Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 31 tháng 1 năm 2023  
Thứ sáu, ngày 21 tháng 10 năm 2022 | 9:11

Thi hành bản án về tranh chấp QSD đất vườn: Chi cục THADS TP. Hưng Yên sử dụng người bên ngoài thực thi nhiệm vụ?!

Người làm vườn ở TP. Hưng Yên (Hưng Yên) gửi đơn đến các cơ quan chức năng, phản ánh việc Chi cục Thi hành án Dân sự (THADS) TP. Hưng Yên trong một số vụ thi hành án dân sự gần đây đã sử dụng người không thuộc biên chế tham gia thực thi nhiệm vụ.

Phát hiện người không thuộc biên chế thực thi nhiệm vụ

Phóng viên gặp ông H. (xin được không ghi rõ họ tên), người trong gia đình đang sản xuất VAC ở TP. Hưng Yên, đã đứng đơn gửi các cơ quan chức năng, phản ánh về việc Chi cục THADS  TP. Hưng Yên đã sử dụng người không thuộc biên chế để thực thi nhiệm vụ.

Ông H. cho biết, tháng 8 vừa qua, Chi cục THADS  TP. Hưng Yên tiến hành cưỡng chế để thực hiện thi hành bản án đã có hiệu lực của Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên, về tranh chấp quyền sử dụng đất vườn và ao đang được gia đình ông trồng cây, nuôi cá.

Ông Chu Văn Hậu mặc trang phục ngành thi hành án 

Theo người nhà ông H. phản ánh lại, trong đoàn cưỡng chế thi hành án của Chi cục THADS TP. Hưng Yên đến gia đình ông, có một người mặc trang phục của ngành tên là Chu Văn Hậu. Ông Hậu đã cùng các cán bộ khác của Chi cục THADS  TP. Hưng Yên thực hiện việc cưỡng chế thi hành bản án đã có hiệu lực đối với gia đình ông.

Ông H. cho biết, ông Hậu sinh năm 1994,  ở thôn Mai Xá, xã Minh Phượng, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên. Gia đình ông Hậu có 3 chị em, ông Hậu là con trai duy nhất, từ trước đến nay ông Hậu chưa bao giờ làm ở Chi cục THADS.

Không tin vào phản ánh của những người thân trong gia đình mình, ông H. đã tìm gặp những người đã thi hành án trước đó, do Chi cục THADS TP. Hưng Yên tổ chức. “Sau khi xem ảnh của ông Hậu do tôi cung cấp, những người phải thi hành án trên địa bàn đều xác nhận ông Hậu mặc trang phục ngành, tham gia vào cưỡng chế, thậm chí người dân đã quay clip ghi lại”, ông H. nói.

Ông H. cho biết, tôi đã mất nhiều công sức để tìm hiểu những vụ án tranh chấp đất đai, đất nông nghiệp đã có phán quyết của Toà án, Chi cục THADS TP. Hưng Yên đã ban hành các quyết định thi hành án. Cụ thể: Ngày 25/8/2022, Chi cục THADS thực hiện cưỡng chế tại Đội 6, khu phố Kim Đằng, phường Lam Sơn, TP. Hưng Yên đối với gia đình bà Trịnh Thị Nhương và ông Phạm Văn Thọ, họ phải tự thu dọn 35 bụi chuối tiêu và các loại hoa màu để trả lại đất vườn cho bà Chà.

Ông Chu Văn Hậu trong trang phục thi hành án tại một vụ cưỡng chế được người dân ghi hình lại (Ảnh cắt từ clip do dân cung cấp)

Trước đó, vào ngày 04/8/2022, Chi cục THADS TP. Hưng Yên tổ chức thực hiện Quyết định thi hành án đối với bà Nguyễn Thị Nề ở thôn Quyết Thắng, xã Tân Hưng, TP Hưng Yên. Cũng liên quan đến vụ án này, vào tháng 7/2022, Chi cục THADS TP. Hưng Yên đã thực hiện Quyết định thi hành án đối với gia đình bà Nề. Tất cả các vụ cưỡng chế để thực hiện thi hành bản án ở trên đều có sự tham gia của ông Chu Văn Hậu vào đoàn công tác của Chi cục THADS TP. Hưng Yên để thực thi nhiệm vụ.

