Yên Phụ nỗ lực để đạt chuẩn vào cuối năm 2018

KTNT Xã Yên Phụ (Yên Phong - Bắc Ninh) gần như đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, được các cấp, ngành thẩm định, hy vọng được công nhận đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2018.

tr14t.JPG
Ngõ xóm Yên Phụ hôm nay.

 

Phát huy lợi thế

Yên Phụ là xã có vị trí địa lý thuận lợi, địa hình bằng phẳng, đất đai phì nhiêu, thuận lợi cho sản xuất lúa năng suất, chất lượng cao. Năm 2018, diện tích sản xuất các dự án lúa chất lượng cao toàn xã là 300ha, năng suất  bình quân đạt 47 tạ/ha.

Bên cạnh đó, xã có nguồn lao động dồi dào, người dân cần cù, sáng tạo, luôn chú trọng đầu tư phát triển chăn nuôi. Hàng năm, số hộ dân chăn nuôi theo mô hình lợn nái sinh sản, lợn siêu lạc theo hướng hàng hóa đều tăng. Đến nay, số lượng đàn lợn các loại sản xuất ra để bán tăng khoảng 15% so với năm 2017.

Mặt khác, Yên Phụ có hệ thống giao thông khá thuận tiện, có Tỉnh lộ 286, Quốc lộ 3 và Quốc lộ 18 (Nội Bài -Bắc Ninh) chạy qua nên lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp cũng như thương mại - dịch vụ khá phát triển. Những năm qua, các hộ dân trong xã đã mạnh dạn vay vốn đầu tư kinh doanh dịch vụ, buôn bán hoa quả, sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ,  bánh đa..., góp phần nâng cao thu nhập cho mỗi gia đình và tốc độ tăng trưởng chung cho toàn xã.

Ước thu nhập năm 2018 từ lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ chiếm khoảng 96% (tổng thu khoảng 513,7 tỷ đồng); nông nghiệp dù đã nâng cao giá trị nhưng chỉ chiếm  khoảng 4%.

Chú trọng công tác tuyên truyền

Ông Chu Văn Bình, Chủ tịch UBND xã Yên Phụ, chia sẻ: “Để có được những thành tích như hôm nay, trong quá trình thực hiện, UBND xã thường xuyên phổ biến chủ trương, chính sách về XDNTM dưới nhiều hình thức, giúp cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân hiểu rõ hơn mục đích, nhiệm vụ, tư tưởng chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và huyện để chủ động tham gia, tích cực vào cuộc.

Việc tuyên truyền được triển khai ở mọi lúc, mọi nơi, mọi hội nghị. Đài truyền thanh xã liên tục truyền thanh các tin, bài nhằm phát huy sức mạnh cộng đồng thi đua xây dựng quê hương; nhiều pano, áp phích được treo ở vị trí dễ thấy, gây sự chú ý của người dân,...

Về vấn đề xây dựng hạ tầng cơ sở, xã tiếp tục hoàn chỉnh các công trình hạ tầng đã phê duyệt trong đề án XDNTM giai đoạn 2015 - 2020; tiếp tục nâng cấp các tuyến đường liên xã, liên thôn, các tuyến đường giao thông nội đồng, các công trình kênh mương.  Xã gần như đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, hy vọng được công nhận đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2018

Năm 2019 - 2020, xã sẽ xây dựng công trình trường tiểu học phân hiệu 2 và một số hạng mục hạ tầng khác đã được phê duyệt.

Trong bảo vệ môi trường, Yên Phụ luôn duy trì tổ thu gom rác thải ở các thôn, đảm bảo không có rác tồn trong khu dân cư dài ngày; rác được đưa ra bãi tập kết, tập trung để xử lý một cách đảm bảo, đúng quy trình.

Bên cạnh đó, xã duy trì thường xuyên phong trào toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, định kỳ hàng tuần, hàng tháng có các buổi lao động vệ sinh chung, giúp cho ngõ xóm luôn phong quang, sạch đẹp; đưa vấn đề gìn giữ môi trường đi vào nề nếp trong cộng đồng dân cư.

Đi đôi với những việc làm, những nhiệm vụ thường xuyên trên, công tác phát triển kinh tế và nâng cao đời sống cho nhân dân cũng được UBND xã tiếp tục chỉ đạo sát sao, hiệu quả; tiếp tục chú trọng sản xuất nông nghiệp theo quy hoạch, tập trung theo vùng, duy trì có hiệu quả diện tích trồng lúa năng suất, chất lượng cao mà xã triển khai,...”.

Với việc phát huy thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thời gian tới, diện mạo Yên Phụ sẽ còn đổi thay nhiều, bởi nơi đây có “bàn đạp” là vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, lĩnh vực thương mại - dịch vụ khá phát triển.

 

 

Đình Hợi - Đỗ Hùng

Ý kiến của bạn