Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 13 tháng 7 năm 2024  
Thứ năm, ngày 20 tháng 6 năm 2024 | 20:50

Báo chí – kênh truyền thông chiến lược của ngành Nông nghiệp và PTNT

Nhiều năm qua, lực lượng báo chí là kênh truyền thông chiến lược đã góp phần tuyên truyền nâng cao kiến thức, thay đổi tư duy, kỹ thuật của bà con nông dân các vùng miền, trở thành động lực quan trọng trong tái cơ cấu nông nghiệp

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, ngành nông nghiệp đã và đang phát huy hiệu quả vai trò trụ đỡ của nền kinh tế. (Ảnh: Đăng Quang).

“Những kết quả tích cực của ngành trong thời gian qua không chỉ nhờ sự cố gắng của Bộ Nông nghiệp và PTNT, các địa phương, các đơn vị ban ngành mà còn có sự đóng góp quan trọng của công tác thông tin, tuyên truyền từ cơ quan truyền thông, báo chí. Lực lượng báo chí luôn “kề vai sát cánh” cùng ngành để đưa đến bạn đọc, dư luận những thông tin về tình hình sản xuất nông nghiệp, đời sống nông dân cũng như phong trào xây dựng nông thôn mới, tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Báo chí là động lực quan trọng trong phát triển ngành nông nghiệp.”

Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến tại buổi gặp mặt tri ân, chúc mừng các cơ quan thông tấn báo chí và các phóng viên, nhà báo đã luôn đồng hành và gắn bó với ngành nông nghiệp trong thời gian qua, do Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức chiều ngày 20/6, tại Hà Nội.

Dự báo những kết quả khả quan

Tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến điểm qua một số kết quả cơ bản của ngành nông nghiệp trong 5 tháng đầu năm. Ngành nông nghiệp đã và đang phát huy hiệu quả vai trò trụ đỡ của nền kinh tế trước các tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, biến động kinh tế, bất ổn địa chính trị...

Năm tháng đầu năm 2024, ngoài những khó khăn chung của nền kinh tế, ngành nông nghiệp nước ta phải đối mặt với áp lực lớn từ biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn. Tuy nhiên, dưới sự điều hành và chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ và lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT, ngành nông nghiệp đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Tính chung 5 tháng đầu năm, hầu hết các nhóm hàng đều tăng nên kim ngạch xuất khẩu tăng, đạt 24,14 tỷ USD. Về giá trị xuất khẩu, hầu hết các mặt hàng chủ lực đều cao hơn cùng kỳ năm ngoái, như: Gỗ và sản phẩm gỗ đạt 6,14 tỷ USD (tăng 23,6%); cà phê đạt 2,9 tỷ USD (tăng 44,1%); gạo đạt 2,65 tỷ USD (tăng 38,2%); hạt điều đạt 1,55 tỷ USD (tăng 19,3%); rau quả đạt 2,59 tỷ USD (tăng 28,1%) và tôm đạt 1,3 tỷ USD (tăng 7,5%)…

Toàn cảnh buổi gặp mặt báo chí. (Ảnh: Đăng Quang)

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chia sẻ, một trong những tin vui nổi bật nhất của ngành nông nghiệp trong 5 tháng đầu năm là yếu tố thị trường. Các thị trường trọng điểm được ngành chú trọng tập trung và khai mở thêm nhiều thị trường tiềm năng mới. Năm tháng đầu năm giá trị xuất khẩu vào các thị trường đều tăng. Trong đó, xuất khẩu sang thị trường châu Á đạt 11,31 tỷ USD (tăng 17,5%); châu Mỹ đạt 5,4 tỷ USD (tăng 23,1%); châu Âu đạt 3,2 tỷ USD (tăng 39,4%); châu Phi đạt 459 triệu USD (tăng 26,1%) và châu Đại Dương đạt 341 triệu USD (tăng 24,8%).

Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nhật Bản là 3 thị trường xuất khẩu nông lâm thủy sản lớn nhất của Việt Nam; trong đó, giá trị xuất khẩu sang Hoa Kỳ chiếm 20,6%, tăng 23,9%; Trung Quốc chiếm 19,2%, tăng 8,6% và Nhật Bản chiếm 6,7%, tăng 6,6%.

Do đó, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến tin tưởng, dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng và sự cố gắng của Bộ Nông nghiệp và PTNT, kết quả ngành nông nghiệp năm nay dự báo sẽ rất khả quan.

Báo chí – kênh truyền thông chiến lược

“Những kết quả tích cực của ngành trong thời gian qua không chỉ nhờ sự cố gắng của Bộ Nông nghiệp và PTNT, các địa phương, các đơn vị ban ngành mà còn có sự đóng góp quan trọng của công tác thông tin, tuyên truyền từ cơ quan truyền thông, báo chí. Nhiều năm qua, lực lượng báo chí là kênh truyền thông chiến lược đã góp phần tuyên truyền nâng cao kiến thức, thay đổi tư duy kỹ thuật của bà con nông dân các vùng miền, trở thành động lực quan trọng trong tái cơ cấu nông nghiệp", Thứ trưởng Phùng Đức Tiến bày tỏ.

