“Đại gia bò” và “Nàng công chúa Nông nghiệp Hà Tĩnh”

KTNT Hy vọng, sau khi hai “đại gia” - Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai và Tập đoàn An Phú nhập cuộc bằng dự án nuôi 250.000 con bò với tổng giá trị đầu tư lên tới 5.000 tỷ đồng, trên tổng diện tích 5.000ha thì “Nàng công chúa Nông nghiệp Hà Tĩnh” đã được đánh thức. Dự án do Công ty CP chăn nuôi Bình Hà chịu trách nhiệm điều hành.

Công ty CP chăn nuôi Bình Hà là doanh nghiệp chuyên hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp với ngành nghề chính là chăn nuôi trâu, bò ứng dụng công nghệ cao. Dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt của Công ty CP chăn nuôi Bình Hà là dự án trọng điểm của tỉnh, có quy mô trên 5.000ha, đóng tại địa bàn huyện Cẩm Xuyên và huyện Kỳ Anh, với tổng vốn đầu tư hơn 4.500 tỷ đồng.

Theo ông Đặng Ngọc Sơn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Tĩnh, Hà Tĩnh là địa phương có lợi thế: bò là sản phẩm hàng hóa chủ lực của tỉnh, được ưu tiên phát triển; có diện tích đồi núi lớn, đất trồng cỏ rộng và có hệ thống cảng biển tạo điều kiện để vận chuyển. Việc thu hút dự án phát triển chăn nuôi bò thịt tại Hà Tĩnh sẽ góp phần phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống của người dân địa phương. Quan trọng hơn, đây chính là cơ hội để ngành chăn nuôi Hà Tĩnh thay đổi một cách căn bản, góp phần tái cơ cấu nông nghiệp.

Sau 8 tháng triển khai, đến nay Công ty đã trồng được hơn 600ha cỏ voi Packchong 1, thu hoạch 50ha dùng làm cỏ giống và thức ăn đầu vào cho bò với năng suất 50 tấn/ha; xây dựng hoàn thành 55 chuồng trại, thả nuôi 33.000 con tại 2 trang trại ở Cẩm Xuyên và  Kỳ Anh.

Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, BIDV Việt Nam, tỉnh Hà Tĩnh và Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà cắt băng khánh thành dự án giai đoạn 1.

Ông Đinh Văn Dũng, Tổng giám đốc Công ty CP chăn nuôi Bình Hà cho biết: “Dự án sẽ phát triển chăn nuôi bò giống, bò thịt theo quy trình công nghệ cao, tạo ra sản phẩm bò thịt chất lượng phục vụ xuất khẩu và tiêu thụ trong nước. Hà Tĩnh là điểm thứ 4, sau Gia Lai, Lào và Campuchia thực hiện dự án chăn nuôi bò chất lượng, năng suất cao. Sau khi tổng dự án đi vào hoạt động, dự kiến lợi nhuận hàng năm đạt 1.000 - 1.400 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho khoảng 3.000 lao động. Thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục triển khai các hạng mục của dự án, đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu đến cuối năm 2016 hoàn thành 168 chuồng trại, trồng cỏ đạt hơn 1.600ha, tăng quy mô đàn bò đạt 254.200 con”.

Dự án có quy mô trên 5.000 ha với tổng vốn đầu tư hơn 4.500 tỷ đồng.

Nông nghiệp Hà Tĩnh giống như “nàng công chúa ngủ đông” nay đang “thức giấc” bởi sự đầu tư khá lớn của các đại gia vào lĩnh vực này. Đây sẽ là luồng gió mới thúc đẩy nhanh lộ trình tái cơ cấu đàn bò địa phương theo hướng chất lượng, đa dạng và với một dự án tầm cỡ như vậy thì Bình Hà đã trở thành “đại gia bò” đầu tiên trên đất Hà Tĩnh.

Ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh: Đây là dự án nông nghiệp công nghệ cao lớn nhất của Hà Tĩnh từ trước đến nay về quy mô, diện tích và cách triển khai thực hiện. Cũng là dự án có thời gian triển khai nhanh nhất, hơn 1 tháng đã cấp phép đầu tư, sau 8 tháng đã thả 30.000 con bò nhập khẩu. Dự án đi vào hoạt động không chỉ tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động mà còn góp phần quan trọng thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp địa phương, xây dựng nông thôn mới bền vững.

Ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV): Ngân hàng sẽ luôn đồng hành cùng Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà để tiếp tục triển khai thực hiện giai đoạn 2 của dự án theo đúng kế hoạch đề ra.

Trà Giang

 

KTNT

Ý kiến của bạn