2018, niềm vui trọn vẹn

KTNT Năm 2018 đang đi đến những ngày cuối. Dù vậy, đến thời điểm này có thể khẳng định: Năm 2018 đã mang đến rất nhiều niềm vui. Quả đúng vậy. 2018 - năm nhất định thắng và chúng ta đã thắng thuyết phục trên hầu hết mọi đấu trường. Nói vậy vì những lý do sau:

tr8d.JPG

Thứ nhất, trong bối cảnh thương mại thế giới nổi lên vấn đề bảo hộ, tự vệ…, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã leo đến những nấc thang rất cao, diễn biến phức tạp, khó lường; tăng trưởng kinh tế thế giới chỉ ở mức 3,7%, tăng trưởng của khu vực ASEAN chỉ hơn 5% thì kinh tế Việt Nam với tốc độ tăng trưởng ước 7%, cao nhất trong 10 năm qua so với chính chúng ta, là niềm vui lớn.

Thứ hai, không chỉ có GDP tăng 7%, vượt chỉ tiêu Quốc hội giao mà chúng ta hoàn thành toàn diện 12/12 chỉ tiêu Quốc hội giao, trong đó 8 chỉ tiêu vượt và 4 chỉ tiêu đạt. Thu hút FDI đạt 35,46 tỷ USD, đã giải ngân 19,1 tỷ USD, tăng 9,1% so với năm 2017, một kỷ lục mới về giải ngân.

Thứ ba, xuất khẩu tăng trưởng cao, nhất là sự tăng trưởng xuất khẩu nông sản nói chung. Theo đó, kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 240 tỷ USD, tăng gần 12% so với năm 2017, xuất siêu trên 7 tỷ USD (năm 2017 xuất siêu gần 3 tỷ USD). Xuất khẩu nông sản lập kỷ lục mới với kim ngạch trên 40 tỷ USD, trong đó có 10 mặt hàng có giá trị từ 1 tỷ USD trở lên (tôm, cá tra, gạo, càphê, cao su, tiêu, điều, sắn, quả - rau và đồ gỗ). Đặc biệt, lần đầu tiên chúng ta xuất khẩu được thịt gà vào thị trường Nhật Bản, một thị trường rất “khó tính” và thêm nhiều loại trái cây của ta được các thị trường Hoa Kỳ, Nhật Bản, Australia (Úc), Trung Quốc, New Zealand, châu Âu tiếp nhận.

Thứ tư, nhiều doanh nghiệp lớn đã tham gia đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến nông sản và tiêu thụ nông sản, tạo nên làn sóng đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Điều này đã góp phần nâng cao năng suất lao đông nông nghiệp, tăng thu nhập cho nhà nông, tạo điều kiện để chương trình xây dựng nông thôn mới có kết quả vững chắc.

Thứ năm, Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới đạt những kết quả rất tích cực. Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến hết tháng 10/2018, cả nước đã có gần 3.600 xã và 55 huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Với tiến độ thực hiện Chương trình như hiện nay, khả năng hoàn thành mục tiêu có khoảng 50% số xã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới và không còn xã dưới 5 tiêu chí sẽ đạt được trong năm 2019, nghĩa là sớm hơn 01 năm so với mục tiêu Quốc hội giao.

Thứ sáu, việc kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV thông qua Hiệp định Đối tác Toàn diện  và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan; và việc ngày 17/10/2018, Ủy ban châu Âu (EC) thống nhất thông qua việc trình lên Hội đồng châu Âu chấp thuận để ký chính thức EVFTA (Hiệp định thương mại Việt Nam - Liên minh châu Âu) dự kiến cuối năm 2018 và trình Nghị viện châu Âu phê chuẩn đầu 2019; cùng việc chúng  ta tổ chức thành công Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN), và việc Việt Nam ta trúng cử với số phiếu rất cao vào Uỷ ban Luật pháp Thương mại quốc tế của Liên Hợp quốc… đã đưa vị thế Việt Nam lên tầm cao mới và mở ra nhiều cơ hội cho đất nước những năm tới đây.

Thứ bảy, ngành công nghiệp không khói - Du lịch có bước phát triển lớn không chỉ là số lượng du khách quốc tế đến Việt Nam mà còn là số lượng khách trong nước tiếp tục tăng cao; nhiều quần thể du lịch, khu du lịch, công trình kiến trúc, di sản, cảnh quan của Việt Nam được quốc tế vinh danh và cho là điểm cần đến.

Thứ tám, chiến thắng toàn diện tại AFF cup của đội tuyển bóng đá Việt Nam  ngày cuối năm đã làm niềm vui năm 2018 thêm trọn vẹn.

Còn nhiều, rất nhiều niềm vui khác, nhất là niềm tin của Nhân dân về Đảng, về sự vươn lên của đất nước.

Hy vọng rằng, những niềm vui này tạo đà để năm 2019 Việt Nam ta nhiều niềm vui hơn nữa.

 

 

 

Thanh Hiền

Ý kiến của bạn