“Điểm mặt” hàng loạt công trình sai phạm giữa Thủ đô

KTNT

Mặc dù TP. Hà Nội đã có hàng loạt văn bản cũng như động thái nhằm ngăn chặn tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn nhưng không hiểu vì sao vô số công trình xây dựng trái phép vẫn đang ngang nhiên mọc lên và tồn tại, trong đó phải kể đến hai nơi tập trung nhiều nhất là quận Cầu Giấy và khu vực phố cổ.

Những năm gần đây, tốc độ đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ kéo theo việc xuất hiện của hàng loạt những tòa nhà cao tầng mọc lên như nấm trên địa bàn Thủ đô Hà Nội. Tuy nhiên, bên cạnh những công trình được phép xây dựng góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội lại có hàng loạt ngôi nhà cao tầng xây vượt phép và không phép ngang nhiên tồn tại hoạt động kinh doanh nhằm tư lợi cá nhân gây nhiều bức xúc cho người dân và cấp quản lý.

Không khó để nhận ra tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tràn lan, “nóng nhất” có thể kể đến quận Cầu Giấy. Trong đó nổi cộ là phường Dịch Vọng Hậu và phường Yên Hòa. Chính quyền hai phường này dường như đã bị “che mắt” khi để hàng loạt công trình ngang nhiên mọc lên.

Ngôi nhà ở phố Nguyễn Khang xây vượt phép tới tấng 6.


Trước đây, quận Cầu Giấy có văn bản trình cơ quan chức năng TP. Hà Nội đề nghị cho các hộ dân trong và ngoài khu đô thị xây cao đến 5 tầng. Từ khi quận Cầu Giấy có văn bản kiến nghị này thì tình trạng vi phạm diễn biến phức tạp. Trong khi chưa có chấp thuận của thành phố về việc được phép xây đến 5 tầng thì ở đây đã xây tới 7 tầng, thậm chí còn 9 tầng.

Điểm mặt sai phạm ở phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy), trên phố Cốm Vòng, thuộc địa bàn quản lý của phường này không khó để nhìn ra các công trình xây vượt tầng theo quy định.

Phần lớn số nhà này đều vượt phép 2-3 tầng so với quy định. Thậm chí, có cả những công trình được cho là xây vượt tầng lại nằm ngay cạnh UBND phường Dịch Vọng Hậu.

Nhiều người dân ở đây phản ánh về công trình nhà D5, A17 đoạn giao giữa phố Cốm Vòng và Dịch Vọng Hậu xây cao vút lên 6 tầng và 1 tum. Hiện, công trình này là một nhà hàng nướng, lẩu không khói”.

Ngoài 6 tầng thì phần tum phía trên cũng được xây, lắp mái hoành tráng tương đương cao độ của một tầng. Đối chiếu với quy định tối đa về số tầng được xây do Phòng Quản lý đô thị quận Cầu Giấy cung cấp thì công trình này xây vượt từ 1-2 tầng.

Công trình vi phạm ở 52 phố Bát Sứ, phường Hàng Bồ.


Cách đó không xa, đối diện số 7 phố Cốm Vòng là tòa nhà có độ cao hơn 7 tầng. Hiện đây là trụ sở của “Trung tâm Anh ngữ trẻ”. Điều đáng nói là xung quanh tòa nhà cao vút này là cả dãy phố chỉ xây cao đúng theo quy hoạch là 3-5 tầng.

Cùng trong tình trạng tương tự, tại địa bàn quản lý của phường Yên Hòa, một ngôi nhà trên mặt phố Nguyễn Khang hiện đang xây vượt phép đến tầng 6 vẫn ngang nhiên thi công mà không có sự can thiệp của chính quyền. Ngay sát vách là một ngôi nhà 6 tầng khác đã hoàn thiện và đi vào hoạt động kinh doanh karaoke.

Công trinh vi phạm trong ngõ 105 Nguyễn Phong Sắc, phường Dịch vọng Hậu.


Một ngôi nhà xây dựng trái phép khác nằm ở số 9 ngõ 83 Nguyễn Khang hiện đã xây lên tới tầng thứ 7 nhưng chưa hề có dấu hiện ngừng lại. Theo tìm hiểu của phóng viên, công trình này thuộc sở hữu của một vị phó giám đốc bệnh viện lớn ở Hà Nội, đã từng bị lập biên bản đình chỉ xây dựng nhưng không hiểu vì sao lại tiếp tục được xây dựng.

Ngoài điểm nóng cầu giấy, khu vực phố cổ cũng xảy ra tình trạng tràn lan xây dựng trái phép trên nhiều địa bàn phường.

Có thể kể đến như phường Hàng Bạc, Hàng Bồ, Hàng Gai…Phần lớn các công trình sai phạm ở đây đều được sử dụng làm nhà hàng, quán karaoke và nhà nghỉ nhằm hoạt động kinh doanh thu lợi cá nhân.

Điển hình là ngôi nhà ở 52 phố Bát Sứ nằm trong quản lý của phường Hàng Bồ, ngôi nhà xây tới 6 tầng nằm ngay sát vách của trụ sở công an phường Hàng Bồ đang được quây tôn kín mít và ngang nhiên xây dựng nhưng không hề có sự can thiệp của chính quyền sở tại.

Thành Vinh – Thế Vinh

KTNT

Ý kiến của bạn