Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 30 tháng 5 năm 2023  
Thứ tư, ngày 22 tháng 3 năm 2023 | 15:56

Thanh niên cần tu dưỡng 3 yếu tố thân, tâm và trí

Tại Hội nghị đối thoại với thanh niên năm 2023 với chủ đề "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0" diễn ra ngày 22/3 tại Hà Nội, nội dung được tới 2 bộ trưởng chia sẻ liên quan tới thanh niên cần tu dưỡng, rèn luyện thân, tâm và trí.

Hội nghị được kết nối tới trụ sở UBND 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Thường trực Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội sinh viên các tỉnh. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chủ trì Hội nghị.

Tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ, trong không khí phấn khởi của cuộc đối thoại khiến mỗi người tham dự đều muốn "ngày nào cũng là ngày thanh niên, tháng nào cũng là tháng thanh niên, năm nào cũng là năm thanh niên". Nhân dịp kỷ niệm 92 năm ngày Thành lập Đoàn, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng gừi lời chào trân trọng, lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới tất cả các đại biểu tại các điểm cầu.

Thủ tướng và lãnh đạo các Bộ đối thoại với thanh niên.

Trao đổi tại buổi đối thoại, bạn Trần Thuỳ Linh, Hội Thầy thuốc Trẻ, công tác tại Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ, thanh niên cần tu dưỡng 3 yếu tố thân, tâm và trí. Yếu tố trí tuệ luôn được người Việt Nam coi trọng trong tất cả các gia đình, từ cộng đồng, xã hội. Để phát triển trí tuệ, thanh niên cần đam mê tìm kiếm, khám phá bản thân, cần định hướng và khám phá cũng như lựa chọn đúng niềm đam mê cũng như phát huy sở trường của mình.

Tiếp đó là phương pháp học tập, giáo dục, phương pháp này sẽ mang đến tri thức. Công nghệ hiện nay cũng sẽ giúp sức nhiều cho việc học tập, giáo dục, giúp sáng tạo và kết nối thanh niên.

Về yếu tố "thân", để có thân thể tốt, cần ý thức trong việc tập thể dục thể thao. Nhà trường cần tác động trong việc phát huy học tập môn thể dục, giống như các môn khác. Thanh niên cũng cần các kiến thức về y tế dự phòng để có thể chất tốt, phải phòng bệnh thật tốt.

Các đồng chí Bí thư Trung ương Đoàn nhận hoa chúc mừng của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Về yếu tố "tâm", để có tâm lý, tâm thần tốt, bạn Linh mong muốn các đồng chí lãnh đạo chia sẻ làm thế nào để có giải pháp tốt giúp thanh niên có tâm trạng tốt, tâm lý vững, sức khoẻ tinh thần mạnh, giúp phát huy yếu tố "thân" và "trí", đối phó với khó khăn trong công tác.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chia sẻ, sinh ra ở mỗi thời điểm khác nhau, chúng ta có những hoàn cảnh khác nhau. Thời kỳ trước, chúng tôi sinh ra ở hoàn cảnh khác so với bây giờ. Ngày nay, chủ đề là chuẩn bị chất lượng nguồn nhân lực cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Thế hệ chúng tôi chuẩn bị cho thời kỳ Đổi mới của đất nước, tâm thế thanh niên lúc đó khác so với thanh niên hiện nay.

Thủ tướng Phạm Minh Chính giao lưu, trò chuyện với các đại biểu thanh niên tham dự Hội nghị đối thoại.

Có 2 điểm tôi muốn chia sẻ với các bạn: Một là hoàn cảnh của đất nước, gia đình tạo ra khát vọng của mỗi một con người, mỗi thanh niên. Chúng tôi lúc đó khát vọng cùng nhau đưa đất nước vượt qua khó khăn, nghèo khó. Khi tôi bước vào ngành ngoại giao, lúc đó đang ở trong giai đoạn bao vây, cấm vận nên quyết tâm, khát vọng của mình là bằng mọi cách học tập, phấn đấu, cùng bạn bè đưa đất nước vượt qua khó khăn.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chia sẻ tại Hội nghị đối thoại.

Với bối cảnh hiện nay, chắc chắn các bạn cũng phải có khát vọng để xây dựng đất nước ta, để tiến vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, tất cả mong chờ vào các bạn. Chúng ta có bước kịp cuộc cách mạng lần thứ 4 này hay không là ở trong tay các bạn. Với trách nhiệm của mình, chúng tôi sẽ tạo mọi điều kiện để các bạn tham gia được tốt nhất, đóng góp tốt nhất vào chuyến tàu cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đưa đất nước ta sánh vai với các cường quốc, để đến năm 2045 Việt Nam trở thành nước phát triển, có thu nhập cao. Để thực hiện khát vọng đó, mỗi người đều phải rèn luyện, kể cả "tâm", "đức" và "trí". Về trí tuệ, chúng ta phải học, tự học và kết hợp với trí tuệ chúng ta kế thừa trong nước, đồng thời kết hợp trí tuệ nhân loại thì chúng ta mới theo kịp được bàn bè thế giới.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng chia sẻ 3 nội dung

Thứ nhất, sống phải có khát vọng, phải có mục đích, phải có lý tưởng thì mỗi ngày mới chúng ta sẽ tràn đầy năng lượng. Còn nếu chúng ta không có thì không biết thức dậy để làm gì, bắt đầu từ đâu. Trước hết nó rất phù hợp với các bạn thanh niên, phải có lý tưởng, phải có mục đích, phải có khát vọng của mình.