Nhân dịp kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024), thay mặt Bộ Nông nghiệp và PTNT, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã gửi lời cảm ơn và tri ân tới các cơ quan báo chí, các phóng viên, biên tập viên hàng ngày không quản khó khăn, gian khổ “kề vai sát cánh” cùng ngành để đưa đến bạn đọc những thông tin cập nhật, nóng hổi về tình hình sản xuất nông nghiệp, đời sống nông dân, những mô hình sản xuất giỏi, gương khởi nghiệp điển hình, cũng như phong trào xây dựng nông thôn mới, tái cơ cấu nông nghiệp trên khắp các vùng miền cả nước. Đồng thời, bày tỏ mong muốn các cơ quan báo chí sẽ có nhiều ấn phẩm hay, chất lượng, tiếp cận đến nhiều bạn đọc hơn nữa.

Tại buổi gặp, đại diện các Cục, Vụ thuộc Bộ cũng gửi lời cảm ơn tới sự phối hợp nhiệt tình, trách nhiệm của các cơ quan báo chí, các nhà báo, phóng viên. Từ đó, đóng góp vào các kết quả tích cực của ngành trong thời gian qua.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thông tin, truyền thông lĩnh vực Nông nghiệp Phát triển nông thôn. (Ảnh: Đăng Quang).

Tại sự kiện, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT trao Bằng khen cho 5 tập thể và 13 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thông tin, truyền thông lĩnh vực Nông nghiệp Phát triển nông thôn năm 2023. Trong số đó, Tạp chí Kinh tế nông thôn vinh dự có 1 cá nhân là Biên tập viên Nguyễn Thị Tâm vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT.

Phát biểu đại diện cho các cá nhân vinh dự nhận Bằng khen, nhà báo Nguyễn Thị Tâm chia sẻ: “Hơn cả sự tự hào, đó là niềm hạnh phúc, niềm vinh dự to lớn của những người làm báo trong lĩnh vực nông nghiệp. Niềm vui ấy cũng để nhắc bản thân mình không ngừng nỗ lực, luôn cố gắng phấn đấu để tiếp tục sứ mệnh là nhà báo của nhà nông, luôn đồng hành cùng những người nông dân, với ngành nông nghiệp".

Nhà báo Nguyễn Thị Tâm phát biểu đại diện cho các cá nhân vinh dự nhận Bằng khen Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT. (Ảnh: Đăng Quang).

Hòa trong không khí kỷ niệm 99 năm ngày thành lập Báo chí Cách mạng Việt Nam, tại buổi gặp mặt, nhiều nhà báo, phóng viên, biên tập viên cũng bày tỏ niềm vui và mong muốn có sự phối hợp thông tin đa chiều từ các đơn vị thuộc Bộ hơn nữa, để báo chí luôn trở thành kênh truyền thông chiến lược hiệu quả của ngành, hướng đến xây dựng nền nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh./.

 

Đăng Quang
Ý kiến bạn đọc
 • Tranh tài vẽ tranh “Chung tay bảo vệ rừng, bảo vệ động vật hoang dã”

  Tranh tài vẽ tranh “Chung tay bảo vệ rừng, bảo vệ động vật hoang dã”

  Hội thi Mỹ thuật thiếu nhi tỉnh Quảng Nam lần thứ XVI, năm 2024 thu hút hơn 100 thí sinh bậc học Tiểu học và Trung học cơ sở của các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn cùng tranh tài vẽ tranh với chủ đề “Chung tay bảo vệ rừng, bảo vệ động vật hoang dã”.

 • Bản tin sinh hoạt chi bộ đã khẳng định được vai trò trong công tác xây dựng Đảng

  Bản tin sinh hoạt chi bộ đã khẳng định được vai trò trong công tác xây dựng Đảng

  Sáng 11/7, tại TP. Tuy Hòa, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Phú Yên tổ chức Hội nghị tổng kết 35 năm công tác biên soạn, phát hành và sử dụng Bản tin sinh hoạt chi bộ (1989 - 2024).

 • Quảng Nam: Kinh tế - xã hội khởi sắc trong 6 tháng đầu năm 2024

  Quảng Nam: Kinh tế - xã hội khởi sắc trong 6 tháng đầu năm 2024

  Tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm của Quảng Nam đã khởi sắc hơn cùng kỳ năm 2023 trên hầu hết các lĩnh vực, tạo đà cho sự phát triển trong những tháng còn lại của năm 2024. Tốc độ tăng trưởng GRDP tăng 2,7%; sản xuất công nghiệp đã có sự phục hồi, hoạt động thương mại dịch vụ diễn ra sôi nổi, khách quốc tế tăng mạnh và sản xuất nông nghiệp đảm bảo tiến độ, tăng trưởng toàn diện.

 • Nhân lên Niềm tin

  Nhân lên Niềm tin

  Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội Khóa XV đã bế mạc chiều 29 tháng 6 sau hai đợt họp với 27,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm cao.

 • Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Theo vòng quay của thời gian, lại một tháng Tư nữa lại về! Tháng Tư về, nhiều khoảnh khắc thiên nhiên tươi đẹp đọng lại trong mỗi người khi mùa Xuân sắp qua đi, nhường chỗ cho mùa Hè tràn ngập ánh vàng lấp lánh của nắng, sắc trắng mong manh của hoa loa kèn có mặt ở mọi nẻo đường, nhiều góc phố Thủ đô yêu dấu.

 • Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Những người từ 15 đến 30 tuổi được gọi là thanh niên. Đây là lứa tuổi đang trưởng thành, đang vào đời, bắt đầu hành trình lập thân lập nghiệp.

Top