“Kết nối cộng đồng – Vì an toàn giao thông”

KTNT Tối 14/04, tại sân khấu Quảng trường Phạm Văn Đồng, TP Quảng Ngãi diễn ra chương trình “Kết nối cộng đồng – Vì an toàn giao thông” do Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia; Quỹ An toàn giao thông và Phát triển cộng đồng (TCF); UBND tỉnh Quảng Ngãi phối hợp tổ chức với sự đồng hành của Tập đoàn Mai Linh được truyền hình trực tiếp trên sóng đài PTTH tỉnh Quảng Ngãi (kênh PTQ).

Trong chương trình có phần tặng quà và giao lưu với các gia đình nạn nhân bị tai nạn giao thông; phần cuối chương trình là lễ phát động “kết nối cộng đồng – vì an toàn giao thông”.  

Phát động Tháng an toàn giao thông

Phát động Tháng an toàn giao thông

Về dự chương trình có ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia; đại diện lãnh đạo Cục Đường thủy nội địa Việt Nam,  các đồng chí đại diện các cơ quan trực thuộc Ban Thường trực - Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia; đại biểu Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Quảng Ngãi; các sở, ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội, thành phố Quảng Ngãi và các huyện trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Đặc biệt còn có sự tham gia của đội ngũ lái xe của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Tham dự chương trình có hơn 2.000 cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang, cán bộ viên chức , các bạn thanh niên, học sinh, sinh viên...

Tai nạn giao thông luôn là vấn đề gây nhức nhối trên phạm vi toàn cầu. Tại Việt Nam, trong những năm qua, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và của toàn xã hội, thì tai nạn giao thông trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Quảng Ngãi nói riêng liên tục được kéo giảm với cả 03 tiêu chí: số vụ, số người chết và số người bị thương. Tuy nhiên, số vụ tai nạn giao thông vẫn còn ở mức cao và tiềm ẩn diễn biến khó lường, hậu quả của tai nạn giao thông vẫn đang để lại những ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của đất nước. Trung bình mỗi ngày cả nước có 24 người chết vì tai nạn giao thông và 60 người bị thương tật suốt đời.

Tỉnh Quảng Ngãi nằm trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, có Khu kinh tế Dung Quất, với nhiều dự án lớn được đầu tư.  Quảng Ngãi có điều kiện thuận lợi để mở rộng giao lưu, liên kết kinh tế với nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Quảng Ngãi cũng là vùng đất có bề dày lịch sử văn hóa lâu đời với những tiềm năng để phát triển nhiều loại hình, sản phẩm du lịch đa dạng. Với vị trí địa lý chiến lược quan trọng như vậy, nên mật độ phương tiện tham gia giao thông đông đúc, điều này đồng nghĩa với nguy cơ tai nạn giao thông. Đây sẽ là một thách thức không nhỏ trong quá trình xây dựng và phát triển của tỉnh. Điều đáng quan tâm là trong rất nhiều vụ tai nạn giao thông chủ yếu xuất phát từ việc thiếu ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, một nguyên nhân mà chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục được để hạn chế những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra…

Từ năm 2011 – 2015, toàn tỉnh Quảng Ngãi có 746 vụ TNGT, làm 732 người chết, 424 người bị thương. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh xảy ra 139 vụ TNGT, làm 35 người chết, 197 người bị thương.

Nhằm đổi mới và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức cho người tham gia giao thông, đặc biệt là đồng bào khu vực nông thôn, chương trình mang đến thông điệp để mọi người, chủ động giảm thiểu tối đa nguy cơ xảy ra TNGT, cùng góp phần đẩy lùi tai nạn giao thông.  Chương trình “Kết nối cộng đồng- Vì an toàn giao thông” do Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia, Quỹ An toàn giao thông và Phát triển cộng đồng (TCF), UBND các tỉnh, thành phố phối hợp tổ chức; diễn ra tại 53 tỉnh, thành phố trên cả nước với sự đồng hành của Tập đoàn Mai Linh. Đợt đầu tiên của chương trình là 17 tỉnh thành khu vực phía Bắc và đã thu hút được hơn 40.000 người tham dự và nhận được sự quan tâm theo dõi của khán giả truyền hình trên cả nước. Chương trình đã nhận được sự hưởng ứng của các cấp lãnh đạo từ trung ương đến địa phương và của cộng đồng xã hội. Quảng Ngãi là tỉnh thứ 4 của miền Trung  được tổ chức chương trình này.

Trong chương trình, ban tổ chức cũng đưa ra những phần quà rất ý nghĩa đó là 200 chiếc mũ bảo hiểm dành tặng cho 10 đội thanh niên xung kích an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Quỹ An toàn giao thông và phát triển cộng đồng (TCF)  giành tặng 10 phần quà cho 10 mô hình tự quản xuất sắc nhất về ATGT tại tỉnh Quảng Ngãi.

Cùng chia sẻ nỗi đau TNGT với các gia đình có người thân không may bị tai nạn giao thông ở tất cả các tỉnh, thành phố mà chương trình đi qua, Quỹ An toàn giao thông và Phát triển cộng đồng (TCF)  gửi tặng các phần quà đến mỗi tỉnh, thành phố giành cho các gia đình có nạn nhân tai nạn giao thông. Tại Quảng Ngãi, 10 phần quà, mỗi phần quà trị giá 2 triệu đồng tiền mặt, được gửi đến 10 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có người thân là nạn nhân của TNGT.

Tai nạn giao thông luôn là vấn đề gây nhức nhối trên phạm vi toàn cầu.

Tai nạn giao thông luôn là vấn đề gây nhức nhối trên phạm vi toàn cầu.

“Kết nối cộng đồng – Vì an toàn giao thông”, 23 chương trình đã đi qua ở 23 tỉnh thành và chương trình sẽ tiếp tục với các tỉnh còn lại trên cả nước, ở mỗi tỉnh có các câu chuyện về số phận đang ngày đêm đối mặt với muôn vàn sự khó khăn trong cuộc sống, những gia đình đại diện là nạn nhân của tai nạn giao thông có hoàn cảnh khó khăn đang cần sự giúp đỡ của cộng đồng và xã hội…Ban tổ chức của chương trình như là nhịp cầu nối của khán thính giả, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm khắp mọi miền đất nước có thể gửi gắm những tâm lòng, những món quà ý nghĩa của mình tới chương trình. Mọi người có thể giúp đỡ bằng tiền qua tài khoản của Quỹ an toàn giao thông và phát triển cộng đồng (TCF); số tài khoản: 007.100.5636 839 Ngân hàng Vietcombank, số điện thoại  (08) 38 256 888.

                                                                                     Hải Yến

 

KTNT

Ý kiến của bạn