Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 31 tháng 1 năm 2023  
Thứ tư, ngày 16 tháng 11 năm 2022 | 15:5

Giống hoa mới “sẵn hàng” chơi Tết

Đó là giống hoa cúc mâm xôi Hàn Quốc (có tên khoa học là Chisy sativum). Hoa này có các màu đỏ, tím, trắng, hồng, vàng và cam, nhưng khách hàng ưa chuộng nhất là màu đỏ và màu tím để chưng trong những ngày Tết. Cúc màu đỏ đem lại may mắn cho gia chủ, cúc màu tím thủy chung, đem lại hạnh phúc trong ngày Tết.

     Giống cúc ngoại trên làng hoa

Anh Đặng Văn Thanh ở ấp Hòa An, xã Long Thới (Chợ Lách - Bến Tre) cho biết: “Tôi rất thích trồng hoa. Từ năm 1996, tôi trồng cúc mâm xôi truyền thống đến bây giờ. Mỗi năm xuất bán vào dịp Tết khoảng 10 ngàn chậu cúc mâm xôi truyền thống. Năm 2021, tôi có dịp đi Hà Nội, thấy có bông cúc mới đẹp quá, hỏi ra mới biết đó là cúc mâm xôi Hàn Quốc. Tôi mua 10 cây con về trồng thử thì kết quả thất bại. Năm 2022, tôi tìm hiểu thêm qua sách báo, học hỏi kinh nghiệm của những người trồng cúc mâm xôi Hàn Quốc tại Hà Nội và mua 1 ngàn cây con cúc mâm xôi Hàn Quốc về trồng. Cây trồng đang phát triển, chưa ra bông. Bên cạnh đó, tôi còn mua mấy trăm cây con cúc mâm xôi Hàn Quốc cho vài anh em trong xã trồng thử để để rút kinh nghiệm”.

Anh Hoàng Anh trồng 5 ngàn chậu cúc mâm xôi truyền thống, 2 ngàn chậu cúc mâm xôi Hàn Quốc cho thị trường Tết  2023.

Anh Nguyễn Văn Hoàng Anh, cũng ở ấp Hòa An, cho biết: “15 năm qua, tôi trồng cúc mâm xôi truyền thống để phục vụ Tết Nguyên đán. Mỗi năm, tôi xuất bán khoảng 7 ngàn chậu. Năm nay, tôi trồng 5 ngàn chậu cúc mâm xôi truyền thống và 2 ngàn chậu cúc mâm xôi Hàn Quốc. Đầu tháng 6 âm lịch năm nay, tôi bắt đầu xuống giống cúc mới mua từ Hà Nội và cúc mâm xôi truyền thống của địa phương nhưng giờ này cúc mâm xôi Hàn Quốc đã trổ bông sum suê”.

Nhân rộng mô hình hoa mới

Theo anh Hoàng Anh, cúc mâm xôi Hàn Quốc cao cỡ 50cm, trổ bông khoảng 1 tháng mới tàn nên xuống giống vào cuối tháng 8 âm lịch hoặc đầu tháng 9 âm lịch là trổ bông đúng vào dịp Tết Nguyên đán. Cây tạo tán rộng, đường kính khoảng 50cm.

Anh Hoàng Anh cho hay: Qua chút ít kinh nghiệm của bản thân, bạn bè và tìm hiểu tài liệu, tôi thấy cúc mâm xôi Hàn Quốc có bộ rễ yếu hơn cúc mâm xôi truyền thống và chỉ nên bấm đọt 1-2 lần để tạo tán ra bông. Bông cúc mâm xôi Hàn Quốc có mùi thơm nhẹ nhàng dễ chịu, bông lớn hơn bông cúc mâm xôi truyền thống.

Ông Trần Hữu Nghị, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chợ Lách, đánh giá: Long Thới là xã có nhiều nghệ nhân sản xuất hoa Tết như anh Đặng Văn Thanh, anh Nguyễn Văn Hoàng Anh… Các anh luôn chịu khó tìm hiểu, sưu tầm giống hoa mới. Từ đó, góp phần làm phong phú hoa Tết của huyện Chợ Lách. Mô hình sưu tầm hoa kiểng mới như thế này cần được nhân rộng.

 

Hoàng Vũ
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
Top