Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 10 tháng 12 năm 2023  
Thứ năm, ngày 29 tháng 12 năm 2022 | 16:51

Lập 6 đoàn kiểm tra về an toàn thực phẩm Tết tại nhiều tỉnh, thành

Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm TƯ giao các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công Thương phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tổ chức 6 đoàn kiểm tra về an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023 tại 12 tỉnh, thành phố.

Hàng loạt chợ đầu mối ở TP. HCM bị kiểm tra lúc nửa đêm

Lúc 0 giờ ngày 29/12, Đoàn công tác do bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. HCM đã đến làm việc tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức và giám sát hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm của đội 2, quản lý địa bàn TP Thủ Đức.

Kiểm tra xe thịt heo nhập chợ

Ông Lê Văn Tiển, Phó giám đốc Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, thông tin lượng hàng về chợ đã tăng 20%, nguồn hàng dồi dào, giá cả chỉ biến động nhẹ, không có bất thường. Công tác kiểm soát an toàn thực phẩm đã được tăng cường để bảo đảm chất lượng an toàn mùa Tết.

Bà Phạm Khánh Phong Lan nhận xét các chợ đầu mối tại TP. HCM ngày càng chủ động trong công tác kiểm soát an toàn thực phẩm, quản lý nguồn gốc theo mô hình thương mại hiện đại. Chợ đầu mối không chỉ cung cấp hàng cho các chợ truyền thống mà còn vào kênh bếp ăn tập thể, nhà hàng khách sạn, siêu thị,…

Bà Phong Lan cũng chia sẻ với các chợ đầu mối về tình trạng chợ tự phát xung quanh chợ gây ảnh hưởng đến hoạt động hợp pháp trong chợ và nêu ra một số giải pháp chấn chỉnh như: giải pháp tuyên truyền, làm đầu mối đôn đốc các cơ quan liên quan xử lý chợ tự phát và "kiểm tra ngược" từ chợ truyền thống để tiểu thương phải lấy hàng từ nơi hợp pháp để có chứng từ hợp lệ.

Hà Nội phát hiện 71 cơ sở vi phạm ATTP

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, năm 2022, công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở thực phẩm được tăng cường, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm với nhiều hình thức, đặc biệt trong giai đoạn Tết và Lễ hội năm 2022, Tháng hành động vì An toàn thực phẩm và Tết Trung thu năm 2022.

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về ATVSTP của TP Hà Nội kiểm tra ATTP tại  quận Cầu Giấy.

Từ đầu năm đến nay, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội thanh kiểm tra được 599 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, đã phát hiện xử lý vi phạm hành chính được 71 cơ sở với số tiền phạt hơn 1,7 tỷ đồng. Lấy 254 mẫu thực phẩm trong các đợt thanh, kiểm tra và 140 mẫu thị trường gửi xét nghiệm tại phòng xét nghiệm chuyên sâu. Kết quả phát hiện 13 mẫu không đạt.

Liên quan đến công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm, Hà Nội đã kiện toàn 4 đội cơ động điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm tuyến TP, chủ động giám sát ATTP với trên 130 nghìn suất ăn đảm bảo ATTP phục vụ các Hội nghị, sự kiện của Trung ương và TP.

Năm 2023, Hà Nội đặt mục tiêu, chỉ tiêu, tỷ lệ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP được cấp giấy, tuyến TP đạt 95,2%; tuyến quận, huyện, thị xã đạt 82,2%. Tỷ lệ ký cam kết trách nhiệm về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP đạt trên 95,2%.

Đồng Nai vẫn 'nóng' vấn đề an toàn thực phẩm

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - thú y Đồng Nai (thuộc Sở NN-PTNT) Nguyễn Trường Giang cho hay, TP. Biên Hòa vừa đưa vào hoạt động lò giết mổ tập trung gia súc, gia cầm tại KP.7, P.Long Bình và ngưng hoạt động 14 lò giết mổ tạm thời trong toàn thành phố. Tuy nhiên, một số lò giết mổ tạm thời này không vào lò giết mổ tập trung mà chuyển đi nơi khác, có tình trạng mổ lậu nay chỗ này, mai chỗ kia gây rất nhiều khó khăn cho công tác quản lý. Lực lượng chức năng phải thanh tra, trinh sát mới bắt được một số vụ; bởi khi phát hiện cũng chỉ được 1-2 con heo vì một ngày lò có thể mổ cả trăm con heo nhưng mổ xong con nào thì chở con đó đi bán chứ không để tập trung tại cơ sở.

