Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ tư, ngày 7 tháng 12 năm 2022  
Thứ tư, ngày 28 tháng 9 năm 2022 | 16:4

Nhiều công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở Phú Thọ, vì sao chưa bị xử lý?

Thời gian qua, người dân sinh sống trên địa bàn tỉnh Phú Thọ liên tục phản ánh tình trạng hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất rừng sản xuất và đất hành lang giao thông nhưng dường như không bị xử lý theo quy định.

Huyện Hạ Hòa có “làm ngơ” cho công trình xây dựng trái phép?

Người dân huyện Hạ Hoà (Phú Thọ) phản ánh tình trạng xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp tại khu vực cạnh trạm dừng nghỉ Km98 (IC 11 thuộc khu 4, xã Vô Tranh). Mặc dù những sai phạm này diễn ra trong thời gian dài nhưng không hề bị ngành chức năng vào cuộc xử lý theo quy định. Không những thế, khu vực này hiện nay còn xuất hiện tình trạng xây dựng trái phép trên đất hành lang giao thông.

Ngay cạnh nơi bán vé của Nhà xe Sao Việt đang có hoạt động xây dựng, một khu đất rộng đã được làm móng, máy xúc, ôtô ra vào đổ vật liệu.

Còn khu vực được cho là xây dựng trên đất nông nghiệp thì hiện tại nhà hàng Minh Đức đã xây dựng kiên cố và đang hoạt động kinh doanh buôn bán với diện tích rất rộng.

Nhà hàng Minh Đức vẫn ngang nhiên hoạt động trên đất nông nghiệp trong khoảng thời gian dài.

Nhà hàng Minh Đức ngang nhiên hoạt động trên đất nông nghiệp trong khoảng thời gian dài.

Trước sự việc nêu trên, ông Lã Kim Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Vô Tranh, thừa nhận trước báo chí: Cạnh phòng bán vé của Nhà xe Sao Việt đúng là có tình trạng xây dựng trái phép trên đất hành lang giao thông và đất do VEC (Tổng Công ty Phát triển đường cao tốc Việt Nam) quản lý, sau khi làm đường dẫn lên cao tốc Nội Bài – Lào Cai còn thừa, chưa sử dụng đến. Ngoài ra, ngay cạnh Trạm dừng nghỉ 98, nhà hàng Minh Đức đã xây dựng trên đất nông nghiệp và đất chưa chuyển đổi. UBND xã đã lập biên bản, quyết định xử phạt và báo cáo sự việc lên UBND huyện Hạ Hoà thì nhà hàng Minh Đức đã tháo dỡ mái, không hoạt động kinh doanh nữa. Nhưng đến nay, không hiểu sao họ lại xây dựng kiên cố và hoạt động lại bình thường.

Cũng theo ông Lã Kim Tuấn, chính quyền xã Vô Tranh nhận được phản ánh về việc xây dựng trái phép trên đất hành lang giao thông. Tuy nhiên, khi xuống để lập biên bản thì không có chủ của công trình ở đó mà chỉ có công nhân làm thuê nên chưa xử lý được.

Mới đây, UBND xã Vô Tranh đã xuống hiện trường lập biên bản vi phạm. Theo đó, gần phòng bán vé của nhà xe Sao Việt có việc đào và xây móng nhà, diện tích trên 250m2. Qua kiểm tra được biết, công trình này do ông Đỗ Văn Bằng – Giám đốc Công ty Thành Đạt thuê người xây để mở rộng phòng bán vé

Cũng theo biên bản này, tại hiện trường đã xây móng nhà diện tích khoảng 200m2, cao 0,5m so với mặt sân bê tông của Trạm dừng nghỉ 98. Vị trí xây công trình nằm trong phần đã thu hồi để xây dựng nút giao cao tốc Nội Bài – Lào Cai (IC11) và phần đất thuộc hành lang an toàn giao thông đường bộ. Ngoài ra, ngay cạnh Trạm dừng nghỉ 98, nhà hàng Minh Đức cũng bị phản ánh xây trên đất nông nghiệp và đất chưa chuyển đổi, nhưng hiện nay khách vào ra tấp nập.

Theo tài liệu được cung cấp, trong năm 2020 - 2021, UBND xã Vô Tranh đã có Biên bản kiểm tra hiện trạng sử dụng đất tại khu 4. Theo đó, ông Hoàng Minh Đức có xây dựng nhà lắp ráp cột sắt trên phần đất ở, đất vườn và đất nông nghiệp trồng lúa. Tổ công tác UBND xã đã yêu cầu ông Hoàng Minh Đức dừng ngay việc xây dựng trái phép trên phần đất nông nghiệp, đồng thời yêu cầu tháo dỡ phần xây dựng trái phép, hoàn trả hiện trạng đất sản xuất nông nghiệp.

