UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành kế hoạch 687 về đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản năm 2023 trên địa bàn tỉnh.
Theo đó, mục tiêu chính của kế hoạch nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm nông lâm thủy sản, góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của nhân dân, nâng cao giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp trong và ngoài nước.
Phấn đấu, 100% cán bộ phụ trách an toàn thực phẩm lĩnh vực nông nghiệp cấp huyện, cấp xã được tập huấn chuyên môn nghiệp vụ về an toàn thực phẩm. 80% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản được cập nhật kiến thức về an toàn thực phẩm.
Phấn đấu tăng diện tích trồng trọt được chứng nhận VietGAP/VietGAHP năm 2023.
100% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản được thống kê, thẩm định để xếp loại, định kỳ theo quy định tại Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 và Thông tư số 32/2022/TT-BNNPTNT ngày 30/12/2022 của Bộ NN&PTNT.
Phấn đấu tăng từ 1-2% các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được UBND cấp xã tổ chức ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định tại Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 30/10/2018 của Bộ Nông nghiệp và PTNT so với năm 2022.
Tăng diện tích trồng trọt, diện tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận VietGAP/VietGAHP.
Tăng cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản được chứng nhận HACCP, ISO 2200.
Giảm mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản được giám sát vi phạm các quy định an toàn thực phẩm.
100% các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm được xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Sau gần 6 năm thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), những sản phẩm đặc trưng mang tính vùng miền của tỉnh Đắk Lắk đã dần xây dựng được thương hiệu và có chỗ đứng trên thị trường. Hành trình đưa nông sản địa phương từ “ao làng” vươn ra “biển lớn” vẫn đang được tỉnh Đắk Lắk tích cực thực hiện.