Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022  
Thứ hai, ngày 25 tháng 4 năm 2016 | 1:28

“Luồng gió mới” phát triển kinh tế nông thôn

Cách đây gần 1 năm, Chính phủ ban hành Nghị định 55/NĐ-CP ngày 9/6/2015 thay thế cho Nghị định 41/NĐ-CP ngày 12/4/2010 về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Với nhiều thay đổi mang tính đột phá, Nghị định 55 được coi là “luồng gió mới” thúc đẩy kinh tế nông nghiệp, nông thôn phát triển.

Mô hình chăn thả dê trên đảo hồ Thác Bà.

Ngay khi Nghị định 55 được ban hành, Agribank Yên Bái đã chủ động triển khai nhiều giải pháp huy động nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Cụ thể, mức cho vay không có tài sản đảm bảo tối đa đối với cá nhân, hộ gia đình là 100 triệu đồng (trước đây là 50 triệu đồng); 300 triệu đồng đối với hộ kinh doanh (trước đây là 200 triệu đồng) và 1 tỷ đồng đối với các hợp tác xã, chủ trang trại (trước là 500 triệu đồng). Cũng theo Nghị định 55, các tổ chức, đầu mối tham gia mô hình liên kết, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp có thể được vay không có tài sản bảo đảm lên đến 70-80% giá trị dự án, phương án sản xuất, kinh doanh.

Một đổi mới khác cũng rất đáng chú ý là Nghị định 55 đã bổ sung đối tượng được vay vốn phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn bao gồm cả cá nhân, hộ gia đình sinh sống trên địa bàn thành phố, thị xã nhưng tham gia sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp.

Agribank Yên Bái luôn thực hiện công khai, minh bạch, đơn giản hóa các thủ tục vay vốn nhằm tạo thuận lợi nhất cho khách hàng, giảm tối đa thời gian giải quyết hồ sơ, áp dụng lãi suất cho vay ưu đãi theo đúng cơ chế lãi suất quy định của ngân hàng cấp trên, bảo đảm mọi đối tượng khách hàng có nhu cầu vay vốn, đủ điều kiện vay vốn để phục vụ sản xuất kinh doanh hiệu quả theo quy định đều được giải quyết kịp thời.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Phó giám đốc Agribank Yên Bái, cho biết: Bên cạnh việc lồng ghép công tác cho vay với tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, chi nhánh còn thường xuyên tổ chức tập huấn nghiệp vụ tín dụng ngân hàng, những quy định về chế độ tín dụng và kỹ năng quản lý vốn vay cho cán bộ hội, tổ trưởng tổ vay vốn… để đảm bảo đồng vốn khi đến tay nông dân được sử dụng một cách hiệu quả, an toàn nhất.

Đến hết 31/12/2015, tổng dư nợ cho vay  theo Nghị định 41 và 55 của Agribank Yên Bái là 4.941 tỷ đồng,  với 42.104 khách hàng, chiếm 95,6%/tổng dư nợ, tăng 21,3% so với đầu năm. Trong thời gian tới, Agribank Yên Bái tiếp tục trở thành “người bạn” đồng hành với nông nghiệp, nông thôn và nông dân, giúp bà con xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đức Sơn - Đỗ Hùng

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
 • Điểm tựa thoát nghèo bền vững

  Điểm tựa thoát nghèo bền vững

  Giảm nghèo và giải quyết việc làm là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, là mục tiêu xuyên suốt trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

 • Vốn chính sách “phủ sóng” tăng thu nhập cho người dân

  Vốn chính sách “phủ sóng” tăng thu nhập cho người dân

  Thời gian qua, nhờ triển khai có hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách, nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có điều kiện đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, có việc làm, nâng cao thu nhập, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững.

 • “Quả ngọt” từ dòng vốn chính sách

  “Quả ngọt” từ dòng vốn chính sách

  Thực hiện chính sách tín dụng chính sách đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, trong 20 năm qua, chi nhánh NHCSXH tỉnh Hà Giang đã phối hợp với các cấp chính quyền trên địa bàn tích cực tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ về tín dụng chính sách xã hội; chuyển tải kịp thời vốn vay ưu đãi đến đúng đối tượng được hưởng. Nhờ có vốn, nhiều hộ nghèo, cận nghèo ở xã Bát Đại Sơn (Quản Bạ) đã không chỉ thoát nghèo mà còn trở thành hộ khá.

Top