Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 28 tháng 1 năm 2023  
Thứ tư, ngày 2 tháng 11 năm 2022 | 21:59

Cà Mau hỗ trợ nông dân phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững

Ngày 2/11, UBND tỉnh Cà Mau tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp với nông dân: “Hỗ trợ nông dân thực hiện tầm nhìn phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững”.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh Ban Chấp hành Trung ương Đảng vừa ban hành Nghị quyết số 19-NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đồng thời, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đang trong thời điểm chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Hội Nông dân các cấp, nhiệm kỳ 2023-2028.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung các vấn đề liên quan đến công tác quy hoạch sản xuất, nguồn nhân lực, giống, chiến lược phát triển nông nghiệp,… Đã có 70 ý kiến từ các cấp Hội, cán bộ, hội viên nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp và tổ chức, cá nhân đề đạt tới Phó Chủ tịch UBND tỉnh. 

Quang cảnh hội nghị

 

Ông Lê Văn Sử, Phó CT UBND tỉnh tại Hội nghị

Các ý kiến có nội dung tập trung chủ yếu vào 5 nhóm vấn đề về nông dân, nông nghiệp, nông thôn. Như: Vai trò, vị trí, phát huy dân chủ và các chính sách nhằm cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của nông dân; Vai trò, trách nhiệm của hệ thống chính trị trong việc hỗ trợ nông dân về vốn, khoa học, kỹ thuật phát triển nông nghiệp bền vững; Thích ứng biến đổi khí hậu, bảo vệ tài nguyên môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm; Các ngành nghề hỗ trợ cho nông nghiệp, công nghiệp, thương mại, dịch vụ, liên kết trong sản xuất; Xây dựng giao thông, thủy lợi.... gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Các nội dung trọng tâm được đại biểu đặt thẳng vào vấn đề với tinh thần thẳng thắn, đúng thực trạng, thực tiễn.

Tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử cho rằng, cần phải nhìn thẳng những vấn đề được nêu ra và giải đáp sẽ là nền tảng để quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch sản xuất phù hợp với điều kiện, hạ tầng tỉnh hiện có là điều rất quan trọng. Chỉ khi nào có quy hạch tốt, có hệ thống hạ tầng tốt mới tránh được thiên tai. Trước mắt, Cà Mau phải làm tốt khâu tổ chức sản xuất mới đảm bảo hiệu quả kinh tế. Để đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cán bộ, hội viên, nông dân, ông đề nghị, ngay sau buổi đối thoại này, tất cả các ý kiến, kiến nghị của cán bộ, hội viên, nông dân phải được các sở, ngành tỉnh có liên quan nghiên cứu, tham mưu cho UBND tỉnh trả lời thỏa đáng. “Nếu cần thiết kiến nghị các bộ, ngành Trung ương để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và cần có cơ chế, chính sách mà cán bộ, hội viên, nông dân tỉnh nhà quan tâm”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau nhấn mạnh.

Ông yêu cầu các cấp cần tạo điều kiện để nông dân trên địa bàn tỉnh được tiếp cận, hưởng lợi các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Cần tăng cường, đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu để giới thiệu, đưa sản phẩm nông sản của người nông dân, chủ thể OCOP đến với người tiêu dùng, đặc biệt là trên các kênh thương mại điện tử. Đẩy mạnh ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp thông qua xây dựng các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với triển khai các chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ cho nông dân.

Ông Nguyễn Trường Giang, Chủ tịch Hội nông dân tỉnh Cà Mau.

 Đại diện Hội nông dân huyện Cái Nước phát biểu

Ông Nguyễn Trường Giang – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Cà Mau thông tin, trước khi diễn ra hội nghị, hội đã triển khai lấy ý kiến sâu rộng từ cơ sở, cán bộ - hội viên nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp và tổ chức, cá nhân, và nhiều nhà khoa học. “Nông nghiệp là lợi thế quốc gia, trụ đỡ của nền kinh tế. Phát triển nông nghiệp hiệu quả, bền vững, tích hợp đa giá trị theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, năng lực cạnh tranh, gắn với đẩy mạnh phát triển công nghiệp chế biến. Chuyển mạnh tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang phát triển kinh tế nông nghiệp... gắn với nhu cầu thị trường”, ông Giang nói.

Tại hội nghị, nhiều cán bộ Hội Nông dân huyện của các địa phương đã đặt câu hỏi về tình trạng lực lượng lao động ở nông thôn di chuyển đến khu công nghiệp lớn ngoài tỉnh dẫn đến nguồn lực lao động địa phương bị thiếu hụt, gây khó khăn cho sản xuất của địa phương, nhất là việc khai thác thủy sản. 

Ông Nguyễn Xuân Tình, Phó Giám đốc Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh cho rằng, thực trạng lao động ở nông thôn trong tỉnh di chuyển đến lao động trong các khu công nghiệp, xí nghiệp, ngoài tỉnh là xu hướng tất yêu trong giai đoạn hiện nay, chẳng những không gây khó khăn cho nguồn lực lao động phục vụ sản xuất nông – ngư nghiệp ở địa phương mà còn giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động. Thời gian tới, để giúp người dân được học nghề và có việc làm ổn định tại địa phương, Cà Mau triển khai nhiều giải pháp trên cơ sở các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh tạo môi trường thuận lợi để thu hút, khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư vào khu vực nông thôn để phát triển sản xuất, tạo việc làm mới, tăng thu nhập cho người lao động.

Về chương trình OCOP, vấn đề thiếu xăng dầu cục bộ gây khó khăn cho sản xuất; hạ tầng nông thôn; xử lý nước thải tại khu công nghiệp… Hầu hết các câu hỏi đều được đại diện các sở, ngành trả lời đi vào trọng tâm, được hội viên, nông dân đồng tình.

Kết thúc hội nghị, ông Lê Văn Sử lưu ý về việc các cơ quan chức năng các cấp, cần sớm có các thông tin giải đáp những ý kiến của hội viên trong thời gian sớm nhất. Nhằm tạo sự an tâm cao nhất cho các hội viên an tâm đẩy mạnh sản xuất, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế của tỉnh trong những năm tiếp theo.

Sau hội nghị, UBND tỉnh Cà Mau cũng đã thống nhất tổ chức đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với cán bộ, hội viên, nông dân theo định kỳ mỗi năm 1 lần vào quý III hàng năm.

 

Biểu Quân

 

Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
 • Để trái cây cho “quả ngọt” bền vững

  Để trái cây cho “quả ngọt” bền vững

  Sau hơn 20 năm phấn đấu, đến nay, trái cây Việt đã có mặt tại trên 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, tăng cả về thị trường, chủng loại, số lượng và kim ngạch.

 • Không thể giàu khi năng suất lao động chưa cao

  Không thể giàu khi năng suất lao động chưa cao

  Báo cáo chính trị tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chỉ rõ một số hạn chế, khuyết điểm trong phát triển kinh tế, trong đó nhấn mạnh, năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế chưa cao.

 • Mong quốc sách vào cuộc sống kịp thời

  Mong quốc sách vào cuộc sống kịp thời

  Sáng 20/10, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Quốc hội khóa XV đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ Tư.

Top