Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 27 tháng 1 năm 2023  
Thứ hai, ngày 25 tháng 4 năm 2016 | 1:28

“Luồng gió mới” phát triển kinh tế nông thôn

Cách đây gần 1 năm, Chính phủ ban hành Nghị định 55/NĐ-CP ngày 9/6/2015 thay thế cho Nghị định 41/NĐ-CP ngày 12/4/2010 về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Với nhiều thay đổi mang tính đột phá, Nghị định 55 được coi là “luồng gió mới” thúc đẩy kinh tế nông nghiệp, nông thôn phát triển.

Mô hình chăn thả dê trên đảo hồ Thác Bà.

Ngay khi Nghị định 55 được ban hành, Agribank Yên Bái đã chủ động triển khai nhiều giải pháp huy động nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Cụ thể, mức cho vay không có tài sản đảm bảo tối đa đối với cá nhân, hộ gia đình là 100 triệu đồng (trước đây là 50 triệu đồng); 300 triệu đồng đối với hộ kinh doanh (trước đây là 200 triệu đồng) và 1 tỷ đồng đối với các hợp tác xã, chủ trang trại (trước là 500 triệu đồng). Cũng theo Nghị định 55, các tổ chức, đầu mối tham gia mô hình liên kết, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp có thể được vay không có tài sản bảo đảm lên đến 70-80% giá trị dự án, phương án sản xuất, kinh doanh.

Một đổi mới khác cũng rất đáng chú ý là Nghị định 55 đã bổ sung đối tượng được vay vốn phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn bao gồm cả cá nhân, hộ gia đình sinh sống trên địa bàn thành phố, thị xã nhưng tham gia sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp.

Agribank Yên Bái luôn thực hiện công khai, minh bạch, đơn giản hóa các thủ tục vay vốn nhằm tạo thuận lợi nhất cho khách hàng, giảm tối đa thời gian giải quyết hồ sơ, áp dụng lãi suất cho vay ưu đãi theo đúng cơ chế lãi suất quy định của ngân hàng cấp trên, bảo đảm mọi đối tượng khách hàng có nhu cầu vay vốn, đủ điều kiện vay vốn để phục vụ sản xuất kinh doanh hiệu quả theo quy định đều được giải quyết kịp thời.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Phó giám đốc Agribank Yên Bái, cho biết: Bên cạnh việc lồng ghép công tác cho vay với tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, chi nhánh còn thường xuyên tổ chức tập huấn nghiệp vụ tín dụng ngân hàng, những quy định về chế độ tín dụng và kỹ năng quản lý vốn vay cho cán bộ hội, tổ trưởng tổ vay vốn… để đảm bảo đồng vốn khi đến tay nông dân được sử dụng một cách hiệu quả, an toàn nhất.

Đến hết 31/12/2015, tổng dư nợ cho vay  theo Nghị định 41 và 55 của Agribank Yên Bái là 4.941 tỷ đồng,  với 42.104 khách hàng, chiếm 95,6%/tổng dư nợ, tăng 21,3% so với đầu năm. Trong thời gian tới, Agribank Yên Bái tiếp tục trở thành “người bạn” đồng hành với nông nghiệp, nông thôn và nông dân, giúp bà con xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đức Sơn - Đỗ Hùng

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
 • Na Hang phát triển nông nghiệp gắn với du lịch

  Na Hang phát triển nông nghiệp gắn với du lịch

  Na Hang (Tuyên Quang) có nhiều điều kiện, lợi thế để phát triển các loại hình du lịch gắn với nông nghiệp. Bằng sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các cấp, bước đầu huyện đã đạt được những kết quả tích cực.

 • Yên Sơn xây dựng NTM gắn với nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

  Yên Sơn xây dựng NTM gắn với nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

  Tổ chức bài bản Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) nhằm tạo động lực để người dân tham gia các chuỗi sản xuất, xây dựng thương hiệu, nâng tầm sản phẩm, góp phần mở rộng thị trường, tạo đà cho ngành Nông nghiệp phát triển bền vững, từ đó đóng góp tích cực vào xây dựng nông thôn mới (NTM). Đây là cách mà huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) đang triển khai.

 • Chủ động và quyết liệt triển khai, Lào Cai vượt khó xây dựng NTM

  Chủ động và quyết liệt triển khai, Lào Cai vượt khó xây dựng NTM

  Năm 2022, dù đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự quyết tâm, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn, tỉnh Lào Cai đã tích cực thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM) và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận.

Top