Thứ hai là phải có tâm sáng, làm gì cũng nghĩ đến đất nước, đến Tổ quốc, đến dân tộc, đến nhân dân, chứ đừng làm gì, chưa làm gì đã nghĩ đến lợi ích cá nhân của mình, người thân của mình, thì sẽ không làm được cái gì hết.

Thứ ba là phải có một trái tim lửa, phải quyết liệt. Điều đó phù hợp với thanh niên, tiên phong, gương mẫu, đi đầu, không ngại thách thức, không ngại rủi ro. Tôi cho rằng nếu chúng ta có khát vọng, tâm sáng, trái tim lửa, chắc chắn mỗi ngày mới là một ngày tràn đầy năng lượng với tất cả chúng ta.

Vấn đề thứ hai , nếu các bạn đã đọc cuốn "My vision", tầm nhìn thay đổi quốc gia của ông Vua Dubai, một tiểu vương quốc của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, đồng thời là Phó Thủ tướng của Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, thì thấy ông có nói một câu như thế này: Ở Châu Phi, mỗi một sáng thức dậy, con linh dương vươn mình nghĩ rằng nó phải chạy nhanh nhất có thể, nhanh hơn cả con sư tử chạy nhanh nhất, không thì nó sẽ bị ăn thịt. Ngược lại con sư tử cũng vươn mình đứng dậy nghĩ mình phải chạy nhanh nhất, chạy nhanh hơn con linh dương chạy nhanh nhất, không mình chết đói.

Nói thế để tất cả chúng ta phải luôn luôn cố gắng, luôn luôn tiên phong, luôn luôn đi đầu. Ông ấy cũng có nói, nếu chúng ta có leo lên đỉnh Everest hoặc leo lên Mặt trăng mà chúng ta về nhì thì chắc không ai nhớ đến chúng ta cả. Thế nên thanh niên chúng ta luôn luôn phải lấy nhiệt huyết, tinh thần của thanh niên dẫn đầu, luôn phải tiên phong, luôn phải là số một.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng Nếu chúng ta có khát vọng, tâm sáng, trái tim lửa, chắc chắn mỗi ngày mới là một ngày tràn đầy năng lượng với tất cả chúng ta.

Điều thứ ba tôi muốn chia sẻ, tôi rất tâm đắc với bài hát "Khát vọng" của Phạm Minh Tuấn, hay bài "Tuổi 20" của Nguyễn Hoàng. "Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà ta hãy làm gì cho Tổ quốc hôm nay". Tôi rất thích câu đó. Hay "hãy sống như đời sống, để thấy đời mênh mông". Và câu kết cuối cùng "sao không làm mặt trời, gieo hạt nắng vô tư?".

Bài đó rất nhiều câu hỏi cảm thán sao không phải là cái này, là cái kia, sao không phải là cái kia, là cái nọ, nhưng đồng chí Hồ Đức Việt, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, có sửa lại 1 từ trong bài đó mà tôi rất tâm đắc. Đó là "hãy là mặt trời, gieo hạt nắng vô tư" chứ không còn là "sao không làm mặt trời". Không phải là câu hỏi nữa mà phải hành động, phải thể hiện tinh thần đó. Xin cảm ơn tất cả các bạn.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, sức khỏe là một trong những vốn quý nhất của con người. Muốn có sức khỏe thì phải rèn luyện toàn diện, cả về bản lĩnh, ý chí, nghị lực, sức chịu đựng…; muốn rèn luyện thì phải có môi trường để rèn luyện, với sự chăm lo của Đảng, Nhà nước; phải có chăm sóc về mặt y tế khi ốm đau, bệnh tật.

Tóm lại, phải đào tạo toàn diện con người về đức, trí, thể, mỹ, các chủ thể liên quan đều phải có trách nhiệm, đưa ra giải pháp phù hợp, đồng bộ để bảo vệ, nâng cao sức khỏe người dân nói chung và sức khỏe của thanh niên nói riêng, đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết, trước hết, để mỗi người dân khỏe mạnh thì đất nước khỏe mạnh.

 

Hoàng Văn
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
 • Nhiệm vụ lớn, kỳ vọng trách nhiệm cao

  Nhiệm vụ lớn, kỳ vọng trách nhiệm cao

  Sáng 22/5, Quốc hội Khóa XV, Kỳ họp thứ 5 đã khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Đây là kỳ họp có ý nghĩa quan trọng cả về công tác lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước”.

 • Trường Sa, những điều còn mãi!

  Trường Sa, những điều còn mãi!

  Đầu những ngày tháng 5 lịch sử, trong không khí kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 68 năm ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2023), chúng tôi đã có chuyến đi đến thăm, động viên quân và dân quần đảo Trường Sa...

 • Cần gây dựng “đại bàng” nội

  Cần gây dựng “đại bàng” nội

  Để có đàn “đại bàng nội” mạnh mẽ, các chuyên gia cho rằng, đây là thời điểm thuận lợi vì việc thực hiện thuế tối thiểu toàn cầu sẽ tác động tiêu cực tới thu hút FDI kiểu ưu đãi thuế, phí.

Top