Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ tư, ngày 29 tháng 3 năm 2023  
Thứ tư, ngày 1 tháng 3 năm 2023 | 21:40

Năm 2023, Thái Lan dự kiến xuất khẩu 8 triệu tấn gạo

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Jurin Laksanawisit cho biết nhu cầu quốc tế đối với gạo của nước này vẫn cao và dự kiến Thái Lan có thể xuất được 8 triệu tấn gạo trong năm nay.

Phát biểu sau cuộc thảo luận với Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan đầu tuần này, ông Jurin cho biết đồng baht suy yếu, dự trữ tiêu thụ nội địa ở Ấn Độ và Việt Nam tăng lên cũng như nhu cầu ngày càng tăng ở khu vực Trung Đông là những yếu tố chính sẽ giúp thúc đẩy xuất khẩu gạo của nước này trong năm nay.

Một cửa hàng bán gạo tại Pekan Mundok, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo số liệu của Cục Ngoại thương thuộc Bộ Thương mại Thái Lan, tháng 1 vừa qua, nước này đã xuất khẩu 805.519 tấn gạo và thu 14,2 tỷ baht (hơn 400 triệu USD), tăng 75,2% về số lượng và 78,7% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Cục trưởng Cục Ngoại thương Thái Lan, ông Ronnarong Phoolpipat nêu rõ việc đồng baht suy yếu khiến giá gạo ở quốc gia này cạnh tranh hơn và nhờ đó làm tăng các đơn hàng dịp cuối năm. Bên cạnh đó, nhu cầu gạo cao hơn từ nhiều nước như Iraq, Indonesia và Bangladesh cũng giúp tăng đáng kể khối lượng gạo xuất khẩu trong tháng 1.

Tuy nhiên, ông Ronnarong cho hay Cục Ngoại thương vẫn đặt mục tiêu xuất khẩu gạo trong năm nay là 7,5 triệu tấn. Cục sẽ tiếp tục theo dõi tình hình đồng baht trước khi có quyết định về điều chỉnh mục tiêu xuất khẩu mặt hàng lương thực này. Nhận định triển vọng của đồng baht rất quan trọng đối với xuất khẩu gạo năm nay, ông Ronnarong cho rằng xuất khẩu gạo của Thái Lan sẽ trở nên cạnh tranh trên thị trường thế giới nếu đồng baht yếu đi.

Đồng baht đã suy yếu trở lại, giảm giá 1,5% so với đồng USD từ đầu năm đến nay, trở thành đồng tiền hoạt động kém thứ ba ở châu Á. Năm ngoái, Thái Lan đã xuất khẩu 7,69 triệu tấn gạo, vượt mục tiêu 7,5 triệu tấn của Bộ Thương mại nước này. Khối lượng xuất khẩu tăng 22% so với con số 6,3 triệu tấn của năm 2021, trong khi giá trị tính theo đồng baht tăng 25,1% lên 138 tỷ baht. Giá trị xuất khẩu tính theo đồng USD tăng 14,6% so với năm 2021, đạt 3,97 tỷ USD.

Trong năm 2022, Thái Lan là nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới sau Ấn Độ, quốc gia xuất khẩu 21,9 triệu tấn. Cũng trong năm này, Iraq là nước nhập khẩu gạo lớn nhất của Thái Lan với 1,6 triệu tấn, tăng 458% so với năm trước đó. Tiếp theo là Nam Phi với 775.000 tấn (giảm 2,26%), Trung Quốc 750.000 tấn (tăng 18,8%), Mỹ 650.000 tấn (tăng 13,2%) và Benin 321.000 tấn (giảm 15,3%).

 

Đỗ Sinh (TTXVN - baotintuc.vn)

 

Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
 • Nuôi tôm công nghệ cao cho năng suất và thu nhập cao

  Nuôi tôm công nghệ cao cho năng suất và thu nhập cao

  Để Sóc Trăng đạt được sản lượng tôm nuôi hơn 201.000 tấn/năm và kim ngạch xuất khẩu hơn 1 tỷ USD (năm 2022), ngoài việc triển khai lịch mùa vụ nuôi phù hợp, quản lý tốt các loại dịch bệnh... thì mô hình nuôi tôm công nghệ cao là thành tố quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng và sản lượng tôm nuôi sau thu hoạch.

 • Nâng tầm giá trị sản phẩm sinh vật cảnh

  Nâng tầm giá trị sản phẩm sinh vật cảnh

  Nhờ thiên nhiên ưu đãi, thời tiết mát mẻ, ôn hòa, địa hình đa dạng, Đắk Lắk có nhiều lợi thế, phù hợp phát triển sinh vật cảnh (SVC), xây dựng thành ngành kinh tế sinh thái, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 • Huyện Di Linh khuyến cáo người dân không trồng sầu riêng ồ ạt

  Huyện Di Linh khuyến cáo người dân không trồng sầu riêng ồ ạt

  UBND huyện Di Linh (Lâm Đồng) đang tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo nông dân trên địa bàn không nên phá bỏ cây cà phê và các loại cây trồng khác để trồng cây sầu riêng ồ ạt.

 • Phát triển kinh tế xanh, xây dựng Con Cuông trở thành đô thị sinh thái

  Phát triển kinh tế xanh, xây dựng Con Cuông trở thành đô thị sinh thái

  Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung trong chuyến thăm và làm việc tại huyện Con Cuông về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội dịp cuối năm 2022.

 • Quang Sơn xây dựng làng văn hóa kiểu mẫu

  Quang Sơn xây dựng làng văn hóa kiểu mẫu

  Thời gian qua, xã Quang Sơn (Lập Thạch - Vĩnh Phúc) đã đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với Đề án thí điểm xây dựng mô hình Làng văn hóa kiểu mẫu nhằm nâng cao chất lượng đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho nhân dân...

 • Mỹ Xuyên, điểm sáng trong XDNTM của Sóc Trăng

  Mỹ Xuyên, điểm sáng trong XDNTM của Sóc Trăng

  Sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM), bộ mặt nông thôn huyện Mỹ Xuyên ngày càng khởi sắc, đời sống người dân được cải thiện và nâng cao.

Top