Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 19 tháng 7 năm 2024  
Thứ ba, ngày 7 tháng 11 năm 2023 | 14:46

Tăng cường quản lý đất vườn đảm bảo an ninh trật tự tại Đạ Oai

Ông K’Lê, người dân làm vườn ở xã Đạ Oai (Đạ Huoai, Lâm Đồng) vừa gửi đơn phản ánh về vấn đề mất an ninh trật tự diễn ra tại khu vườn trồng sầu riêng của gia đình. Vụ việc khiến cho gia đình không thể yên tâm canh tác trong thời gian dài.

Mua bán đất vườn thông qua thương lượng

Chúng tôi có mặt tại khu vườn trồng sầu riêng của gia đình ông K’Lê (người dân tộc thiểu số Châu Mạ), sinh sống tại xã Đạ Oai. Để vào được khu vườn, vợ chồng ông K’Lê  đưa phóng viên chui qua hàng rào kẽm gai bao quanh khu vườn sầu riêng của gia đình.

Tại đây, ông K’Lê trình bày về quá trình khai hoang khu đất của gia đình mình và quá trình canh tác cây trồng trên mảnh vườn này.

Vợ chồng ông K’Lê tường thuật lại những sự việc diễn ra đối với gia đình thời gian qua.

Theo ông K’Lê, từ những năm 1990, gia đình ông khai hoang 6 sào đất (1 sào Tây Nguyên = 1.000m2) tại xã Đạ Oai. Đến năm 2018, vì cần tiền chữa bệnh mà cha của ông K’Lê đã giao 4 sào vườn cho một người trông coi canh tác mà gia đình không hay biết bằng hình thức tự thương lượng thông qua giấy viết tay (Hiện nay giấy tờ này đã thất lạc). Phần đất còn lại, gia đình ông K’Lê tiếp tục làm vườn. Sau đó, gia đình ông K’Lê uỷ quyền cho bà Đỗ Thị Ngọc Hằng, trú tại thôn 3, xã Đạ Oai, phụ trách thủ tục hành chính và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với toàn bộ khu vườn kể trên (6.000m2) vào ngày 15/04/2022.

Thế nhưng, ngày 07/05/2022, cha của ông K’Lê vì bệnh nặng đã qua đời, từ đó khu vườn của gia đình xuất hiện nhiều biến cố.

Ông K’Lê chia sẻ: Từ lúc cha tôi qua đời, những người mượn đất của cha trước kia thường xuyên có những hành động dụ dỗ ký giấy tờ, dụ dỗ không được thì quấy rối, cản trở chúng tôi làm vườn.

“Hiện nay, khu vườn của nhà tôi bị họ dùng hàng rào kẽm gai vây quanh, muốn vào chăm cây phải phá rào, kéo thép lên mới chui qua được. Chưa kể mùa sầu riêng vừa rồi, vợ chồng tôi còn phát hiện nhiều cây sầu riêng có dấu hiệu bị cắt mất trái, không hiểu họ đã đem sầu riêng của chúng tôi đi đâu”, ông K’Lê chia sẻ thêm.

Để vào được khu vực vườn cây sầu riêng của gia đình mình, ông K’Lê phải chui qua lớp hàng rào kẽm gai bị bà Y cùng những người khác rào kéo dài khắp khu vực vườn nhà mình.

Vợ chồng ông K’Lê bức xúc kể lại: “Gia đình tôi đa phần đều là những người không biết chữ, không hiểu biết nhiều về pháp luật, vậy nên cha tôi đã uỷ quyền cho chị Hằng ở xã lo giấy tờ đất cho gia đình. Vậy mà hồi tháng 3 năm nay, những người kia kéo đến nhà chị Hằng xúc phạm, thoái mạ để chị Hằng chịu sức ép mà bỏ việc đang làm cho gia đình tôi. Hồi tháng 5, họ kéo hơn 10 người tới khu vườn, không cho nhà tôi thu hoạch sầu riêng.”

Trước sự quấy rối của nhóm người kia, gia đình ông K’Lê cùng người đại diện được uỷ quyền là bà Đỗ Thị Ngọc Hằng đã báo cáo các cấp chính quyền và lực lượng công an địa phương. Thế nhưng, theo gia đình, những sự việc kể trên vẫn chưa được giải quyết ổn thoả, khiến cho việc canh tác cây sầu riêng của gia đình rơi vào thế bế tắc.

Đề nghị đảm bảo an ninh trật tự

Bà Đỗ Thị Ngọc Hằng, người được uỷ quyền của gia đình ông K’Lê, cho biết, lực lượng công an xã chưa giải quyết thấu đáo câu chuyện mất an ninh trật tự đang diễn ra tại xã Đạ Oai. Đồng thời bà đề nghị xem xét xử lý nghiêm hành vi gây mất trật tự công cộng của bà L.T.T.Y (người có liên quan đến việc giao dịch mảnh vườn của gia đình ông K’Lê), để ngăn chặn hành vi gây rối của bà Y. cùng nhiều người liên quan khác.

