Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 9 tháng 2 năm 2023  
Thứ bảy, ngày 21 tháng 1 năm 2023 | 12:50

‘Hốt bạc' nhờ phật thủ mini: công phu từ chiết cây, ghép quả đến cách chơi

Bên cạnh các loại phật thủ truyền thống, cây phật thủ mini dưới 10 quả được khách hàng ưa chuộng dù có giá lên tới hàng triệu đồng. Nhiều nhà vườn tại Hà Nội đã bắt đầu ghép quả, đưa cây tiêu thụ phục vụ nhu cầu chơi Tết của người dân.

Tại một nhà vườn ở xã Đắc Sở, huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội, ông Nguyễn Quang Nam đang tỉ mỉ ghép từng quả phật thủ vào cây phôi cho khách quen. Phổ biến nhất là các cây có chiều cao từ 60 – 80 cm, với số lượng 3 đến 5 quả trên mỗi cây tùy theo yêu cầu của khách hàng.

Những trái phật thủ nguyên cây mini được nhiều người lựa chọn và trở thành thú chơi gây sốt dịp Tết Nguyên đán trong những năm gần đây. Ảnh: NGỌC VŨ

Ông Nguyễn Quang Nam đang tỉ mỉ ghép từng quả phật thủ vào cây phôi cho khách quen. Ảnh: NGỌC VŨ

"Như ngày xưa thì thường ít phật thủ lấy ở trên rừng về thì người ta sẽ chơi quả hàng vàng. Nhưng đến bây giờ thì những quả hàng vàng không được giá, không được tiền bằng những quả hàng xanh. Quả nào mà tròn, vành to, tay ngón nhiều, đưa tay ngón ra thì sẽ có giá trị hơn", ông Nguyễn Quang Nam, xã Đắc Sở, huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội chia sẻ.

Để có được cây phật thủ kích thước nhỏ hoàn thiện, các nhà vườn phải thực hiện công đoạn chiết cây phôi từ cây gốc trước thời điểm đem đi bán ít nhất một năm. Đây cũng là công đoạn quan trọng nhất quyết định thế cây và độ sai quả của cây.

Thông thường, vào thời điểm tháng 8 âm lịch, các nhà vườn sẽ đưa cây lên chậu để ổn định rễ, tạo tán lá, thuận lợi cấy ghép quả. Quả phật thủ mini được nhà vườn chọn lọc kỹ lưỡng với tiêu chuẩn phải có nhiều tay, các ngón tay tỏa ra đều, xếp thành vòng tròn như hình bông hoa.

Dựa vào số lượng, chất lượng các quả trên cây và đặc điểm của thế cây, cành lá... chủ vườn sẽ đưa ra mức giá phù hợp. Cây phật thủ mini 3 quả này đang được ông Nam bán với giá 1,2 triệu đồng. Ngoài ra, các cây nhiều quả và thế đẹp hơn sẽ có giá dao động từ 2 đến 4 triệu đồng. Để đảm bảo cây phật thủ mini được vận chuyển tới các điểm giao hàng không bị hỏng, chủ vườn sẽ bọc kín quả và toàn bộ cây bằng giấy.

Vườn phật thủ nhà ông Nam có diện tích 2 mẫu với 500 gốc cây phật thủ đang vào mùa thu hoạch cho dịp Tết Nguyên đán 2023. Ảnh: NGỌC VŨ

Vườn phật thủ nhà ông Nam có diện tích 2 mẫu với 500 gốc cây phật thủ đang vào mùa thu hoạch cho dịp Tết Nguyên đán 2023. Năm nay, ông Nam ước tính số lượng thu hoạch được khoảng hơn 10.000 quả. Phật thủ thuộc dạng họ bưởi, có mùi thơm nhẹ, thường được các gia đình mua về bày mâm ngũ quả trong ngày Tết với ý nghĩa tượng trưng cho bàn tay Phật, mang đến may mắn, bình an.

Theo thanhnien.vn

 

Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
Top