“Ông Hậu không làm ở Chi cục THADS, nhưng lại tham gia vào đoàn cưỡng chế, mặc quần áo ngành đi thực thi nhiệm vụ trước bao người. Ông Hậu ngang nhiên giả mạo cán bộ của Chi cục THADS nhưng tuyệt nhiên không bị xử lý gì? Hay lãnh đạo Chi cục THADS  TP. Hưng Yên bao che, tiếp tay cho ông Hậu vi phạm pháp luật?”, ông H. bức xúc nói.

Ông Chu Văn Hậu không phải là người thuộc Chi cục THADS

Để có câu trả lời từ Chi cục THADS  TP. Hưng Yên, phóng viên Kinh tế nông thôn đã trực tiếp đến trụ sở gặp lãnh đạo Chi cục vào sáng 18/10/2022.

Phóng viên đề nghị Chi  cục trưởng Chi cục THADS TP. Hưng Yên - ông Nguyễn Hữu Thọ xác nhận người trong bức ảnh mà phóng viên cung cấp, có phải là cán bộ, nhân viên thuộc Chi cục THADS  TP. Hưng Yên hay không?

Không là cán bộ, nhân viên nhưng vẫn tham gia cùng đoàn công tác của Chi Cục THADS thành phố Hưng Yên do ông Nguyễn Hữu Thọ, Chi cục trưởng Chi cục THADS thành phố Hưng Yên (ảnh cắt từ clip).

 

Ông Thọ khẳng định: Người trong ảnh không phải là cán bộ, nhân viên của Chi cục THADS  TP. Hưng Yên. Anh này được chấp hành viên Nguyễn Thanh Tùng thuê dọn dẹp cây cối trong quá trình cưỡng chế vườn cây.

Đặt câu hỏi với Chi Cục trưởng Nguyễn Hữu Thọ, ông Hậu không phải là cán bộ, nhân viên của  đơn vị, tại sao lại mặc quần áo của ngành có đầy đủ cấp hiệu? Ông Thọ lý giải: “Do hôm đó chấp hành viên thuê ông Hậu đến dọn dẹp để bàn giao đất, trời có đổ mưa nên ông Hậu ướt hết quần áo, nên anh em lấy quần áo ngành có trên xe đưa cho ông Hậu mặc”.

Tuy nhiên, clip mà phóng viên thu thập được cung cấp cho ông Nguyễn Hữu Thọ xem thì đó là một vụ cưỡng chế thi hành án được thực hiện tại Đội 6, khu phố Kim Đằng, phường Lam Sơn, TP. Hưng Yên đối với gia đình bà Trịnh Thị Nhương và ông Phạm Văn Thọ, trong đó ông Hậu đang thực hiện nhiệm vụ như một cán bộ của Chi cục THADS. Bức ảnh có ông Hậu chụp cùng chấp hành viên Nguyễn Thanh Tùng mà phóng viên đưa cho ông Nguyễn Hữu Thọ xác nhận là một vụ cưỡng chế khác.

Phóng viên tự đặt câu hỏi: Vì sao khi đưa áo cho ông Hậu mặc, chấp hành viên Nguyễn Thanh Tùng lại không tháo bỏ toàn bộ cấp hiệu để cất đi? Sao lại để ông Hậu mặc như vậy khi thực thi nhiệm vụ, kể cả đó là việc dọn dẹp cây cối, hoa màu? Việc ông Hậu vẫn mặc áo của ngành có đầy đủ cấp hiệu sẽ dẫn đến việc người dân lầm tưởng đây là cán bộ của Chi cục THADS TP. Hưng Yên đang thực thi pháp luật.

Việc ông Hậu được chấp hành viên Nguyễn Thanh Tùng thuê để dọn dẹp và mặc trang phục của ngành như vậy có đúng quy định của Luật Thi hành án dân sự và các quy định của ngành về trang phục, phù hiệu, cấp hiệu công chức trong hệ thống thi hành án dân sự?

PV Kinh tế nông thôn sẽ liên hệ làm việc với Cục Thi hành án dân sự Hưng Yên và Tổng cục Thi hành án Dân sự - Bộ Tư pháp để có câu trả lời chính xác.  

>> Cục THADS tỉnh Hưng Yên thông tin chưa đầy đủ

 

Ngọc Thủy
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
Top