Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 28 tháng 1 năm 2023  
Thứ ba, ngày 18 tháng 10 năm 2022 | 11:8

An toàn thực phẩm: Khó vẫn phải làm

Phải kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm cho nông sản; không thể sạch từ ao nuôi, nông trại đến bàn ăn mà quên việc hàng vào chợ rồi lan tỏa...

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan kiểm tra chợ đầu mối Bình Điền rạng sáng 17/10. Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đó là những vấn đề trọng tâm mà Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh khi dẫn đoàn đi khảo sát thực tế chuỗi giá trị nông sản tại TP.HCM từ 3h sáng 17/10. Theo ông Hoan, ở thị trường nội địa, việc quản lý rất khó nhưng đến lúc phải chấn chỉnh.

"Càng nhiều đầu mối, càng khó quản lý"

Điểm khảo sát đầu tiên là chợ đầu mối Bình Điền, quận 8. Ông Phan Thành Tân, giám đốc Công ty Quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền, cho biết chợ có lượng thủy hải sản chiếm 70%, mỗi đêm có 2.500 - 3.000 tấn. Còn 30% là gia súc, rau củ, trái cây.

Sau khi đi các nhà lồng khảo sát thực tế, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng hiện có quá nhiều đầu mối, chủ thể tác động vào chợ. "Chúng ta hay nói sạch từ ao nuôi tới bàn ăn, sạch từ trang trại đến bàn ăn, quên là vô chợ này rồi lan tỏa?", ông Hoan hỏi và cho rằng thời gian qua, chúng ta chủ yếu tập trung kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm và minh bạch cho nông sản. 

Bởi đơn giản là nếu không làm thì nước nhập khẩu không chấp nhận. Nhưng nếu không làm tốt về an toàn thực phẩm tại thị trường nội địa thì xuất khẩu chập chờn và rất khó phát triển thương hiệu nông sản Việt ở nước ngoài. Đặc biệt, vấn đề an toàn thực phẩm cho 100 triệu dân cũng như khách quốc tế tại VN không hề kém quan trọng.

Với con số 1.800 thương nhân tại 25ha ở chợ đầu mối Bình Điền, bộ trưởng cho rằng quá nhiều và khó quản lý. Ông dẫn ra thực tế đối chiếu: "Ví dụ chợ đầu mối Rungis (Paris, Pháp) diện tích hơn 200ha nhưng chỉ có khoảng 200 thương nhân. 

"Công ty Quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền có thể giảm bớt đầu mối bằng việc thành lập các nhóm, mỗi nhóm khoảng 10 thương nhân, việc quản lý sẽ dễ hơn", ông Hoan đề nghị.

Tổ chức "chuỗi kiểm soát lẫn nhau"

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, chợ không nên dừng lại ở điểm hội tụ người mua bán mà phải kết nối vùng nguyên liệu với địa phương.

"Ví dụ thương nhân vừa nói với tôi, cá điêu hồng chỉ có ở Đồng Tháp, Đồng Nai. Ta chuyển thông tin mỗi ngày về vùng nuôi, cùng thương nhân để kiểm tra kiểm soát. Việc này sẽ giúp chúng ta nắm được rõ nguồn", ông Hoan gợi ý, bởi "nếu chúng ta lúng túng thì thương nhân cũng lúng túng. Thương nhân sẽ không biết kiểm soát thương lái ra sao, thương lái cũng không biết kiểm soát nông dân ra sao". 

Chốt vấn đề trong một ngày đi khảo sát thực tế các chuỗi giá trị nông sản tại TP.HCM, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho rằng, những liên kết cần thông qua chính quyền địa phương, với sự minh bạch. Địa phương phải biết doanh nghiệp liên kết với nông dân như thế nào, cho người ở đó kiểm soát với nông dân, rồi người dân tự kiểm soát với nhau.

Bộ trưởng nhận định nền nông nghiệp ta manh mún nhỏ lẻ, cần có cách tiếp cận khác nhau. "Tổ chức lại nông dân, nếu không sẽ thất bại. Doanh nghiệp không phải chỉ thu mua nữa mà cùng với người nông dân tạo ra hệ sinh thái xung quanh để cùng nhau phát triển", ông Hoan đề nghị.

Muốn xóa lời nguyền nông nghiệp mù mờ, theo ông Hoan, tất cả hệ thống cần kiểm soát bằng chuyển đổi số...

Theo tuoitre.vn

 

Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
 • Những nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm ngày Tết

  Những nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm ngày Tết

  Ðể những bữa cơm sum họp, những bữa tiệc đoàn viên trọn vẹn trong ngày Tết, các chuyên gia y tế khuyến cáo, các gia đình cần lưu trữ thực phẩm đúng cách.

 • Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Quý Mão

  Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Quý Mão

  Chiều 30/11, Bộ NN-PTNT tổ chức Hội nghị giao ban kết quả công tác tháng 11 và 11 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác tháng 12/2022. Qua đó, thời điểm cuối năm 2022, đầu năm 2023, Bộ sẽ thực hiện Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023.

 • Cần giám sát chặt chẽ thực phẩm “gắn mác” vào siêu thị

  Cần giám sát chặt chẽ thực phẩm “gắn mác” vào siêu thị

  Sau sự việc rau không đảm bảo an toàn thực phẩm được gắn mác “rau sạch” tuồn vào siêu thị. Các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm soát thực phẩm được đưa vào siêu thị để bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.

Top