Mặc dù đã bị xử lý sau khi gây mất trật tự, xúc phạm bà Hằng rồi nhận quyết định xử phạt, nhưng bà Y. cùng những người khác vẫn không hối cải mà tiếp tục kéo đến vườn của gia đình ông K’Lê, dùng số đông và dao mang theo để cản trở việc canh tác sầu riêng.

Làm việc với phóng viên, ông Trần Tiến Cảnh, Đội trưởng đội Điều tra tổng hợp Công an huyện Đạ Huoai, thông tin: Đơn vị đã nhận được Văn bản số 1122/UBND-TCD về việc đôn đốc xử lý đơn liên quan đến hành vi gây mất an ninh trật tự diễn ra tại xã Đạ Oai, liên quan đến mảnh vườn nhà ông K’Lê, từ đó đôn đốc cho Công an xã Đạ Oai xử lý những khiếu nại có liên quan. Công an huyện Đạ Huoai đang chờ báo cáo từ Công an xã Đạ Oai để tiếp tục chỉ đạo xử lý.

Hình ảnh  những cây sầu riêng bị cắt quả và nhóm người đến gây rối tại khu vườn sầu riêng của gia đình ông K’Lê. (Ảnh do gia đình cung cấp)

Tăng cường quản lý đất đai 

Ông Võ Văn Đào, Chủ tịch UBND xã Đạ Oai, cho biết, Đạ Oai là một trong những địa phương có diện tích trồng sầu riêng lớn, nhiều người dân địa phương có thu nhập kinh tế cao, thay đổi cuộc sống từ sầu riêng. Chính vì vậy, giá trị của các vườn sầu riêng những năm qua tăng lên, kéo theo giá đất tăng, từ đó địa phương có nhiều hơn những giao dịch đất đai, nhất là đất vườn.

Đồng bào thiểu số sinh sống tại địa bàn xã Đạ Oai đa số là người có bản chất hiền lành, chăm chỉ. Chính vì vậy, sự việc liên quan đến khu vườn nhà ông K’Lê xuất phát từ những người môi giới đất, kích động sự thiếu hiểu biết của người đồng bào dân tộc thiểu số khiến cho sự việc bị đẩy lên cao trào.

Văn bản số 1637/UBND-VP do Chánh văn phòng UBND huyện Đạ Huoai - ông Nguyễn Hùng Cường ký ngày 7/9/2023, gửi Tạp chí Kinh tế nông thôn, thông tin: Trên địa bàn huyện trong thời gian qua có một số cá nhân thực hiện chuyển nhượng đất đai bằng giấy viết tay, trong quá trình giao dịch có xảy ra tranh chấp giữa các cá nhân với nhau. UBND huyện Đạ Huoai đã chỉ đạo các ngành chức năng, UBND các xã, thị trấn tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra mất an ninh trật tự trên địa bàn huyện.

Để tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai, UBND huyện Đạ Huoai tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng, UBND các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động người dân chấp hành đúng các quy định của pháp luật về đất đai; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị trên một đơn vị diện tích; thực hiện đúng quy định của pháp luật trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, không mua bán, sang nhượng bằng giấy tờ viết tay; thực hiện đảm bảo tư liệu sản xuất góp phần ổn định, nâng cao đời sống cho người dân.

Bên cạnh đó, UBND huyện Đạ Huoai kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái quy định của pháp luật, các trường hợp tranh chấp gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

 

Anh Vũ
Ý kiến bạn đọc
 • Xử phạt Công ty cổ phần chăn nuôi Tâm Việt gây ô nhiễm dòng nước Khe Sào

  Xử phạt Công ty cổ phần chăn nuôi Tâm Việt gây ô nhiễm dòng nước Khe Sào

  Xả nước thải vượt quá quy chuẩn ra môi trường tại dòng nước Khe Sào chảy trên địa bàn huyện Như Xuân và huyện Nghĩa Đàn (tỉnh Nghệ An), Công ty cổ phần chăn nuôi Tâm Việt vừa bị các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa lập Biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực bảo vệ môi trường, với số tiền xử phạt hơn 120 triệu đồng.

 • Ngăn chặn tôm hùm đất nhập lậu để bảo vệ môi trường và sản xuất nông nghiệp

  Ngăn chặn tôm hùm đất nhập lậu để bảo vệ môi trường và sản xuất nông nghiệp

  Tôm hùm đất là loại sinh vật bị cấm bán tại thị trường Việt Nam do tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường và sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tôm hùm đất được rao bán tràn lan trên mạng xã hội, bất chấp việc các cơ quan chức năng đã đưa ra cảnh báo, xử lý nghiêm các hành vi buôn bán loài sinh vật ngoại lai này.

 • Khánh Hòa: Hàng trăm nhà yến nằm trong vùng không được phép nuôi

  Khánh Hòa: Hàng trăm nhà yến nằm trong vùng không được phép nuôi

  UBND Khánh Hòa đang rốt ráo yêu cầu các cơ sở chăn nuôi tại khu vực không được phép chăn nuôi ký cam kết ngừng hoạt động hoặc di dời cơ sở chăn nuôi trước ngày 1/1/2025 theo quy định tại Nghị quyết số 17 của HĐND tỉnh này.

Top