Yên Nghĩa: Ưu tiên các tiêu chí “đuối”

KTNT Yên Nghĩa là một trong 6 xã XDNTM giai đoạn 2016-2020 của huyện Ý Yên được UBND tỉnh Nam Định đồng ý cho ứng vốn từ năm 2015 để tập trung hoàn thành các tiêu chí.

con-đường-nông-thôn-mới-tại-xã-yên-nghĩa-huyện-ý-yên-tỉnh-nam-định.JPG
Đường nông thôn mới tại xã Yên Nghĩa.

 

Đến tháng 1/2016, xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM với 17/19 tiêu chí đạt chuẩn theo bộ tiêu chí quốc gia; hai tiêu chí còn lại là cơ sở vật chất văn hóa và y tế đạt mức cơ bản của tỉnh.

Phát triển kinh tế phải đi trước

Yên Nghĩa không có vị trí địa lý thuận lợi, kinh tế chủ đạo là sản xuất nông nghiệp; đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Trước khi triển khai XDNTM, qua khảo sát đánh giá, xã mới đạt 13/19 tiêu chí. Vì thế, Đảng ủy, UBND xã xác định: Muốn hoàn thành Chương trình XDNTM, cần tập trung phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho nhân dân.

Ông Hoàng Văn Đận, Chủ tịch UBND xã Yên Nghĩa cho biết, thực hiện chủ trương đó, xã đã tập trung hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa (bình quân còn 3 thửa/hộ) để đảm bảo diện tích quy hoạch các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa như: trồng lúa, trồng màu,  phát triển kinh tế trang trại… Trong quá trình thực hiện dồn điền đổi thửa, nhân dân đã tự nguyện đóng góp trên 90.300m2 đất và đào đắp gần 63.000m3, trị giá khoảng 19 tỷ đồng để đầu tư cải tạo, xây dựng hệ thống giao thông - thủy lợi nội đồng.

Song song với việc đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng phục vụ sản xuất, Ban Nông nghiệp xã đã chỉ đạo Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp  đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Đồng thời, khuyến khích các hộ dân tham gia các mô hình, phương thức sản xuất mới, đẩy mạnh đưa cơ giới vào các khâu trong sản xuất nông nghiệp, góp phần nâng cao năng suất lao động và đưa giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích canh tác lên trên 100 triệu đồng/ha/năm.

Để đáp ứng yêu cầu giải quyết việc làm, chuyển dịch cơ cấu lao động, cơ cấu kinh tế, Yên Nghĩa chú trọng công tác đào tạo nghề cho nông dân trong độ tuổi lao động; khuyến khích phát triển ngành nghề và thu hút các doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất CN-TTCN nông thôn. Trên địa bàn xã hiện có 2 doanh nghiệp, 4 tổ hợp may công nghiệp, tạo việc làm cho trên 400 lao động với thu nhập bình quân 3 - 4 triệu đồng/người/tháng.

Kinh tế phát triển, đời sống của nhân dân được cải thiện đã góp phần quan trọng để Yên Nghĩa tập trung thực hiện và hoàn thành nhiều tiêu chí, công trình NTM. Hệ thống đường trục xã với tổng chiều dài 2,5km được cải tạo, nâng cấp với tổng mức đầu tư trên 3,2 tỷ đồng; hệ thống đường trục thôn xóm, đường ngõ tổng chiều dài gần 23km được “cứng hóa”, bê tông hóa với tổng kinh phí gần 3 tỷ đồng; 8,1km đường trục chính nội đồng được “cứng hóa” với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng. Trường mầm non được khởi công xây dựng và hoàn thành trong năm 2016 với tổng mức đầu tư gần 7,9 tỷ đồng... Đến nay, xã đã huy động được trên 16,8 tỷ đồng từ các nguồn để thực hiện và hoàn thành các tiêu chí NTM.

Nhiều giải pháp xóa tiêu chí “đuối”

Mặc dù đã được UBND tỉnh công nhận là xã đạt chuẩn NTM nhưng theo ông Đận, với điểm xuất phát thấp, Đảng ủy, UBND xã Yên Nghĩa vẫn xác định: Để XDNTM bền vững, thiết thực, cần phải huy động sức mạnh tổng thể của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong xã nhằm củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt chuẩn; tập trung tối đa mọi nguồn lực để thực hiện và hoàn thành các tiêu chí mới cơ bản đạt.

Xác định rõ chủ trương, trong các năm 2016 - 2017, Yên Nghĩa đã tập trung củng cố, thực hiện các tiêu chí NTM còn “đuối” như: môi trường, cơ sở vật chất văn hóa, y tế.

Đối với tiêu chí môi trường, xã có 14 thôn đã có quy hoạch bãi tập kết rác thải tập trung tại từng thôn nhưng chưa có khu xử lý rác thải sử dụng công nghệ lò đốt. Yên Nghĩa đã quy hoạch địa điểm xây dựng khu xử lý rác thải tập trung trên diện tích 1.300m2 tại địa bàn thôn Nhân Nghĩa từ năm 2016, nhưng do nhân dân các xã xung quanh kiến nghị nên chưa thực hiện được. Để giải quyết vấn đề này, xã đang phối hợp với các phòng chuyên môn của huyện tổ chức rà soát, tìm địa điểm mới để xây dựng khu xử lý rác thải tập trung; phấn đấu hoàn thành và đưa vào sử dụng trong thời gian sớm nhất.

Đối với tiêu chí y tế, xã chủ trương vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và con em xa quê ủng hộ mua thẻ BHYT cho 400-500 người thuộc diện neo đơn, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, với mục tiêu tỷ lệ người dân tham gia BHYT của xã lên mức trên 75%. Còn đối với công trình trạm y tế đã xuống cấp, hiện phương án thiết kế thi công, cải tạo, nâng cấp đã được thông qua. Dự kiến, trong năm 2018, công trình trạm y tế xã sẽ hoàn thành, đáp ứng nhu cầu khám - chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ ban đầu của nhân dân.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và nhân dân, xã Yên Nghĩa phấn đấu hoàn thành tốt các tiêu chí NTM cơ bản đạt, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, phấn đấu Ý Yên đạt chuẩn NTM trong năm 2018.

 

 

Kiều Thủy

Ý kiến của bạn