sản; Tăng cường mối quan hệ với các bộ, ngành Trung ương và địa phương trong và ngoài tỉnh, tạo tiền đề thu hút đầu tư cho phát triển du lịch - dịch vụ và thương mại trên địa bàn; tranh thủ các nguồn vốn để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, khai thác có hiệu quả tiềm lực, phục vụ cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và quá trình hội nhập khu vực.

Bí thư Võ Quyết Thắng tâm sự: Song song với nhiệm vụ đưa xã Xuân Cảnh trở thành phường, điều tôi day dứt hiện nay là làm sao có được nguồn nước sạch phục vụ cho hơn 9.000 dân của xã Xuân Cảnh và xã Xuân Hòa khi sáp nhập vào năm 2020. Với dự án lớn như vậy, cần sự chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị và toàn dân, đặc biệt là công tác huy động vốn. Về nguồn nước, chúng tôi xác định lấy từ hồ chứa nước Xuân Bình (xã Xuân Bình, TX. Sông Cầu) được đấu nối đường ống lớn đưa nước về Xuân Hải và xây dựng nhà máy tại đây, cung cấp nước sạch phục vụ cho 7 thôn của hai xã Xuân Cảnh và Xuân Hòa.

 

 

 

 

Phi Công

Ý kiến của bạn