Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ tư, ngày 29 tháng 3 năm 2023  
Thứ bảy, ngày 14 tháng 1 năm 2023 | 16:17

Diễn Liên chủ động, sáng tạo trong xây dựng NTM

Xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao nhằm thay đổi diện mạo nông thôn và nâng cao đời sống người dân, xã Diễn Liên (Diễn Châu - Nghệ An) đã đề ra nhiều mục tiêu cụ thể, thực chất, được người dân đồng tình hưởng ứng.

Phát huy sức mạnh nội lực

Là xã thuần nông, thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, những năm trước, Diễn Liên gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội. Vì vậy, bắt tay vào xây dựng NTM nâng cao (xã về đích NTM từ năm 2019), Đảng ủy, chính quyền xã xác định phải phát huy tối đa sức mạnh nội lực, “lấy dân làm gốc” để làm “đòn bẩy” hoàn thành tất cả các tiêu chí. Bằng sự nỗ lực, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp nhịp nhàng của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đã phát huy vai trò tập thể, đề cao trách nhiệm của cá nhân trong quản lý, điều hành với chủ trương “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”, công cuộc xây dựng NTM nâng cao ở Diễn Liên đạt nhiều kết quả đáng khích lệ.

Mô hình giống lúa chất lượng cao Cường Tân cho năng suất 7,4 tấn/ha.

Đến nay,  Diễn Liên đã hoàn thành 16/19 tiêu chí NTM nâng cao, cần phải hoàn thành 3 tiêu chí chưa đạt gồm: (Giao thông; Môi trường; Chất lượng môi trường sống). Đây đều là những tiêu chí cần có sự đầu tư lớn của Nhà nước, khối lượng công việc còn lại là rất nặng nề, cần có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và người dân.

 

Phấn đấu đạt NTM nâng cao vào năm 2024

Ông Nguyễn Trung Hoàng, Chủ tịch xã Diễn Liên, cho biết: Thời gian tới, xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, tập trung chỉ đạo duy trì, giữ vững các tiêu chí đã đạt và huy động mọi nguồn lực tích cực triển khai thực hiện các tiêu chí còn lại. Phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện đào tạo nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp cho người dân. Hoàn thiện một số chỉ tiêu chưa đạt của tiêu chí môi trường, giao thông, quốc phòng an ninh,…

Xác định được lợi thế và tầm quan trọng của tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông nghiệp trong xây dựng NTM nâng cao, xã tập trung xây dựng kế hoạch phát triển hàng hóa chủ lực gắn với cơ cấu lại ngành Nông nghiệp theo quy hoạch; tăng cường thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề nông thôn và phát triển sản phẩm OCOP; chọn những sản phẩm, những ngành nghề là thế mạnh của địa phương để khuyến khích phát triển; củng cố, kiện toàn HTX nông nghiệp; xây dựng mô hình kinh tế ứng dụng công nghệ cao, hoặc mô hình nông nghiệp áp dụng cơ giới hóa các khâu, liên kết theo chuỗi giá trị gắn với đảm bảo an toàn thực phẩm.

Hiện, xã đã làm hồ sơ đăng ký các sản phẩm lúa giống thương phẩm chất lượng cao như giống Bắc Thơm, Cozi Nhật, Thiên trường 800, Cường Tân là sản phẩm OCOP, góp phần giới thiệu đặc sản địa phương đến người tiêu dùng trên cả nước.

Diễn Liên dần hình thành một số vùng sản xuất tập trung, quy mô lớn, thực hiện liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm như: Vùng liên kết sản xuất, tiêu thụ giống lúa chất lượng cao với sự hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn trực tiếp của cán bộ HTX Diễn Liên, HTX liên kết với công ty giống lúa Vĩnh Hòa. Vụ xuân năm 2022, HTX cung ứng cho công ty hơn 1.000 tấn thóc giống chất lượng cao, với giá 7,8 triệu đồng/tấn, cao hơn giá thị trường 1,6 triệu đồng, doanh thu đạt hơn 7,8 tỷ đồng.

Ngoài phát triển kinh tế nông nghiệp, cùng với nhiều địa phương trong huyện, Diễn Liên xác định xuất khẩu lao động  cũng là hướng đi tiềm năng. Ở lĩnh vực này, địa phương trực tiếp phối hợp với với các công ty xuất khẩu có uy tín đưa người lao động sang làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Đức; đồng thời liên kết với quỹ tín dụng và ngân hàng để người lao động được vay tiền trả góp khi tham gia xuất khẩu lao động. Năm 2022, xã có hơn 600 người xuất khẩu lao động với thu nhập bình quân 40 triệu đồng/người/tháng.

Với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể và sự ủng hộ của người dân, tin tưởng rằng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Diễn Liên sẽ xây dựng thành công xã NTM nâng cao vào năm 2024.

Ngọc Lan
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
 • Chủ động thích ứng

  Chủ động thích ứng

  Con số thực tế nhiều năm qua của Bộ Công Thương về xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Trung Quốc thấy: Rau quả là mặt hàng Trung Quốc nhập khẩu lớn nhất, chiếm tới 45,38% lượng nông sản xuất khẩu của ta.

 • Sớm hoàn thiện để vươn xa

  Sớm hoàn thiện để vươn xa

  Những ngày gần đây, thông tin việc Nhật Bản tạm dừng nhập khẩu thanh long ruột đỏ giống LĐ1 khiến không ít doanh nghiệp, nhà vườn trồng giống này lo lắng.

 • Tin vui xông đất

  Tin vui xông đất

  Ngay trong những ngày đón Xuân mới, nhiều tin vui đến với ngành kinh tế trụ cột - ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Top