Công trình do ông Đỗ Văn Bằng – Giám đốc Công ty Thành Đạt thuê người xây dựng trái phép để mở rộng phòng bán vé.

Công trình do ông Đỗ Văn Bằng, Giám đốc Công ty Thành Đạt thuê người xây dựng trái phép để mở rộng phòng bán vé.

Đến ngày 20/7/2021, UBND xã Vô Tranh có Quyết định số 58/QĐ-XPHC về việc xử phạt trong lĩnh vực đất đai. Theo quyết định này, ông Hoàng Minh Đức bị xử phạt số tiền 5 triệu đồng vì đã tự ý chuyển đổi mục đích đất sản xuất nông nghiệp (đất trồng lúa) sang đất phi nông nghiệp.

Tuy lập biên bản và xử phạt là vậy, nhưng nhà hàng Minh Đức vẫn ngang nhiên hoạt động trong khoảng thời gian dài. Chính quyền liệu có “làm ngơ” khi để những vi phạm này tiếp tục tồn tại mà không có biện pháp hay chế tài xử lý nào để ngăn chặn. Việc ông Đỗ Văn Bằng thuê người xây dựng trái phép trên đất hành lang giao thông cần có biện pháp ngăn chặn xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

UBND tỉnh Phú Thọ, huyện Hạ Hòa cùng các cơ quan chức năng có thẩm quyền cần sớm vào cuộc làm rõ và ngăn chặn vi phạm, tránh xảy ra tình trạng buông lỏng ảnh hưởng đến công tác quản lý trên địa bàn, gây nên nhiều hệ lụy xấu.

Đất nông nghiệp bị san lấp trái phép

Người dân  xã Văn Lang (huyện Hạ Hòa) cũng phản ánh tình trạng đất nông nghiệp bị san lấp trái phép… Cụ thể, khi đường liên vùng kết nối đường Hồ Chí Minh với QL32C - QL70B (Phú Thọ đi Yên Bái) được triển khai xây dựng thì 2 bên đường, hàng vạn mét vuông đất nông nghiệp ở khu 5, xã Văn Lang cũng bị san lấp trái phép.

Liên quan thông tin phản ánh nêu trên, ông Nguyễn Hải Hưng, cán bộ địa chính xã Văn Lang thừa nhận đã và đang có việc san lấp đất nông nghiệp trái phép như phóng viên phản ánh. “Đúng là có việc san lấp đất nông nghiệp. Tuy nhiên, đây là những khu đất xấu, trồng cây không hiệu quả. Có hộ thì xin phép đổ đất, chuyển đổi cây trồng, có hộ thì không” - ông Hưng nói.

Để xảy ra tình trạng san lấp tràn lan đất nông nghiệp, ông Hưng cho báo chí biết, do mình mới về làm địa chính xã một thời gian ngắn, chỗ san lấp lại xa nên nhiều khi cũng không nắm được. Ngoài việc san lấp, người dân cho biết còn có tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, cụ thể như trường hợp gia đình anh Nguyễn Văn C.. Khi được hỏi về việc có báo cáo với huyện Hạ Hòa về những vi phạm trên hay chưa?, ông Hưng cho biết là chưa báo cáo.

Công an vào cuộc vụ đất nông nghiệp bị san lấp trái phép

Công an vào cuộc vụ đất nông nghiệp bị san lấp trái phép

Theo ông Lê Trung Thành, sau khi báo chí phản ánh, Công an tỉnh Phú Thọ, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Nông nghiệp huyện Hạ Hòa đã vào cuộc. “Khi các cơ quan về làm việc, tôi cũng trình bày những chỗ đó đất xấu trồng cây không hiệu quả, phần vì thương dân nên mới đồng ý cho đổ đất để chuyển đổi cơ cấu cây trồng”, ông Thành nói.

Cũng theo ông Thành, sau khi có đơn của người dân và kiểm tra của cán bộ chuyên môn nhận thấy đất xấu, bị phèn chua, lẫn nhiều sỏi đá nên UBND xã đã có văn bản đồng ý cho các hộ dân cải tạo mặt bằng để chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang ngô, rau màu và các loại cây hàng năm khác. Tuy nhiên, vẫn xảy ra trường hợp tự ý đổ đất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng khi chưa được sự đồng ý nên xã đã tiến hành lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, yêu cầu trả lại hiện trạng ban đầu. “Việc chuyển đổi này không làm mất đi khả năng canh tác lúa trở lại, không làm ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh, ảnh hưởng vệ sinh môi trường, hệ thống giao thông và thủy lợi” - ông Thành cho biết.

