“Dự án nhà ở xã hội” Tây Nam Linh Đàm: Động thổ để… “lái” dư luận?

KTNT

KTNT- Vấn đề nhà ở hiện nay ở Hà Nội đã và đang làm cho những nhà hoạch định chính sách đau đầu, không phải đơn giản mà Chính phủ phê duyệt hơn 30.000 tỷ đồng để hỗ trợ chương trình “Nhà ở xã hội” cho những người có thu nhập thấp. Tuy nhiên trái với sự vào cuộc quyết của Chính phủ và sự háo hức của người dân mong có một nơi “chui ra chui vào” thì có những dự án vì lý do này lý do khác nằm “đắp chiếu, nhìn sao trời” mặc dù đã có phê duyệt, thậm trí đã tiến hành động thổ tới cả nửa năm trời, vậy mà đến nay vẫn chỉ là những bãi đất chống, để cỏ mọc um tùm... Đó là thực trạng của dự án “nhà ở xã hội” Tây Nam Linh Đàm (Hoàng Mai - Hà Nội).

 Động thổ để… “lái” dư luận?

Dự án nhà ở xã hội tại khu đô thị mới Tây Nam – Linh Đàm (Hoàng Mai- Hà Nội) do Công ty cổ phần Phát triển nhà xã hội HUD.VN (đơn vị thành viên được Tổng công ty HUD) và Công ty cổ phần BIC Việt Nam là chủ đầu tư. 

Dự án thuộc quỹ đất 20% của TP. Hà Nội có diện tích 2,2ha trong tổng số 49ha của dự án KĐT Tây Nam Linh Đàm. Dự án có tổng số 6 công trình chung cư, chiều cao từ 9 đến 18 tầng với tổng diện tích xây dựng khoảng 75.815m2, với vốn đầu tư là 710 tỉ đồng, thời gian khởi công dự án: Quý I/2013; thời gian hoàn thiện: Quý III/2015. 

 Lễ động thổ dự án “nhà ở xã hội” Tây Nam Linh Đàm trong không khí khá hoành tráng.

Dự kiến sau khi hoàn thành, sẽ cung cấp 1.037 căn hộ, đáp ứng một phần nhu cầu về nhà ở xã hội của TP Hà Nội (Văn bản số 1261/UBND-QHXDGT (27/2/2013) của UBND TP. Hà Nội). Theo quy mô dự án, ngày 28/5, Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) phối hợp với Công ty cổ phần BIC Việt Nam đã tổ chức lễ động thổ xây dựng dự án khu nhà ở xã hội Tây Nam Linh Đàm với sự có mặt của lãnh đạo Bộ Xây dựng; UBND TP Hà Nội và đại diện các cấp bộ, ban, ngành Trung ương…

Tại buổi lễ, lãnh đạo Bộ Xây dựng, UBND TP Hà Nội khẳng định: Dự án khu nhà ở xã hội Tây Nam - Linh Đàm là một trong những dự án đầu tiên thực hiện nội dung Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ về thực hiện một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu…

Do dự án này nằm ở nơi có thể nói là khá “đắc địa” nên lập tức đã thu hút sự quan tâm của những người có nhu cầu mua nhà thu nhập thấp. Vì lẽ đó đã có tới hàng trăm người nộp đơn đăng ký mua căn hộ tại dự án này. Tuy nhiên, việc động thổ đã thực hiện xong (28/5), ấy vậy mà đến nay, dự án này vẫn là một bãi đất hoang không hơn không kém, vẫn nằm đó để cho cỏ mọc um tùm bên cạnh những công trình xây dựng đang được triển khai một cách đồng bộ… Trong sự ngỡ ngàng của dư luận 

