Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 4 tháng 12 năm 2023  
Thứ sáu, ngày 25 tháng 11 năm 2022 | 20:0

Sở Công Thương Hà Tĩnh đồng hành cùng thôn 6, xã miền núi Hương Lâm xây dựng nông thôn mới

Với sự đồng hành của Sở Công Thương Hà Tĩnh, về thôn 6, xã Hương Lâm, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) những ngày tháng 11, thấy bộ mặt nông thôn nhiều khởi sắc. Đường điện sáng tận ngõ, hàng rào được trồng mới xanh tươi, nhà ở được quy hoạch, chỉnh trang sạch đẹp…

Thôn 6, xã miền núi Hương Lâm có 205 hộ dân với 817 nhân khẩu, trong đó có 27 hộ nghèo, 30 hộ cận nghèo, 18 hộ già cả, neo đơn. Năm 2022, thôn đăng ký xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, tuy nhiên, do khối lượng công việc cần thực hiện lớn, trong khi điều kiện kinh tế của bà con còn gặp nhiều khó khăn.

Sở Công Thương phối hợp với Điện lực Hà Tĩnh trao tặng người dân thôn 6 thiết bị điện

Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2022 và Đề án thí điểm tỉnh xây dựng Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, Quyết định số 834/QĐ-UBND ngày 22/4/2022 của UBND tỉnh về giao và chấp thuận tổ chức, đơn vị đỡ đầu, tài trợ các thôn, xã xây dựng nông thôn mới, Sở Công Thương Hà Tĩnh đã tổ chức khảo sát thực tế và trên cơ sở đề xuất của thôn 6 và UBND xã Hương Lâm, Sở đã tiến hành ký kết Kế hoạch số 01/SCT-HL ngày 10 tháng 05 năm 2022 với Ban chỉ đạo xây dựng NTM, OCOP, giảm nghèo bền vững xã Hương Lâm về đỡ đầu xây dựng nông thôn mới thôn 6, xã Hương Lâm.

Người dân thôn 6 phấn khởi khi có sự quan tâm giúp đỡ của Sở Công Thương Hà Tĩnh.

Sau khi ký kết, Sở Công Thương Hà Tĩnh đã kêu gọi, huy động các doanh nghiệp lĩnh vực ngành Công Thương quan tâm, cùng chung sức với tỉnh Hà Tĩnh và Sở Công Thương trong xây dựng nông thôn mới và đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia đóng góp tích cực của 15 doanh nghiệp lĩnh vực Công Thương, với tổng số tiền là 170 triệu đồng và 04 hạng mục tài trợ bằng hiện vật và công trình trị giá 170 triệu đồng.

Trong đó, Sở Công Thương và Công ty Điện lực Hà Tĩnh tài trợ công trình Đường điện thắp sáng làng quê; Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh tài trợ 50 triệu đồng, Công ty CP Tập đoàn Liên kết Việt Nam 35 triệu đồng, Công ty TNHH Amrwway Việt Nam 24 triệu đồng, Công ty Cổ phần Phúc Lộc Ninh 10 triệu đồng; Công ty TNHH Yên Huy 10 triệu đồng; Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ vận tải Viết Hải 10 triệu đồng; Công ty TNHH KC Hà Tĩnh 08 ghế đá; Công ty TNHH Thiên Sư Việt Nam trao tặng 120 thùng rác hộ gia đình ...

Sở Công Thương Hà Tĩnh kiểm tra, đánh giá công tác xây dựng nông thôn mới ở thôn 6.

 

Nhằm phát động phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới, ngày 17/6/2022, Sở Công Thương đã cùng với UBND huyện Hương Khê, UBND xã Hương Lâm, nhân dân thôn 6 tổ chức buổi lễ trao và ký hợp đồng đỡ đầu tài trợ với sự tham gia, chứng kiến của các doanh nghiệp.

Sau khi ký hợp đồng, số tiền tài trợ bằng tiền mặt được Sở Công Thương chuyển cho UBND xã Hương Lâm quản lý, trực tiếp giám sát, chỉ đạo thôn 6 thực hiện các hạng mục. Trong quá trình thực hiện, theo đề xuất của thôn, UBND xã, Sở Công Thương đã đồng ý điều chỉnh một số hạng mục phù hợp với nhu cầu thực tế của thôn. Ngoài ra, các cán bộ, đoàn thanh niên của Sở Công Thương cũng đã  thường xuyên triển khai nhiều phần việc cụ thể, ý nghĩa.

