“Cú hích” vốn vay ưu đãi ở đất nhãn lồng

KTNT Những năm qua, nguồn vốn vay ưu đãi trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã đóng góp tích cực và là công cụ đắc lực trong sự nghiệp giảm nghèo, tạo việc làm, giúp hộ nghèo, gia đình chính sách có điều kiện phát triển kinh tế, thâm canh tăng vụ, khôi phục làng nghề, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH)  Hưng Yên trong việc chuyển tải vốn tín dụng ưu đãi đến đúng đối tượng được hưởng thụ đã góp phần giúp tỷ lệ hộ nghèo ở địa phương giảm từ 10,98% (năm 2012) xuống còn 7,65% (năm 2016).

Sau 15 năm hoạt động, NHCSXH tỉnh Hưng Yên đã phối hợp cùng các cấp hội, đoàn thể cho 679.334 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn với số tiền 6.451.010 triệu đồng. Trong đó, đã cho vay 266.196 lượt hộ nghèo, 23.564 lượt hộ cận nghèo, 9.899 lượt hộ mới thoát nghèo; giúp 18.161 dự án thuộc chương trình cho vay giải quyết việc làm và thu hút được trên 20.000 lao động có việc làm ổn định; 2.447 lượt hộ vay vốn đi xuất khẩu lao động có nguồn thu nhập gửi về trả nợ ngân hàng và giúp đỡ gia đình; 2.449 hộ nghèo làm mới và sửa chữa nhà ở; trên 55.000 lượt HSSV có hoàn cảnh khó khăn vay vốn trang trải chi phí học tập; 303.430 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường được xây dựng, góp phần cải thiện môi trường xanh, sạch, không bị ô nhiễm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng dân cư.

Vốn vay của NHCSXH còn góp phần hạn chế nạn cho vay nặng lãi ở khu vực nông thôn. Hoạt động lồng ghép các chương trình vay vốn của NHCSXH với các chương trình, dự án giúp thay đổi nhận thức của người dân, họ đã biết chủ động tính toán đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Báo Kinh tế nông thôn xin giới thiệu một số hình ảnh về hiệu quả vốn tín dụng chính sách ở Hưng Yên

Từ nguồn vốn vay chương trình cho vay hộ cận nghèo, gia đình chị Nguyễn Thị Tình ở thôn Lê Như Hổ, xã Hồng Nam, thành phố Hưng Yên đã cải tạo vườn trồng nhãn cho giá trị kinh tế cao.

Gia đình anh Đỗ Văn Tuấn ở xã Hồng Nam, thành phố Hưng Yên vay vốn chương trình cho vay giải quyết việc làm cải tạo gần 5.000m2 trồng nhãn, năm 2017 thu gần 10 tấn quả.

Nhờ vốn vay hộ nghèo, gia đình anh Nguyễn Văn Nhạn ở xã Tứ Dân, huyện Khoái Châu đầu tư nuôi lợn, trồng nhãn, sau 3 năm đã thoát nghèo, làm ăn thuận lợi.

Về Hồng Nam, thành phố Hưng Yên, xã được coi là có nhiều hộ trồng nhãn cho quả chất lượng cao đặc trưng “nhãn Hưng Yên”, vốn vay ưu đãi nơi đây cũng giúp nhiều hộ gia đình làm giàu.

Những vườn cây trĩu quả ở huyện Văn Lâm có sự đóng góp không nhỏ từ vốn vay ưu đãi.

Trần Việt

 

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn