Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 25 tháng 3 năm 2023  
Thứ bảy, ngày 4 tháng 2 năm 2023 | 20:19

Huyện Cao Phong chăm sóc, phát triển cây trồng sau Tết

Triển khai kế hoạch cho vụ sản xuất Đông Xuân năm 2022 - 2023, huyện Cao Phong (Hòa Bình) đã quan tâm, chỉ đạo các đơn vị, cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp cung ứng đầy đủ, kịp thời giống lúa, ngô, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật để đáp ứng nhu cầu sản xuất vụ Chiêm Xuân 2023.

Theo đó, đối với sản xuất lúa và cây màu vụ Xuân năm 2023 trên cơ sở kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng của địa phương, tiếp tục rà soát những diện tích đất lúa không chủ động nước, đất cấy lúa kém hiệu quả để chuyển sang trồng cây màu có giá trị kinh tế cao như: cây rau họ bầu bí, cây ngô sinh khối, ngô ngọt, ngô nếp... Đẩy nhanh tiến độ làm đất trên diện tích không gieo trồng cây vụ Đông và diện tích đã thu hoạch, phơi đất nhằm cải tạo chế độ khí và tiêu diệt nguồn sâu bệnh hại trong đất để tăng hiệu quả sản xuất lúa vụ Xuân.

Lãnh đạo Sở NN&PTNT và huyện Cao Phong kiểm tra, chỉ đạo sản xuất vụ Đông – Xuân 2022 – 2023 (ảnh Lê Thùy).

Tuân thủ nghiêm cơ cấu các trà lúa, cơ cấu giống lúa, bộ giống lúa chủ lực đã được xây dựng cho các xóm. Tăng cường tập huấn và thông tin tuyên truyền kỹ thuật ngâm ủ, xử lý hạt giống, kỹ thuật làm mạ nền cứng, kỹ thuật gieo mạ, để đảm bảo đủ mạ chất lượng tốt phục vụ cho việc gieo cấy.

Vận động nông dân sử dụng các giống lúa có năng suất, chất lượng, có thời gian sinh trưởng ngắn, thích ứng với điều kiện của địa phương; đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt lịch thời vụ, cơ cấu các trà lúa. Với diện tích lúa mới cấy, mạ đã gieo,cây trồng màu vụ xuân cần tuân thủ đúng kỹ thuật, tránh để cây bị chết do rét. 

Còn về cây trồng vụ Đông của năm 2022 thì phải tập trung chỉ đạo chăm sóc quản lý tốt dịch hại trên các loại rau màu; tiến hành thu hoạch nhanh gọn, kịp thời các loại cây trồng đã đến thời kỳ thu hoạch để đảm bảo năng suất, chất lượng và nhu cầu của thị trường tiêu thụ.

Cây mía là một trong 2 loại cây chủ lực của huyện Cao Phong nên cần đảm bảo duy trì phát triển diện tích mía theo kế hoạch (ảnh PV).

Đối với 2 cây trồng chủ lực là cây mía và cây ăn quả cần đảm bảo duy trì phát triển diện tích mía theo kế hoạch, riêng mía nguyên liệu cần có hợp đồng liên kết tiêu thụ; đẩy nhanh tiến độ trồng mới theo khung thời vụ, sử dụng hom giống khỏe, sạch bệnh và bón phân đầy đủ, cấn đối. Mở rộng diện tích mía tím có sử dụng giống nuôi cấy mô; tiến hành vệ sinh vườn, chăm sóc, bón đầy đủ, cân đối theo quy trình kỹ thuật khuyến cáo, tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ.

Tiến hành các biện pháp chăm sóc, vệ sinh vườn, bón phân phục hồi cây sau thu hoạch; chú ý cần bổ sung thêm các loại phân trung, vi lượng để tăng khả năng đậu hoa, đậu quả. Công tác bảo vệ thực vật cần tuân thủ theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, không sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc, xuất sứ, ngoài danh mục được phép sử dụng ở Việt Nam.

 

Khôi Đức
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
 • Sớm hoàn thiện để vươn xa

  Sớm hoàn thiện để vươn xa

  Những ngày gần đây, thông tin việc Nhật Bản tạm dừng nhập khẩu thanh long ruột đỏ giống LĐ1 khiến không ít doanh nghiệp, nhà vườn trồng giống này lo lắng.

 • Tin vui xông đất

  Tin vui xông đất

  Ngay trong những ngày đón Xuân mới, nhiều tin vui đến với ngành kinh tế trụ cột - ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 • Để trái cây cho “quả ngọt” bền vững

  Để trái cây cho “quả ngọt” bền vững

  Sau hơn 20 năm phấn đấu, đến nay, trái cây Việt đã có mặt tại trên 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, tăng cả về thị trường, chủng loại, số lượng và kim ngạch.

Top