Liên quan đến việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, ông Thành cho rằng sau khi kiểm tra lại hồ sơ thì đó là những ngôi nhà xây trên thửa đất rộng 1.512m2 (300m2 đất ở, 1.212m2 đất vườn) của bà Đào Thị Tâm. Hiện trên mảnh đất này có 1 ngôi nhà 78m2, 1 ngôi nhà gỗ khoảng 40m2 và 1 ngôi nhà đang xây dựng với diện tích khoảng 100m2. “Đối với diện tích nêu trên, gia đình bà Tâm chưa tiến hành việc tách thửa và có ý kiến sẽ đề nghị thực hiện việc đo đạc và lập hồ sơ tách thửa theo quy định”, ông Thành cho biết thêm.

 

Công trình “khủng” trên đất rừng sản xuất

Mới đây, ông Nguyễn Hồng Quân (khu 10, xã Xuân Lũng, huyện Lâm Thao) bị UBND xã Xuân Lũng lập biên bản và yêu cầu tạm dừng việc xây dựng công trình trên đất rừng sản xuất ở khu 17, xã Xuân Lũng. Tuy nhiên, hiện nay, UBND xã Xuân Lũng kiểm tra thực địa, ông Quân vẫn tiếp tục xây dựng công trình tại vị trí trên. “Hiện tại đã dựng xong phần mái tôn, quây tôn xung quanh công trình, tổng diện tích 1.920m2. Ngoài ra, ông Quân còn xây 1 nhà tạm trên diện tích đất lúa diện tích 320m2, phần nền đổ bê tông làm lối đi với diện tích 644m2”.

Tiếp đó, UBND xã Xuân Lũng có Tờ trình số 111/TTr-UBND gửi UBND huyện Lâm Thao về việc đề nghị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với ông Nguyễn Hồng Quân. Theo đó, UBND xã Xuân Lũng đề xuất áp dụng hình thức xử phạt ông Nguyễn Hồng Quân với số tiền 30 triệu đồng. Đồng thời yêu cầu ông Quân tháo dỡ công trình đang vi phạm, khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Cố tình xây công trình “khủng” trên đất rừng sản xuất

Cố tình xây công trình “khủng” trên đất rừng sản xuất

Đồng thời, UBND huyện Lâm Thao cũng đã lập biên bản số 01/BB-XM xác minh tình tiết vụ việc vi phạm hành chính. Biên bản nêu rõ, ông Nguyễn Hồng Quân đã xây dựng, đổ bê tông và lợp mái tôn trên diện tích 1.920m2 trên đất rừng trồng khi chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép theo quy định tại điểm c và d, khoản 1, Điều 57 Luật đất đai.

Với vi phạm trên, UBND huyện Lâm Thao ra Quyết định số 4181/QĐ-XPVPHC, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Theo đó, xử phạt hành chính ông Nguyễn Hồng Quân vì hành vi sử dụng đất rừng sản xuất vào mục đích khác không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép với số tiền 22,5 triệu đồng. Ngoài ra, buộc ông Nguyễn Hồng Quân phải khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm. Thời hạn thực hiện biện pháp khắc phục là 15 ngày.

Tiếp tục, UBND xã Xuân Lũng lập thêm biên bản kiểm tra việc vi phạm trên. Tại thời điểm kiểm tra, ông Nguyễn Hồng Quân chưa nộp tiền phạt, chưa thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả. Mặt khác, tại thời điểm kiểm tra ông Quân đang tổ chức đổ bê tông tại vị trí vi phạm cũ nên UBND xã Xuân Lũng yêu cầu tạm dừng việc làm trên.

Tuy nhiên, hiện trạng cho thấy, tại địa điểm trên thì thấy một vạt đồi rộng lớn đã được san gạt, trên đó mọc lên công trình rộng cả nghìn mét vuông chưa được tháo dỡ. Nhiều người dân sống cạnh công trình không khỏi bức xúc khi vi phạm rõ ràng như vậy nhưng không được xử lý dứt điểm; đồng thời phản ánh gần điểm vi phạm này còn hàng nghìn m2 đất nông nghiệp cũng bị một số gia đình san gạt, xây dựng trại lợn quy mô lớn.

 

Hữu Thắng - Tổng hợp
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
Top