Yên Thành nỗ lực đạt huyện NTM trong năm 2019

KTNT Đến nay, Yên Thành có 34/38 xã được công nhận đạt chuẩn NTM.

tr20.JPG
Ông Nguyễn Văn Lập, Phó giám đốc Sở NN&PTNT Nghệ An, tặng hoa chúc mừng và trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Văn Thành.

 

Năm 2019, huyện tập trung mọi nguồn lực hỗ trợ 4 xã còn lại sớm cán đích NTM và thị trấn đạt đô thị văn minh; đồng thời phấn đấu thực hiện đạt 9 tiêu chí huyện NTM.

Phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí NTM

Trường THPT Yên Thành 3 được chọn để xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Ngay từ đầu năm học 2018-2019, Ban giám hiệu nhà trường đã ra nghị quyết và chỉ đạo quyết liệt để thực hiện 28 tiêu chí, 5 tiêu chuẩn.  Thầy giáo Trần Đình Đô, Hiệu trưởng Trường THPT Yên Thành 3, cho biết: “Nhà trường đang huy động các nguồn lực để xây dựng trường đạt chuẩn và con em các huyện phía Tây được học ở mái trường xanh - sạch - đẹp”.

Là 1 trong 4 xã còn lại của huyện nỗ lực về đích NTM trong năm 2019,  Tây Thành hiện hoàn thành 15/19 tiêu chí. 4 tiêu chí còn lại là giao thông, văn hóa, cơ sở vật chất văn hóa, trường học, xã phấn đấu sớm đạt trong năm 2019. 

Xác định xây dựng thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị là  hoạt động mang tính xã hội, toàn diện, thị trấn Yên Thành tập trung tuyên truyền, vận động để mọi tầng lớp nhân dân trực tiếp tham gia với tư cách là chủ thể và phù hợp với nghĩa vụ và lợi ích của nhân dân. Vì thế, ngay từ đầu, nhân dân đã tham gia thực hiện chỉnh trang đô thị, nhất là xã hội hóa đóng góp, tự nguyện hiến đất mở đường, xây dựng nhiều tuyến đường bê tông và chú trọng tiêu chí bảo vệ môi trường…

Từ năm 2018, thị trấn ký hợp đồng với Trung tâm Vệ sinh môi trường thực hiện thu gom rác thải trên địa bàn thị trấn 2 lần/tuần theo đúng lịch, không để rác thải tồn đọng. Ông Phan Doãn Tiến, Phó chủ tịch UBND thị trấn Yên Thành, cho biết: Thị trấn tập trung rà soát lại 25 bộ tiêu chí và đang còn 4 tiêu chí chưa đạt, khó nhất là tiêu chí giao thông. Chúng tôi tập trung chỉ đạo cứng hóa nền đường, sẽ hỗ trợ bà con 30% kinh phí, xi măng cấp trên hỗ trợ.

Trong 7 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban ngành đoàn thể và nhân dân xã Văn Thành luôn đoàn kết, nỗ lực, tranh thủ mọi nguồn lực, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế phát triển đúng hướng. Đến nay, xã đã huy động được 284,148 tỷ đồng XDNTM; trong đó nhân dân đóng góp 228,372 tỷ đồng, chiếm  80,37%.

Diện mạo nông thôn Văn Thành có nhiều khởi sắc: 100% các tuyến đường trục xã, trục thôn, đường ngõ xóm được bê tông hóa; gần 96% đường trục chính nội đồng được cứng hóa tạo thuận lợi cho người dân; 100% diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới tiêu chủ động; cơ sở vật chất giáo dục được trang bị hiện đại, đạt chuẩn theo quy định; 100% thôn có nhà văn hóa với đầy đủ trang thiết bị... Tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm, năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo còn 3,15%; lao động có việc làm qua đào tạo là 2.350 người, đạt tỷ lệ 44%.

Cán đích huyện NTM

Điều đáng ghi nhận là, trong năm 2018, huyện Yên Thành đã huy động các nguồn lực đầu tư để 9 xã về đích NTM, nâng số xã đạt chuẩn trên địa bàn huyện lên 34/38 xã. Hiện tại huyện đã đạt 5/9 tiêu chí, còn các tiêu chí chưa đạt là quy hoạch, giao thông, môi trường, trường học.

Để tập trung cho giai đoạn nước rút, huyện đang tập trung công tác rà soát, xác định hiện trạng NTM, xây dựng kế hoạch cụ thể nhằm đẩy nhanh tiến độ XDNTM trên địa bàn huyện. Trong 4 tiêu chí khó thì đến nay tiêu chí quy hoạch huyện đã hoàn thành. Về tiêu chí giao thông, còn 65,8km đường chưa đạt yêu cầu, huyện đã lập kế hoạch trong chiến dịch giao thông nông thôn đợt 1 này sẽ cứng hóa các tuyến đường theo tiêu chuẩn. Tiêu chí môi trường huyện đã có chủ trương hỗ trợ các địa phương xây dựng lò đốt rác tập trung…

Tuy vẫn còn nhiều thách thức và khó khăn phải vượt qua để cán đích huyện NTM trong năm 2019, song Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Thành sẽ tiếp tục đoàn kết, tập trung khai thác và phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế để phát triển. Bên cạnh đó, Yên Thành không ngừng nâng cao các giá trị truyền thống tốt đẹp của địa phương, quyết tâm xây dựng thành công huyện NTM theo đúng lộ trình.

 


 

 

Dũng Phan - Hồng Thái

Ý kiến của bạn