Đốt đuốc đi tìm nguyên nhân

Lý giải về sự chậm chễ trên ngày 19/8 vừa qua, Tổng Giám đốc BIC, bà Lục Thị Mai Trang đã có Báo cáo số 809/BC-BIC gửi Bộ Xây dựng, UBND TP Hà Nội và các nhiều cơ quan khác…,“than thở” việc BIC không thể triển khai dự án nhà ở xã hội Tây Nam Linh Đàm là do HUD “cản trở”. Để hoàn thiện các thủ tục đầu tư, xây dựng, phía BIC cho biết: từ tháng 9/2012, Công ty này đã nhiều lần liên hệ với HUD để được vào thực hiện công tác khoan khảo sát địa chất, địa hình các ô đất thuộc dự án trên. Tuy nhiên, HUD đã 2 lần từ chối việc bàn giao mặt bằng với lý do thiếu thuyết phục: Chưa được TP thanh toán kinh phí theo suất đầu tư hạ tầng kỹ thuật (?!)

Đến nay dự án vẫn là bãi đất hoang, cỏ mọc um tùm.

Sau khi nhận được báo cáo sự việc trên của BIC, ngày 26/9/2012 UBND TP.Hà Nội có văn bản số 8741/UBND-QHXDGT chỉ đạo HUD tạo điều kiện cho BIC thực hiện khoan khảo sát địa chất, địa hình các ô đất thuộc dự án trên. Thế nhưng, BIC đã không nhận được sự phản hồi nào từ phía HUD. 

Ngày 23/7/2013, BIC tiếp tục có văn bản số 728/CV-BIC gửi HUD đề nghị tạo điều kiện cho Công ty thực hiện các công tác đo đạc khảo sát địa chất, địa hình tại các ô đất thuộc dự án. Tuy nhiên, đến nay BIC vẫn không nhận được sự phản hồi nào của HUD.

Báo cáo lên các cơ quan chức năng, BIC nêu rõ: Dự án nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp tại các ô đất CT1, CT4, CT5 và một phần ô đất CT2 thuộc dự án Khu đô thị mới Tây Nam hồ Linh Đàm nằm trong chương trình phát triển nhà ở xã hội của Bộ Xây dựng, cần thiết triển khai nhanh để sớm đưa sản phẩm ra thị trường, dự án đã đủ cơ sở pháp lý để triển khai thực hiện. 

Tuy nhiên, việc không tổ chức được cuộc khảo sát địa chất dẫn tới toàn bộ hồ sơ thiết kế không triển khai được, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ chung của dự án. Đặc biệt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của 600 hồ sơ, đại diện cho hàng nghìn người dân đã đăng ký mua nhà tại đây. Việc cố tình trì hoãn của HUD đã thể hiện sự hạn chế trong ý thức vì cộng đồng xã hội.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Anh Vũ, Trưởng phòng Marketing, Công ty cổ phần BIC Việt Nam cho hay: “Cho tới thời điểm hiện tại, về mặt lý thuyết thì bên HUD đã bàn giao toàn bộ mặt bằng cho chúng tôi, tuy nhiên trên văn bản, giấy tờ thì họ vẫn chưa hoàn tất các thủ tục. Vì vậy chúng tôi vẫn chưa thể khởi công dự án…”.

Để làm rõ vụ việc, ngày 4/11/2013, phóng viên đã liên hệ với Tổng công ty HUD. Tiếp phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Liêm, Phó tránh văn phòng Tổng công ty HUD cho hay: “Hiện tại tôi khổng đủ thẩm quyền để trả lời báo chí. Tôi sẽ báo cáo lại để ban giám đốc trả lời vào buổi gặp lần sau…”?

Điều đáng nói ở đây, với quả bóng lý do được hai “ông” chủ đầu tư “đá đi đá lại” thì không biết đến bao giờ dự án trên mới được triển khai? dư luận đặt câu hỏi có chăng là một “thế trận” đã được lên chương trình? Câu hỏi này xin gủi tới các cơ quan chức năng có liên quan.

Báo Kinh tế nông thôn tiếp tục đưa thông tin về vụ việc trên tới độc giả./

Vinh Bá

KTNT

Ý kiến của bạn