Kiểm tra an toàn thực phẩm mặt hàng thịt heo tại siêu thị Big C Đồng Nai. Ảnh: H.Dung

Vừa qua, các cơ quan chức năng của tỉnh đã phát hiện, xử lý nhiều vụ liên quan đến thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc như vụ phát hiện 2,2 tấn gà chết tại P.Trảng Dài (TP.Biên Hòa); phát hiện 17 con heo chết mang mầm bệnh dịch tả heo châu Phi tại xã Gia Kiệm (H.Thống Nhất); hàng chục tấn thịt heo chết tại H.Trảng Bom…

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - thú y Đồng Nai đề nghị các sở, ngành nghiên cứu đề xuất sửa đổi các quy định của pháp luật để xử lý nghiêm những vi phạm về ATTP. Bởi việc tuồn hàng tấn thịt bẩn ra thị trường có thể giết chết từ từ hàng ngàn người chứ không phải là chuyện đơn giản. Phải xử thật nghiêm mới mong dẹp được vấn nạn thực phẩm bẩn.

Lập 6 đoàn kiểm tra về an toàn thực phẩm Tết tại nhiều tỉnh, thành

Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm TW giao các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công Thương phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tổ chức 6 đoàn kiểm tra về an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023 tại 12 tỉnh, thành phố.

Các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và các Lễ hội như thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm... và các cơ sở dịch vụ ăn uống là đối tượng của các đoàn thanh, kiểm tra.

Đoàn số 1: Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chủ trì, phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an), Tổng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), Cục Quản lý Chất lượng sản phẩm, hàng hóa (Bộ Khoa học và Công nghệ), Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia tiến hành kiểm tra tại 02 tỉnh: Bắc Ninh, Hà Nam.

Đoàn số 2: Thanh tra (Bộ Y tế) chủ trì, phối hợp với Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Tổng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an), Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia tiến hành kiểm tra tại 02 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Thanh Hóa.

Đoàn số 3: Thanh tra (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chủ trì, phối hợp với Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công thương), Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an), Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), đơn vị kiểm nghiệm thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiến hành kiểm tra tại 02 tỉnh, thành phố: TP. Hồ Chí Minh, Bến Tre.

Đoàn số 4: Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chủ trì, phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường (Bộ Công an), Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công thương) đơn vị kiểm nghiệm thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiến hành kiểm tra tại 02 tỉnh: Nam Định, Thái Bình.

Đoàn số 5: Tổng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) chủ trì, phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa (Bộ Khoa học và Công nghệ), Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường (Bộ Công an), Viện Y tế Công cộng Tp. Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra tại 02 tỉnh, thành phố: Đồng Nai, Long An.

Đoàn số 6: Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công thương) chủ trì, phối hợp với Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường (Bộ Công an), Viện Y tế Công cộng Tp. Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra tại 02 tỉnh: Tiền Giang, Vĩnh Long.

Theo kế hoạch, đối tượng kiểm tra là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và các Lễ hội như thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm... và các cơ sở dịch vụ ăn uống.

Trong đó, các đoàn của tuyến tỉnh tập trung kiểm tra những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm là đầu mối lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại. Đối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chủ yếu do cấp quận/huyện, xã/phường thực hiện kiểm tra.

Thời điểm này đang là cao điểm các lực lượng tăng cường kiểm tra các hành vi vận chuyển, buôn bán thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ đi tiêu thu, sản xuất và chế biến, với mục đích ngăn chặn thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm không an toàn đối với người tiêu dùng, để bảo vệ an toàn tính mạng và sức khỏe của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán sắp đến này.

 

Ngọc Thủy (Tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc
Top