Cán bộ, đoàn thanh niên của Sở Công Thương Hà Tĩnh thường xuyên triển khai nhiều phần việc cụ thể, ý nghĩa 

Qua kiểm tra và báo cáo của thôn, xã thì 04 công trình và tài trợ bằng hiện vật được hoàn thành bàn giao, đúng tiến độ; 07 hạng mục tài trợ bằng tiền mặt, giao thôn, xã chủ động thực hiện, đến nay đã hoàn thành 04 hạng mục, 03 hạng mục còn lại (cải tạo chỉnh trang vườn hộ, giải tỏa hành lang đường giao thông, xây hố xử lý thấm nước thải sinh hoạt) đang được tích cực triển khai.

Lãnh đạo Sở Công Thương Hà Tĩnh thường xuyên xuống động viên bà con và nắm bắt tiến độ thực hiện

Nhờ sự quan tâm, đồng hành của Sở Công thương Hà Tĩnh, phong trào xây dựng nông thôn mới tại thôn 6, xã Hương Lâm đã nhận được sự vào cuộc và tham gia tích cực của người dân. Sau gần 6 tháng phối hợp triển khai thực hiện,  nay bộ mặt thôn 6, xã Hương Lâm đã có nhiều thay đổi, nhất là hệ thống đường giao thông, đường điện thắp sáng làng quê, sân bóng chuyền, hàng rào xanh, chỉnh trang vườn hộ…, góp phần cùng xã Hương Lâm thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, tiến tới xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.

Ngày 25/11, Sở Công Thương Hà Tĩnh có buổi tập huấn an toàn điện cho bà con thôn 6 và đánh giá công tác đỡ đầu xây dựng nông thôn mới.

Bà Lê Thị Hằng, Bí thư Chi bộ thôn 6, xã Hương Lâm cho hay: “Chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi và như được tiếp thêm quyết tâm, nghị lực từ sự hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần của Sở Công Thương Hà Tĩnh. Nó không chỉ đơn thuần là những ngày công, những công trình, các dụng cụ được mua sắm mới... mà đó còn chứa đựng nhiều tình cảm, trách nhiệm với một thôn khó khăn như thôn 6.Cùng với sự giúp đỡ quý báu này,  chúng tôi sẽ quyết tâm đưa thôn về đích vào cuối năm nay, sau đó từng bước xây dựng thành công khu dân cư kiểu mẫu như nhiều nơi khác”.

Bộ mặt thôn 6, xã miền núi Hương Lâm có nhiều thay đổi, nhất là hệ thống đường giao thông, đường điện thắp sáng làng quê, sân bóng chuyền...

 “Sở Công Thương trân trọng cảm ơn các doanh nghiệp ngành Công Thương đã quan tâm, đồng hành cùng tỉnh trong công cuộc xây dựng nông thôn mới; cảm ơn cấp ủy, chính quyền địa phương đã tích cực chỉ đạo, ủng hộ, huy động nhiều nguồn lực lồng ghép cho chương trình và đặc biệt sự đồng thuận của người dân đã tạo nên sức mạnh tổng hợp, đến thời điểm này Sở đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”, ông Hoàng Văn Quảng, Giám đốc Sở Công Thương Hà Tĩnh, chia sẻ.

Trà Giang
Ý kiến bạn đọc
 • Tỏa sáng hành trình giảm nghèo

  Tỏa sáng hành trình giảm nghèo

  1 . Trong hơn 20 năm gần đây, cộng đồng quốc tế luôn vinh danh, nêu gương Việt Nam trong hành trình “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, xem cách làm của Việt Nam là bài học kinh nghiệm cho các quốc gia khác.

 • Đáp ứng mong đợi của cử tri, Nhân dân

  Đáp ứng mong đợi của cử tri, Nhân dân

  Ngay đầu tuần làm việc thứ ba (6-10/11) đợt một Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã dành 2,5 ngày chất vấn các thành viên Chính phủ, trưởng ngành về việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV và từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết kỳ họp thứ Tư về giám sát chuyên đề, về chất vấn đối với các lĩnh vực.

 • Nhiều đòn bẩy tạo bứt phá được đề xuất

  Nhiều đòn bẩy tạo bứt phá được đề xuất

  Trong 10 ngày làm việc đầu tiên, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV dành được sự quan tâm đặc biệt của cử tri, Nhân dân và dư luận xã hội, đồng thời để lại nhiều ấn tượng về hành trình đổi mới trong hoạt động của Quốc hội cũng như khẳng định vị trí là cơ quan Nhà nước cao nhất thực hiện quyền lực của Nhân dân.

Top